Lốc điều hòa bị nóng: Nguyên nhân và cách khắc phục

16/05/2024 106

Lốc điều hòa bị nóng là vấn đề thường gặp trong quá trình sử dụng điều hòa. Vấn đề này, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và gây ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động. Vậy cách khắc phục tình như thế nào thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của thongtinkythuat.com nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục lốc điều hòa quá nóng

Lốc điều hòa quá nóng gây ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt thường do một số những nguyên nhân chính sau:

Nguồn điện cung cấp cho điều hòa không ổn định

Nguyên nhân:

Điện áp quá thấp hoặc quá cao là nguyên nhân khiến cục nóng điều hòa quá nóng. Khi điện áp quá thấp, lốc phải hoạt động nhiều hơn để duy trì công suất và sinh ra nhiều nhiệt. Ngược lại, khi điện áp quá cao có thể gây ra hiện tượng chập cháy làm hỏng lốc điều hòa. Mặt khác, công suất nguồn điện cung cấp cho điều hòa không đủ cũng khiến lốc điều hòa quá nóng. Khi công suất nguồn điện quá nhỏ, lốc máy phải hoạt động liên tục.

Nguồn điện cung cấp cho điều hòa không ổn định

Nguồn điện cung cấp cho điều hòa không ổn định

Cách khắc phục: Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra nguồn điện xó gặp trục trặc gì không, cầu chì hoặc aptomat có bị hỏng hay không..  cần cung cấp nguồn điện ổn định để điều hòa máy lạnh hoạt động hiệu quả nhất.

Do hệ thống gas

Nguyên nhân:

Khi hệ thống bị thiếu gas, máy phải hoạt động nhiều hơn để nén lượng gas ít ỏi còn sót lại. Loại này được gọi là môi chất lạnh giúp hấp thu nhiệt từ không khí trong phòng. Do vậy mà khi gặp tình trạng thiếu hiệu quả làm lạnh sẽ dần giảm đi và lốc điều hòa phải hoạt động nhiều hơn để bù đắp. Chính vì vậy, mà dẫn đến nguyên nhân cục nóng điều hòa nóng lên.

Ngoài ra, gas điều hòa bị bẩn cũng chính là nguyên nhân khiến cho lốc điều hòa bị nóng. Vì tình trạng gas bị bẩn sẽ làm giảm khả năng trao đổi nhiệt của môi chất lạnh khiến lốc phải hoạt động nhiều hơn.

Gas điều hòa bị bẩn khiến cục nóng điều hòa quá nóng

Gas điều hòa bị bẩn khiến cục nóng điều hòa quá nóng

Xem thêm: Máy dò gas lạnh rò rỉ nào tốt, bán chạy hiện nay?

Cách khắc phục: Để phát hiện điều có thiếu gas hay không, bạn hãy quan sát 2 ống đồng nối dàn nóng, khi sờ không thấy lạnh, không ướt hay không có gió thổi thì máy lạnh đang bị thiếu gas. Trong trường hợp này, người dùng cần liên hệ thợ sửa chữa chuyên nghiệp để kiểm tra và nạp gas khi cần thiết.

Cục nóng máy lạnh không tản nhiệt

Nguyên nhân:

Block điều hòa không tản nhiệt có thể do quạt dàn bị hỏng. Quạt dàn là hệ thống có chức năng hút gió mát vào để làm mát dàn nóng và quạt ra phía ngoài. Khi quạt bị hỏng hoặc bám bụi bẩn thì hiệu quả tản nhiệt sẽ giảm dần, khiến cho lốc điều hòa phải hoạt động nhiều hơn để làm mát dẫn đến tình trạng cục nóng điều hòa nóng lên.

Ngoài ra, vị trí lắp đặt dàn nóng không thông thoáng, bị che chắn bởi vật cản hoặc ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời cũng khiến quạt dàn nóng hoạt động kém. Đặc biệt vào những ngày hè oi bức, lốc điều hòa sẽ hấp thụ một lượng nhiệt lớn, có thể lên tới 50 độ C.

Cách khắc phục:

Kiểm tra vị trí lắp đặt cục nóng đảm bảo lốc điều hòa được lắp đặt nơi ở thoáng mát. Đồng thời, không nên lắp cục nóng ở những nơi bếp nấu, động cơ điện và cần có thêm mái che chắn nắng và mưa cho lốc điều hòa.

Thường sinh vệ sinh, loại bỏ các loại bụi bẩn bám trên lốc điều hòa. Có thể sử dụng máy xịt cao áp hoặc máy hút bụi để vệ sinh cục nóng. Tránh dùng nước trực tiếp để vệ sinh vì có thể làm hỏng các bộ phận khác.

Tránh dùng nước trực tiếp để vệ sinh lốc điều hòa

Tránh dùng nước trực tiếp để vệ sinh lốc điều hòa

Ngoài ra, biện pháp để lốc điều hòa không gặp tình trạng bị nóng lên, người dùng cần thường xuyên kiểm tra quạt dàn nóng, van tiết lưu, dàn lạnh…Đảm bảo những bộ phận này vẫn bình thường và không bám bẩn.

Xem thêm: Cục nóng điều hòa phát nổ vì sao? Các cách phòng tránh an toàn

Sử dụng điều hòa liên tục cả ngày

Nguyên nhân:

Bật điều hòa liên tục cả ngày khiến cho cục nóng máy lạnh hoạt động không ngừng nghỉ sẽ dẫn đến tình trạng bảng mạch chứa các linh kiện điện tử trong cục nóng tỏa ra lượng nhiệt lớn. Vấn đề này dẫn đến tình trạng điều lốc điều hòa quá nóng.

Ngoài ra, việc bật điều hòa ở nhiệt độ quá thấp cũng là nguyên nhân khiến block máy lạnh bị nóng. Mức nhiệt điều hòa lý tưởng khi dùng là từ 24 độ C.

Cách khắc phục:

Khi bật điều hòa, cần đóng kín phòng muốn làm mát hạn chế tối đa hơi mát thoát ra bên ngoài. Không nên bật điều hòa cả ngày lẫn đêm, chỉ dùng khi cần thiết.

Cục nóng điều hòa quá nóng có nguy hiểm không?

Lốc điều hòa bị nóng có thể dẫn đến một số nguy hiểm tiềm ẩn như:

  • Giảm thiểu hiệu quả làm mát: Khi cục nóng bị nóng hiệu quả trao đổi nhiệt sẽ giảm khiến lốc điều hòa hoạt động kém hiệu quả. Hoặc tiêu tốn nhiều điện năng và không thể làm mát phòng hiệu quả.
  • Hư hỏng thiết bị: Nhiệt độ cao có thể làm hỏng các bộ phận bên trong lốc điều hòa như máy nén, quạt, mạch điện…Dẫn đến hỏng hóc toàn bộ cục nóng hoặc hệ thống điều hòa.
  • Nguy cơ bị cháy nổ: Một số trường hợp, lốc điều hòa quá nóng so với mức quy định có thể dẫn đến tình trạng rò rỉ khí gas gây nguy cơ bị cháy nổ.

Để phát hiện lốc điều hòa quá nóng nhanh chóng và an toàn, người dùng có thể sử dụng các dòng máy đo nhiệt độ từ xa như máy đo nhiệt độ hồng ngoại – đây là thiết bị được các thợ sửa chữa máy lạnh tin dùng.

Bài viết trên là tổng hợp nguyên nhân và cách khắc phục lốc điều hòa bị nóng. Hy vọng sau khi tham khảo xong bài viết này, bạn có thể dễ dàng sử dụng điều hòa mà không lo cục nóng bị nóng.