Hướng dẫn cách tự pha chế dung dịch thủy canh đơn giản tại nhà

19/11/2021 1299

Để việc trồng rau thủy canh đạt được năng suất tối đa thì việc pha chế dung dịch thủy canh vô cùng quan trọng. Nếu pha dung dịch đúng cách, cây trồng sẽ được cung cấp đầy đủ dưỡng chất và phát triển khỏe mạnh. Hôm nay, hãy cùng tham khảo cách pha dung dịch thủy canh tại nhà đơn giản và dễ làm qua bài viết dưới đây của Thongtinkythuat.com nhé!

Tầm quan trọng của việc pha chế dung dịch thủy canh

Dung dịch thủy canh chứa các hóa chất và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Vì vậy, pha chế dung dịch dinh dưỡng rất quan trọng, có vai trò quyết định đến việc cây trồng có phát triển bình thường hay không.

Dung dịch thủy canh có vai trò quan trọng với cây trồng

Dung dịch thủy canh có vai trò quan trọng với cây trồng

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự tăng trưởng và phát triển của cây đó chính là độ PH. Để giúp rau trồng thủy canh tốt hơn và chứa nhiều chất dinh dưỡng, người làm phải thật sự chú ý đến độ cân bằng của PH trong suốt quá trình pha dung dịch thủy canh.

Xem thêm: Dung dịch thủy canh là gì? Tiêu chí chọn dung dịch thủy canh phù hợp

Hướng dẫn cách pha dung dịch thủy canh bằng phân bón NPK đơn giản

Một số lưu ý trước khi tự pha chế dung dịch thủy canh

 • Hạn chế pha quá nhiều hoặc không biết cách điều chỉnh nồng độ pH trong dung dịch. Mỗi loại rau thủy canh sẽ có mức độ lưu lượng dung dịch phù hợp khác nhau. Để tránh tốn kém chi phí, cần tìm hiểu nồng độ pH thích hợp và cách điều chỉnh độ pH.
Một số lưu ý trước khi tiến hành pha dung dịch thủy canh

Một số lưu ý trước khi tiến hành pha dung dịch thủy canh

 • Độ pH trung bình của các loại cây trồng thủy canh, cây ăn lá, cây ăn quả thường nằm trong khoảng từ 5.5 đến 6.0 độ. Cần lựa chọn dung dịch có lượng muối khoáng vừa đủ và có độ hòa tan dễ dàng. Bên cạnh đó, dung dịch dinh dưỡng không nên lẫn các tạp chất.
 • Trước khi pha dung dịch thủy canh, cần chuẩn bị các vật dụng bao gồm: Khẩu trang, găng tay, ca đựng nước, cân, thùng chứa,…

Chuẩn bị nguyên liệu pha dung dịch thủy canh bằng phân bón NPK

Với cách pha dung dịch thủy canh bằng phân bón NPK đơn giản, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ và nguyên vật liệu sau:

 • Chuẩn bị phân bón NPK 20-20-15 + TE.
 • Một thìa cà phê cùng nước sạch.
 • Một ca nước có vạch để đo thể tích, lượng nước.
 • Đũa khuấy.
 • Vải mùng hoặc lưới lọc.

Tiến hành tự pha chế dung dịch thủy canh

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cách pha dung dịch thủy canh bao gồm những bước sau:

 • Đầu tiên, cần chuẩn bị trước 10 lít nước sạch. Nước vòi chứa nhiều ion canxi và magiê ảnh hưởng không tốt đối với cây trồng. Vì vậy cần chú ý không lấy trực tiếp nước ở vòi.
 • Tiếp theo, lấy 5 thìa cà phê phân bón NPK 20-20-15 + TE cùng 20 – 30g muối Epsom cho vào 10 lít nước đã chuẩn bị và khuấy đều. Phân NPK nên dùng loại chứa TE để bổ sung các chất cần thiết cho cây trồng như Fe, Cu, Zn, Mn,… Muối Epsom có khả năng cung cấp lượng muối Magiê sunfat cho cây.
 • Loại bỏ phần cặn không tan được sau khi hòa tan dung dịch. Dùng rây lọc để lọc. Điều này sẽ giảm thiểu nguy cơ tắc nghẽn hệ thống bơm nước khi trồng thủy canh.
Cách pha dung dịch thủy canh bằng phân bón NPK vô cùng đơn giản

Cách pha dung dịch thủy canh bằng phân bón NPK vô cùng đơn giản

Với những bước trên, bạn đã có thể hoàn thành việc tự pha dung dịch thủy canh bằng phân bón PNK. Tuy vậy, phương pháp này đòi hỏi người pha cần năm được chính xác lượng phân bón sử dụng phù hợp. Bên cạnh đó, cách pha chế dung dịch thủy canh này còn có một nhược điểm là không cung cấp được đầy đủ chất khoáng cần thiết cho cây trồng.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn trồng rau thủy canh cực đơn giản tại nhà

Một số lưu ý khi pha dung dịch thủy canh

Khi pha dung dịch thủy canh, cần chú ý một số điều sau:

 • Chú ý đến nồng độ các chất dinh dưỡng cũng như nồng độ pH trong dung dịch thủy canh.
 • Bổ sung những dưỡng chất mà cây còn thiếu. Cây thiếu chất gì thì bổ sung chất đó nhiều hơn.
 • Đối với việc trồng cây theo quy mô lớn, cần có biện pháp pha trộn dung dịch thủy canh phù hợp. Bên cạnh đó cũng cần lựa chọn chính xác các chất dinh dưỡng, tránh việc chọn quá nhiều gây hao tốn chi phí và sức lực.
Cần có biện pháp pha dung dịch thủy canh phù hợp

Cần có biện pháp pha dung dịch thủy canh phù hợp

 • Cần theo dõi các giai đoạn phát triển của cây trồng để điều chỉnh các chất dinh dưỡng với số lượng phù hợp.
 • Cần dừng ngay nếu khi các chất pha trộn gây ra kết tủa hoặc phản ứng mạnh.
 • Tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ của các chất được dùng để pha chế dung dịch dinh dưỡng.
 • Đeo khẩu trang, găng tay và mắt kính khi pha trộn dung dịch, đồng thời khuấy dung dịch trong các vật đựng bằng thủy tinh để đảm bảo an toàn.
 • Khi bảo quản, cần bảo quản dung dịch thủy canh trong môi trường khô thoáng và sạch sẽ. Tránh bảo quản trong những nơi ẩm thấp.

Trên đây là thông tin về cách tự pha chế dung dịch thủy canh đơn giản tại nhà đơn giản. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn. Chúc các bạn pha chế dung dịch thủy canh thành công.