[Góc giải đáp] Kính hiển vi soi nhiều có hại mắt không? 

30/11/2021 346

Bạn thường xuyên phải sử dụng kính hiển vi và đôi khi cảm thấy mắt bị mỏi quá nhiều? Bạn thắc mắc không biết soi kính hiển vi có hại mắt không? Bạn chắc chắn sẽ không thể bỏ qua những giải đáp ngay dưới đây.

Soi kính hiển vi nhiều có hại mắt không?

Hiện nay, có rất nhiều người dùng lo lắng và thắc mắc việc soi kính hiển vi nhiều có hại mắt không? Câu trả lời là CÓ. 

Rất nhiều nghiên cứu đã có thấy: Việc phải để mặt nhìn kính hiển vi trong thời gian dài có thể ảnh hưởng tới mắt, nhất là giác mặc. Bên cạnh đó, người sử dụng kính hiển vi thường xuyên cũng đã xác nhận thường có các triệu chứng mỏi mắt, mắt bị mờ, mắt bị khô, nháy mắt liên tục,…

Soi kính hiển vi nhiều gây đau mỏi mắt

Soi kính hiển vi nhiều gây đau mỏi mắt

Nguyên nhân chính là việc, mắt thường xuyên phải hoạt động liên tục để nhìn trực tiếp vào ánh sáng kết hợp việc soi các mẫu vật nhỏ. Điều này ảnh hưởng đến tình trạng của mắt.

Trong khi đó, nếu bạn sử dụng kính hiển vi không thường xuyên sẽ không gây hại cho mắt. Trong trường hợp bạn thường xuyên phải soi kính hãy dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, điều tiết cho mắt cũng như thực hiện các bài tập cho mắt.

Xem thêm: Khám phá cấu tạo và cách dùng kính hiển vi chi tiết

Chọn soi kính hiển vi hạn chế ảnh hưởng đến mắt

Sau khi tìm hiểu, soi kính hiển vi có hại mắt không? Bạn cần biết cách chọn kính hiển vi cũng như cách soi để hạn chế ảnh hưởng đến mắt.

Bên cạnh việc cân bằng thời gian nghỉ ngơi cho mắt, hạn chế sử dụng kính hiển vi quá nhiều. Một trong những giải pháp tốt chính là sử dụng kính hiển vi có nguồn sáng là đèn led thay vì đèn halogen.

Kính hiển vi dùng đèn halogen

Kính hiển vi sử dụng loại đèn halogen mang đến nguồn ánh sáng trắng với độ Kelvin tương tự như mặt trời, gây chói mắt. Bởi vậy, khi bạn nhìn quá lâu vào ánh sáng sẽ xuất hiện các dấu hiệu như mắt bị mỏi, bị lóa, khó chịu,…

Lựa chọn kính hiển vi dùng đèn halogen

Lựa chọn kính hiển vi dùng đèn halogen

Kính hiển vi dùng đèn led

Tính chất nổi bật của ánh sáng led chính mang màu sắc tự nhiệt, độ Kelvin tương tự với ánh sáng tự nhiên phù hợp với mắt con người. Chính vì vậy, kính hiển vi sử dụng nguồn sáng đèn led sẽ giúp bảo vệ mắt của bạn tốt hơn so với đèn halogen. Tất nhiên, dòng kính này cũng sẽ có giá thành đắt hơn.

Chọn kính hiển vi dùng đèn led

Chọn kính hiển vi dùng đèn led

Bên cạnh đó, các loại kính hiển vi còn sử dụng một số nguồn sáng từ đèn sợi đốt, đèn thủy ngân, đèn xenon,… Với từng yêu cầu soi mẫu vật sẽ cần sử dụng loại nguồn sáng phù hợp. Những nguồn sáng này cũng có ảnh hưởng đến mắt của bạn khi sử dụng quá lâu và nhiều lần.

Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn những dòng kính hiển vi chất lượng để đảm bảo cung cấp nguồn sáng tốt và ổn định. Kính chất lượng cũng sẽ mang đến hình ảnh sắc nét, rõ ràng để bạn không cần căng mắt quan sát. Bạn cũng có thể chọn những dòng kính kết nối với màn hình để có thể theo dõi trên màn hình lớn.

Xem thêm: Kính hiển vi bao nhiêu tiền? Mua kính hiển vi cần lưu ý những gì?

Biện pháp hạn chế mỏi mắt khi dùng kính hiển vi

Từ việc tìm hiểu soi kính hiển vi nhiều có hại mắt không? Bạn sẽ cần đến những biện pháp dưới đây để hạn chế tình trạng mỏi mắt khi dùng kính hiển vi.

 • Quan sát mẫu vật đều bằng hai mắt.
 • Bạn không nên áp sát mắt vào thị kính, hãy chọn một khoảng cách phù hợp để tránh mắt phải làm việc căng thẳng.
 • Vật kính cần phải được lâu và vệ sinh thường xuyên, vật kính bị bẩn sẽ khiến hình ảnh bị mờ đi.
 • Việc điều chỉnh ánh sáng cũng như thị kính phù hợp.
 • Chọn mức phóng đại phù hợp theo từng mẫu vật.
 • Mẫu vật có kích thước lớn không cần sử dụng vật kính có độ phóng đại lớn.
 • Nguồn sáng cần được ổn định, không bị nháy, chập chờn để bảo vệ mắt.
 • Bạn nên thực hiện theo quy tắc 20-20-20: làm việc 20 phút, để mắt nghỉ 20 giây và nhìn đến các vật cách 6m, chọn vật có màu xanh.
 • Bổ sung đầy đủ các thực phẩm có nhiều vitamin A, E, C, B như cà rốt, ớt đỏ,…
Mẹo khắc phục đau mỏi mắt khi dùng kính hiển vi

Mẹo khắc phục đau mỏi mắt khi dùng kính hiển vi

Từ giải đáp soi kính hiển vi có hại mắt không với những thông tin hữu ích sẽ giúp bạn hiểu rõ để sử dụng kính hiển vi đúng cách. Đồng thời, bạn cũng sẽ có thêm các giải pháp để chăm sóc và bảo vệ mắt tốt nhất. Chúc bạn thành công và sức khỏe.

Để được tư vấn về các thiết bị quan sát như kính hiển vi điện tử, kính hiển vi sinh học, kính hiển vi soi nổi,…bạn có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

 • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
 • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.