Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ồn Extech chi tiết nhất

29/11/2021 485

Máy đo độ ồn là một thiết bị rất cần thiết và hữu ích trong xã hội hiện nay. Bởi thiết bị này có thể xác định được độ ồn trong từng khu vực để từ đó có biện pháp khắc phục hiệu quả nhất. Bạn đang sở hữu máy đo độ ồn Extech nhưng chưa biết cách sử dụng như thế nào? Vậy thì hãy theo dõi ngay bài viết sau đây để được hướng dẫn chi tiết cách sử dụng nhé.

Tìm hiểu về thương hiệu máy đo độ ồn Extech

Được thành lập từ năm 1971, thương hiệu Extech chuyên tập trung vào các thiết bị kiểm tra và đo lường. Chiến lược để tạo nên sự thương hiệu của Extech đó là tạo ra những sản phẩm giúp phát hiện, ngăn chặn và khắc phục các sự cố. Điển hình trong số đó là máy máy đo độ ồn Extech.

Máy đo độ ồn thương hiệu Extech là một trong những dòng máy phổ biến trên thị trường hiện nay có thể đo cường độ âm thanh. Thương hiệu nổi bật với thiết kế nhỏ gọn, sang trọng, cùng với những tính năng ưu việt và dải đo rộng từ 30 đến 130 dB tùy theo từng loại máy.

Máy đo độ ồn Extech 407730

Máy đo độ ồn Extech 407730

Extech không sản xuất quá nhiều dòng máy đo độ ồn. Thế nhưng khi đã sản xuất thì sản phẩm nào cũng cực chất lượng và có giá thành rất phải chăng. Một số sản phẩm máy đo độ ồn nổi bật của Extech có thể kể đến như:

  • Máy đo âm thanh Extech 407780A
  • Máy đo độ ồn và phân tích dải tần Extech 407790A
  • Máy đo tiếng ồn Extech SL510

Xem thêm: Tham khảo 3 máy đo độ ồn cầm tay giá rẻ và chất lượng

Hướng dẫn cách sử dụng máy đo độ ồn Extech chi tiết nhất

Cách sử dụng máy đo độ ồn Extech khá đơn giản với những phím chức năng rõ ràng và dễ hiểu. Mỗi phím được thiết kế trên máy đều đảm nhiệm chức năng riêng và có ký hiệu rõ ràng để bạn không bị nhầm lẫn trong quá trình sử dụng.

Trước khi đi vào tìm hiểu chi tiết cách sử dụng máy đo độ ồn Extech thì bạn cần nắm được các ký hiệu và phím chức năng của thiết bị này. Về cơ bản, máy đo độ ồn gồm các phím sau đây:

Phím chức năng máy đo độ ồn Extech

Phím chức năng máy đo độ ồn Extech

1 – Microphone
2 – Màn hình LCD
3 – Nút ON-OFF
4 – Nút chọn trọng số A/C
5 – Nút ghi Min/Max
6 – Nút chọn phạm vi
7 – Nút chọn phản hồi F/S (Fast/Slow)
8 – Nút chọn Max Hold
9 – Nút điều chỉnh hiệu chuẩn
10 – Giắc cắm đầu ra tương tự AC

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết ý nghĩa của những biểu tượng hiển thị trên màn hình máy đo độ ồn Extech.

Biểu tượng màn hình máy đo độ ồn Extech

Biểu tượng màn hình máy đo độ ồn Extech

1 – Biểu tượng ghi
2 – Phạm vi tự động hoặc thủ công
3 – Chỉ báo phạm vi
4 – Thanh biểu đồ
5 – Trọng số A hoặc C
6 – Biểu tượng pin
7 – Chỉ báo mức tối đa
8 – Chỉ báo giữ
9 – Chỉ báo mức tối thiểu
10 – Trọng số nhanh hoặc chậm
11 – Chỉ số độ ồn (dB)

Sau khi bạn đã nắm được sơ bộ các nút trên máy và các ký hiệu hiển thị trên màn hình LCD thì cùng đi vào cách sử dụng máy đo độ ồn Extech chi tiết. Để có thể sử dụng máy đo độ ồn đạt hiệu quả thì các bạn thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Nhấn giữ vào nút ON-OFF để thực hiện bật nguồn. Khi đó máy sẽ tự đọc được giá trị độ ồn rất nhanh chóng. Trong trường hợp bạn đã bấm nút bật nguồn nhưng máy không lên thì hãy kiểm tra lại pin 9V.

Bước 2: Lúc này, đưa máy ra thật xa vị trí cơ thể.

Bước 3: Kết quả sẽ hiển thị trên màn hình, nếu như đồng hồ để chế độ là thang đo tự động thì màn hình sẽ chỉ báo là cao hoặc thấp so với thang được chọn. Khi cần thiết thì thiết bị sẽ tự động thay đổi phạm vi dB.

Có thể bạn quan tâm:

Cách sử dụng máy đo độ ồn Extech

Cách sử dụng máy đo độ ồn Extech

Vậy những phím chức năng trên máy đo độ ồn Etxech dùng để làm gì? Sau đây sẽ là hướng dẫn cách sử dụng chi tiết các phím chức năng để bạn nắm rõ hơn về ý nghĩa của nó.

Nút trọng số A/C

Nút trọng số A/C sẽ được sử dụng để bạn chọn tần suất “A” hoặc “C”. Mức A sẽ là tần suất giống như tai của con người, thường được sử dụng cho những chương trình bảo tồn môi trường hoặc thính giác.

Còn mức C có tần số cao hơn sẽ đáp ứng được tiêu chuẩn đo độ ồn của động cơ, máy móc. Hầu hết các phép đo thường được sử dụng trọng số A.

Nút chọn phản hồi F/S (Fast/Slow)

Nút F/S sẽ được sử dụng để chọn thời gian phản hồi nhanh (Fast: 125 mili giây) hoặc chậm (Slow: 1 giây). Chọn Fast có thể đo được tiếng ồn cực đại và sóng âm nhiễu xảy ra rất nhanh.

Chọn phản hồi Slow khi đo những âm thanh có mức độ ồn nhất quán và mức thay đổi trung bình. Thông thường các phép đo thường sử dụng nút Slow.

Phạm vi tự động hoặc thủ công

Khi khởi động nguồn, màn hình sẽ hiển thị chế độ tự động hoặc điều chỉnh thủ công. Máy đo sẽ tự động chọn phạm vi đo tốt nhất với độ ồn được đo.

Nếu như chỉ số độ ồn (dB) vượt quá mức phạm vi đồng hồ cho phép hoặc phạm vi đã chọn thì đồng hồ hiển thị biểu tượng “Hi”. Nếu chỉ số độ ồn (dB) ở mức thấp hơn so với phạm vi máy chọn hoặc bạn đã chọn thì biểu tượng “LO” sẽ xuất hiện.

Để chọn phạm vi theo cách thủ công thì bạn bấm vào nút RGN, khi đó biểu tượng “MANU” sẽ xuất hiện. Có 4 phạm vi để cho bạn lựa chọn, đó là: 40-70, 60-90, 80-110 và 100-130. Nếu bạn muốn chuyển phạm vi thì bấm vào nút RGN, còn nếu muốn thoát khỏi chế độ chọn phạm vi thủ công thì bấm giữ nút RGN trong vòng 2 giây.

Ý nghĩa của phím chức năng máy đo độ ồn Extech

Ý nghĩa của phím chức năng máy đo độ ồn Extech

Giữ tối đa (Max Hold)

Với chế độ Max Hold, đồng hồ sẽ chỉ cập nhật trên màn hình LCD khi phát hiện số đọc được cao hơn giá trị hiện tại phát hiện. Nhấn vào nút Max Hold để bật chế độ giữ tối đa. Nhấn lại nút này nếu như bạn muốn thoát khỏi chế độ Max Hold.

Ghi giá trị Min/Max

Máy đo sẽ tự động đọc giá trị min, max và sau đó lưu chúng vào trong bộ nhớ. Nếu như bạn muốn vào chế độ ghi thì bấm nút REC. Nhấn thêm một lần để xem giá trị nhỏ nhất được ghi, khi đó màn hình sẽ xuất hiện biểu tượng “MIN”. Máy đo sẽ không ghi được trong thời gian này.

Tiếp tục nhấn thêm một lần nữa để xem giá trị lớn nhất được ghi, khi đó màn hình sẽ xuất hiện biểu tượng “MAX”. Máy đo sẽ không ghi được trong thời gian này.

Nếu như bạn muốn xem mức dB hiện tại và tiếp tục ghi thì bấm thêm một lần nữa. Để thoát khỏi chế độ này thì tiếp tục nhấn và giữ nút “REC”.

Tắt nguồn tự động

Nếu bạn muốn bật chế độ tắt nguồn tự động thì máy sẽ tự động tắt sau 20 phút hoạt động. Để tắt tính năng này thì khi đồng hồ tắt nhấn đồng thời vào nút MAX HOLD và I.

Màn hình sẽ xuất hiện biểu tượng Π. Bạn tiến hành thả nút I và tiếp đến là thả nút MAX HOLD. Đồng hồ vẫn tiếp tục sáng cho đến khi nhấn nút nguồn.

Hiệu chuẩn

Để hiệu chuẩn máy đo sẽ có một bộ hiệu chuẩn bên ngoài, ví dụ như: Extech 407744 hoặc Extech 407766, chỉ cần một tua vít nhỏ để thực hiện hiệu chuẩn.

Tiến hành: BẬT đồng hồ, sau đó chọn dải từ 80 – 110dB, tiếp đó chọn trọng số ‘A’ và phản hồi ‘SLOW’. Đặt micrô vào bộ hiệu chuẩn, sau đó đặt bộ hiệu chuẩn để xuất ra sóng sin 1kHz @ 94dB.

Lưu ý: Điều chỉnh chiết áp hiệu chuẩn càng gần đầu ra của thiết bị hiệu chuẩn càng tốt.

Cách sử dụng máy đo độ ồn Extech

Cách sử dụng máy đo độ ồn Extech

Thay thế pin

Biểu tượng pin xuất hiện khi pin yếu. Khi đó để thay thế pin bạn thực hiện dùng vít tháo ngăn chứa pin và thay thế pin mới vào là xong.

Như vậy trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy đo độ ồn Extech. Mỗi model lại có quy trình sử dụng khác nhau, tuy nhiên về cơ bản các phím chức năng và giá trị hiển thị là như nhau. Hy vọng quy trình trên đây đã giúp bạn sử dụng máy đo độ ồn chính xác và hiệu quả hơn.