Hướng dẫn đo khoảng cách bằng máy thủy bình chính xác nhất

11/06/2022 469

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của máy thủy bình là dùng để đo khoảng cách. Tuy nhiên, đo khoảng cách bằng máy thủy bình như thế nào mới đảm bảo độ chính xác cao nhất của kết quả đo? Nếu bạn chưa biết, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Thongtinkythuat.com.

Cách dùng máy thủy bình đo khoảng cách

Máy thủy bình (hay máy thủy chuẩn) là phương pháp đo hiện đại được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng và trắc địa, thay thế cho phương pháp đo khoảng cách truyền thống bằng việc căng dây hay cộng dồn số liệu đo được bằng thước thép.

Cách dùng máy thủy bình đo khoảng cách

Cách dùng máy thủy bình đo khoảng cách

Để đo khoảng cách bằng máy thủy bình, bạn chỉ cần dựa vào số đọc chỉ trên và chỉ dưới được xác định trên mia thông qua ống kính và áp dụng công thức:

D =  (a – b) x100

Trong đó :

D là khoảng cách từ máy tới điểm đặt mia

a là số đọc chỉ trên

b là số đọc chỉ dưới

Ví dụ: Khi bạn đưa máy về phía mia, đọc được chỉ số trên là  a= 1783 mm và chỉ số dưới là b= 1675 mm

Như vậy, chúng ta sẽ được khoảng cách từ máy thủy bình tới mia D = (1783 – 1675)x 100= 10800 mm = 10.8 m

Với việc sử dụng máy thủy chuẩn để đo khoảng cách từ máy đến mia, các bạn có thể thực hiện các phép đo khoảng cách trong không gian rộng nhanh chóng, đơn giản hơn nhiều.

Top 3 máy thủy bình đo khoảng cách tốt nhất hiện nay

Máy thủy bình Bosch GOL 26D

Bosch GOL 26 Dmáy thủy bình laser Bosch nổi bật của thương hiệu Đức, được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu nên có độ bền, khả năng đo chính xác cao.

Máy thủy bình Bosch GOL 26D

Máy thủy bình Bosch GOL 26D

Sản phẩm được rất nhiều thợ xây dựng, thợ trắc địa chuyên nghiệp lựa chọn và được ứng dụng phổ biến tại các công trình trắc địa, xây dựng cầu đường, xây dựng dân dụng, cảnh quan sân vườn,…

Khoảng hoạt động tối đa của thiết bị này là 100m, độ chính xác ± 1,6 mm giúp căn chỉnh mục tiêu, đo khoảng cách, đo góc, cao độ,… chuẩn xác.

Máy thủy bình tự động Leica NA320

Leica NA320 được thiết kế riêng cho các hoạt động đo khoảng cách, đo góc và xử lý dữ liệu cạnh và góc,… Máy có phạm vi làm việc lên đến 100m, độ phóng đại (zoom) 20x, cho phép nhìn rõ điểm/vật thể cần đo ở khoảng cách xa dễ dàng.

Máy thủy bình tự động Leica NA320

Máy thủy bình tự động Leica NA320

Thiết bị thường được sử dụng lập lưới khống chế độ cao cho thi công xây dựng công trình, truyền cao từ mặt bằng cơ sở lên các tầng, kiểm tra độ phẳng và độ dày, đo đạc quan trắc độ lún, đo khoảng cách,…

Máy thủy bình Pentax AP 224

Pentax AP 224 là thiết bị đo khoảng cách, đo góc, đo độ cao,… không thể thiếu cho các kỹ sư thi công cầu đường và hầm lò,…

Máy thủy bình Pentax AP 224

Máy thủy bình Pentax AP 224

Máy có khả năng đo trong khoảng cách rộng với độ chính xác cao nhờ được trang bị ống kính có độ trong và sáng cao, độ phóng đại cao lên đến 24X.

Ngoài ra, thiết bị này còn sở hữu con lắc từ tính nên có độ bền cao và khả năng chống va đập tối ưu, hạn chế tình trạng đứt dây trong quá trình va đập. Sản phẩm có giá thành khá hợp lý nên phù hợp với nhiều đối tượng nhà đầu tư.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách đo khoảng cách bằng máy thủy bình. Thông qua những chỉ dẫn ở trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ cách sử dụng thiết bị nào sao cho hợp lý, chính xác nhất khi làm việc rồi đúng không nào?