Dung dịch thủy canh là gì? Tiêu chí chọn dung dịch thủy canh phù hợp

17/11/2021 508

Dung dịch trồng rau thủy canh là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng cây trồng. Vậy dung dịch trồng rau thủy canh là gì? Có những loại dung dịch thủy canh nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu thế nào là dung dịch thủy canh?

Dung dịch trồng rau thủy canh là gì?

Dung dịch thủy canh, hay còn được gọi là dung dịch dinh dưỡng thủy canh là một loại chất dinh dưỡng được dùng để bón cho cây trồng thủy canh. Ở phương pháp thủy canh, cây trồng cần nhiều chất dinh dưỡng như Nito, Phopho, Kali,… Có thể nói, dung dịch dinh dưỡng là phiên bản lỏng của các chất trên cùng các nguyên tố khác.

Các chất dinh dưỡng mà thực vật cần khi trồng thủy canh bao gồm: Zn, Ni, Noron, Cu, Fe, Mn, Cl, Mo, B, C, P, H, N, O, S, K, Mg, Ca,… Các chất dinh dưỡng trong dung dịch thủy canh khi trồng cây sẽ thấm trực tiếp vào rễ cây, từ đó cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây thủy canh.

Dung dịch thủy canh có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cây trồng

Dung dịch thủy canh có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cây trồng

Những dưỡng chất trong dung dịch thủy canh đóng vai trò quan trọng đối với cây trồng. Thiếu các yếu tố này, cây trồng sẽ gặp khó khăn thậm chí không thực hiện xây dựng các phân từ, thực hiện các phản ứng enzyme. Từ đó cây trồng sẽ không thể hoàn thành vòng đời một cách bình thường được.

Thông thường, các dung dịch thủy canh đều chứa đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Vì vậy việc sử dụng dung dịch thủy canh thay vì nước khi trồng thủy canh là điều cần thiết và quan trọng. Vẫn có dung dịch thủy canh dạng bột, nhưng dạng lỏng mới là dạng phổ biến nhất.

Xem thêm: Thủy canh là gì? Các phương pháp thủy canh phổ biến hiện nay

Thành phần của dung dịch thủy canh

Dung dịch dinh dưỡng thủy canh bao gồm nhiều nhiều thành phần khác nhau. Trong đó, thành phần chính của dung dịch thủy canh là:

 • Chất đạm (N) là thành phần thiết yếu cần cho cây để cây trồng có thể sinh trưởng và phát triển tốt.
 • Lân (P) cũng là một chất rất cần thiết. Lần đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân chia tế bào và trao đổi năng lượng cũng như protein của cây trồng.
 • Kali (K) có vai trò quan trọng giúp khí khổng của cây được tăng khả năng hoạt động. Đồng thời giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa enzim để cây trồng quang hợp và tổng hợp hydrat carbon tốt hơn.
 • Canxi (Ca) có vai trò giúp cho lá và ngọn cây phát triển cứng cáp và khỏe mạnh.
Dung dịch thủy canh chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cây trồng

Thành phần của dung dịch thủy canh

 • Magiê (Mg) là thành phần được dùng để tạo các chất diệp lục.
 • Lưu huỳnh (S) là chất quan trọng trong quá trình trao đổi chất, vitamin và các coenzim A của cây trồng.
 • Sắt (Fe) có tác dụng tổng hợp và duy trì các sắc tố diệp lục trong cây.
 • Kẽm (Zn) có vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp đạm. Từ đó giúp hình thành các chất dinh dưỡng cho cây trồng.
 • Mangan (Mn) là thành phần quan trọng đối với quá trình hô hấp của cây trồng thủy canh.
 • Đồng (Cu) có vai trò xúc tiến quá trình tạo vitamin A, đồng thời tăng khả năng chịu nóng, chịu hạn và chịu lạnh của cây.

Dung dịch thủy canh có an toàn không?

An toàn là vấn đề mà nhiều người quan ngại khi nhắc đến dung dịch dinh dưỡng thủy canh. Có một số người e dè khi cho rằng dung dịch thủy canh gắn liền với hóa chất không tốt cho sức khỏe. Vậy dung dịch thủy canh có an toàn không?

Đầu tiên cần phải hiểu phân bón cây bản chất cũng là một loại hóa chất. Phân bón chứa các nguyên tố hóa học, cả với phương pháp thổ canh lẫn thủy canh. Khi phân bón được bón vào đất, người trồng thường khó kiểm soát được lượng chất dinh dưỡng. Đặc biệt, mỗi loại cây trồng sẽ có một liều lượng phân bón phù hợp khác nhau.

Có thể bạn quan tâm: Rau thủy canh có tốt không? Giá trị dinh dưỡng rau thủy canh mang lại

Dung dịch thủy canh an toàn với người sử dụng

Dung dịch thủy canh có an toàn không?

Nếu không biết cách kiểm soát, bón phân cho đất có thể dẫn đến tình trạng lãng phí chất dinh dưỡng cho cây. Vì vậy, đối với phương pháp thổ canh thì phương pháp thủy canh chiếm nhiều ưu thế hơn cả. Từ đó có thể kết luận, dung dịch thủy canh an toàn.

Dung dịch thủy canh nào tốt? Tiêu chí lựa chọn dung dịch trồng thủy canh

Trước khi lựa chọn một loại dung dịch thủy canh cho cây trồng, bạn cần nắm được những tiêu chí đánh giá một dung dịch dinh dưỡng tốt. Và những tiêu chí đó là:

 • Cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cây trồng.
 • Góp phần giúp cây hấp thu các chất dinh dưỡng một cách nhanh nhất.
 • Dễ tìm mua, dễ sử dụng.
 • Tiết kiệm chi phí khi mua.
 • Giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh, tăng sức đề kháng cho cây trồng.

Dưới đây là một số dung dịch thủy canh tốt và phổ biến ngày nay:

 • Dung dịch thủy canh Hydro Umat V được kết hợp từ 13 nguyên tố đa vi lượng khác nhau. Dung dịch đảm bảo cho cây trồng được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết nhất.
 • Dung dịch thủy canh Grow Master là sự kết hợp của 12 nguyên tố khoáng vi lượng, trung và đa lượng khác nhau. Dung dịch này rất phù hợp với điều kiện thời tiết nhiệt đới gió mùa như Việt Nam. Vì vậy nên dung dịch rất được ưa chuộng tại nước ta.
 • Dung dịch thủy canh Hydro Greens được đánh giá khá ổn khi phù hợp với bất cứ loại rau thủy canh nào. Dung dịch có khả năng hỗ trợ cây trồng tăng tạo acid, diệp lục, co enzymes, giúp rễ cây phát triển khỏe mạnh.

Trên đây là toàn bộ thông tin về dung dịch thủy canh cũng như các dung dịch thủy canh phổ biến hiện nay. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết. Chúc các bạn tìm được loại dung dịch thủy canh phù hợp nhất.