Hướng dẫn sửa máy thủy bình đơn giản, đúng cách

10/06/2022 643

Nếu máy thủy bình gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của bạn, mang đi sửa lại tốn kém chi phí và mất nhiều thời gian. Do đó, với những lỗi cơ bản, dễ giải quyết, bạn có thể tự sửa máy thủy bình tại nhà theo hướng dẫn dưới đây.

Máy thủy bình bị hỏng do đâu?

Trước khi sửa chữa máy thủy bình, bạn cần phải tìm hiểu và xác định trước nguyên nhân gây ra hư hỏng cho thiết bị thì mới có hướng giải quyết hợp lý. Thông thường máy thủy bình bị hỏng sẽ xuất phát từ 2 nguyên nhân chính là do lỗi chủ quan của người dùng và do máy.

Nguyên nhân khiến máy thủy bình bị hỏng

Nguyên nhân khiến máy thủy bình bị hỏng

Trong đó, lỗi từ người dùng có thể đến từ việc bạn sử dụng và bảo quản thiết bị không cẩn thận khiến cho máy bị va đập mạnh hay rơi rớt gây ra chấn động làm hỏng các động cơ bên trong.

Ngoài ra, lỗi này cũng có thể do bạn đặt máy ở những môi trường có điều kiện khắc nghiệt như nhiệt độ, độ ẩm cao, nơi có nước, nhiều bụi bẩn khiến cho ống kính máy bị mờ hoặc linh kiện bị ngấm nước khiến máy thủy bình không thể hoạt động được. Cũng chính bởi vậy mà việc mua máy thủy bình có khả năng chống bụi, chống nước là vô cùng cần thiết.

Cách sửa máy thủy bình đúng kỹ thuật

Kiểm tra bọt thủy của máy thủy chuẩn

Máy thủy chuẩn làm việc không chính xác có thể do bọt thủy bị lệch. Bạn hãy thử cân bọt thủy trên máy và để ở vị trí 90 độ rồi quay máy 180 độ để kiểm tra xem bọt thủy có bị lệch không. Nếu phát hiện bọt thủy bị lệch thì hãy tiến hành cân lại máy để tránh làm ảnh hưởng đến độ cân bằng bù trừ gây sai số đo độ cao, sai số góc.

Kiểm tra bọt thủy của máy thủy chuẩn 

Kiểm tra bọt thủy của máy thủy chuẩn

Xem thêm cách cân máy thủy bình trong bài viết sau: Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy thủy bình đúng kỹ thuật nhất

Sửa ốc cân bằng bị hỏng

Nếu máy thủy bình bị rơi xuống đất hoặc xảy ra va chạm mạnh thì khả năng cao là ốc cân bằng sẽ bị hỏng. Điều này sẽ khiến cho máy thủy bình bị lệch khi đo. Do vậy, nếu khi kiểm tra mà thất ốc cân bằng bị cong vênh thì bạn hãy mua ốc cân bằng mới phù hợp để thay thế, đảm bảo máy hoạt động tốt nhất.

Kiểm tra điều quang

Trong trường hợp bộ phận bị hỏng là núm điều quang của máy thủy bình khiến cho bạn không thể điều chỉnh được, việc ngắm mục tiêu cũng trở nên khó khăn hơn và không đảm bảo được tính chính xác của phép đo thì thay núm điều quang mới hoặc mang ra hàng để sửa nếu không nắm rõ các kỹ thuật tháo lắp.

Kiểm tra điều quang

Kiểm tra điều quang

Sửa bộ phận cân bằng bù trừ

Để kiểm tra bộ phận cân bằng bù trừ của máy thủy bình có gặp vấn đề gì hay không thì bạn thực hiện theo hướng dẫn sau.

Đầu tiên, cân bọt thủy và điều chỉnh núm điều quang để xác định rõ mục tiêu. Nhìn vào ống kính và ngắm thẳng vào mục tiêu, cùng lúc đó, tay điều chỉnh nhẹ ốc cân bằng để xem chữ thập có hồi về đúng vị trí cũ hay không. Nếu chữ thập không hồi về mà di chuyển lên cao hoặc xuống thấp thì bộ phận cân bằng bù trừ đã bị hỏng khiến máy hoạt động không chính xác.

Trong trường hợp này, bạn không nên tự sửa máy thủy bình nếu không có chuyên môn kỹ thuật mà hãy mang máy đến địa chỉ sửa máy thủy bình uy tín để được hỗ trợ.

Cửa hàng sửa máy thủy bình ở Hà Nội và Hồ Chí Minh

Nếu bạn không biết nên sửa máy thủy bình ở đâu uy tín, giá thành phải chăng thì có thể tham khảo THB Việt Nam – đại lý phân phối trang thiết bị đo lường chính xác đến từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới như máy thủy bình Bosch, Leica, Stanley, Total Meter,…

Cửa hàng sửa máy thủy bình ở Hà Nội, HCM

Cửa hàng sửa máy thủy bình ở Hà Nội, HCM

Không chỉ cung cấp đến khách hàng những sản phẩm chính hãng với giá tốt nhất mà THB Việt Nam còn nhận hỗ trợ sửa chữa máy móc hư hỏng từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Sau khi tiếp nhận thông tin khách hàng và máy móc cần sửa, chuyên viên kỹ thuật của chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh tình trạng của thiết bị và sửa chữa đúng lỗi. Các linh kiện được thay thế đều là sản phẩm chính hãng có chất lượng tốt, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng. Khách hàng đến nhận máy có thể kiểm tra lại để xác nhận.

Nếu bạn có nhu cầu sửa chữa máy thủy bình thì có thể liên hệ HOTLINE Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335 để được hướng dẫn và giải quyết sớm. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Thongtinkythuat.com về cách sửa máy thủy bình, bạn có thể tự mình sửa máy khi cần để đảm bảo hiệu quả công việc.