Tủ lạnh không đông đá là bị gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

24/11/2021 303

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, bạn sẽ gặp tình trạng không đông đá ở tủ lạnh, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình bảo quản thực phẩm. Vậy tủ lạnh không đông đá là bị gì? Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? thongtinkythuat.com sẽ chia sẻ đến bạn những cách làm đơn giản dưới đây.

Tủ lạnh không đông đá là bị gì?

Tủ lạnh là thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình, giúp bạn bảo quản thực phẩm tránh bị hư hỏng. Tuy nhiên, sau một thời gian, bạn nhận thấy tủ lạnh hết lạnh khiến thực phẩm không được bảo quản tốt như trước. Vậy tình trạng tủ lạnh hết lạnh là bị gì?

Biểu hiện tủ lạnh không đông đá

Tủ lạnh không đông đá là bị gì?

Nếu bạn thấy những biểu hiện sau đây thì chắc chắn tủ lạnh có tình trạng không đông đá. Đầu tiên, bạn nhận thấy tủ lạnh không đủ độ lạnh để làm đông đá hoặc thời gian làm đông đá lâu hơn bình thường. Ngoài ra, khi mở ngăn đá, bạn sẽ thấy bên trong ngăn đá bị chảy nước và hơi lạnh thoát ra ngoài. Lúc này, bạn cần tìm nguyên nhân để có cách xử lý kịp thời, tránh để lâu ngày sẽ khiến tủ lạnh bị hỏng.

Xem thêm:

Nguyên nhân tủ lạnh không đông đá

Do nguồn điện

Tình trạng tủ lạnh lạnh kém xảy ra có thể là do nguồn điện bị chập chờn hoặc tủ lạnh bị mất nguồn. Nếu nguồn điện bị yếu hoặc chập chờn thì quá trình làm lạnh sẽ bị gián đoạn, trường hợp tủ lạnh bị mất nguồn thì có thể do bị lỏng dây nguồn.

Do viền cao su bị hở

Tủ lạnh hở có thể do viền cao su bị hở. Điều này xảy ra là do tủ lạnh sử dụng trong thời gian dài nên viền cao su bị cấn, hở, móp méo… hoặc có thể do cao su bị lão hóa và mất độ đàn hồi.

Nguyên nhân tủ lạnh không đông đá

Tủ lạnh không đông đá do viền cao su bị hở

Do tủ lạnh hết gas

Trong quá trình sử dụng, bạn cần quan tâm đến gas tủ lạnh bởi vì ga là môi chất quan trọng trong quá trình làm lạnh. Trường hợp tủ lạnh hết gas hoặc thiếu gas thì quá trình làm lạnh sẽ lâu hơn.

Bảo quản quá nhiều đồ ăn

Tủ lạnh chảy nước là bị gì? Tình trạng này xảy ra là do bạn xếp quá nhiều đồ ăn, đặc biệt là bảo quản quá nhiều đồ ở ngăn đá khiến hơi lạnh không bao phủ hết tất cả thực phẩm có trong tủ, dẫn đến tình trạng tủ lạnh bị “quá tải”, sau 1 thời gian tủ lạnh có hiện tượng chảy nước.

Do dàn lạnh bị đóng tuyết

Trường hợp dàn lạnh bị đóng tuyết thì nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ trong khoảng -40 độ C đến -20 độ C, không đủ để làm đông đá. Bên cạnh đó, lượng tuyết đông có thể làm hơi lạnh khó lưu thông và dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn ống dẫn hơi lạnh xuống ngăn mát làm cho tủ lạnh không đông đá.

Do quạt gió bị hỏng

Tủ lạnh kêu là bị gì? Hiện tượng này xuất hiện là do quạt gió bên trong tủ bị hỏng. Khi tủ lạnh hoạt động, bạn sẽ nghe thấy tiếng kêu rít nhẹ phát ra từ bên trong, đặc biệt tiếng kêu nghe rõ hơn khi bạn mở ngăn đá ra. Khi quạt gió hỏng thì hơi lạnh từ dàn lạnh sẽ không được truyền vào cho cả ngăn đá và ngăn mát tủ lạnh dẫn đến tình trạng tủ lạnh bị kêu và khả năng làm lạnh kém.

Do block tủ lạnh bị hỏng

Block tủ lạnh còn gọi là máy nén tủ lạnh. Đây là bộ phận chính của hệ thống lạnh và có chức năng bơm khí gas nén vào dàn nóng đồng thời thu hồi gas từ dàn lạnh về. Nếu bộ phận này bị hỏng thì tủ lạnh sẽ khó đông đá.

Cách khắc phục tủ lạnh không đông đá

Cách khắc phục tủ lạnh không đông đá

Khắc phục tủ lạnh không đông đá bằng cách nào?

Để khắc phục sự cố tủ lạnh không đông đá thì bạn cần thực hiện như sau:

  • Bạn cần kiểm tra nguồn điện trong gia đình xem có ổn định không, ngoài ra, cần chuẩn bị thêm ổn áp cho tủ lạnh.
  • Thường xuyên kiểm tra phích cắm, ổ cắm xem có bị lỏng lẻo hoặc bị đứt dây do chuột cắn không, nếu có thì thay dây mới để đảm bảo tủ lạnh vận hành liên tục.
  • Kiểm tra viền cao su có bị lệch, sai vị trí, hay bị móp méo không để gắn lại kịp thời. Trường hợp viên cao su bị hỏng nặng thì bạn cần thay mới hoặc nhờ sự hỗ trợ từ nhân viên sửa chữa tủ lạnh.
  • Không để lộn xộn nhiều thức ăn trong tủ mà nên sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, đồng thời cần lau chùi các bộ phận bên trong để tránh mùi hôi. Ngoài ra, bạn nên sử các hộp bảo quản thực phẩm để bảo vệ thức ăn cũng như chống hơi lạnh xâm nhập vào thức ăn.
  • Trường hợp tắc nghẽn ống dẫn hơi lạnh xuống ngăn mát thì bạn cần ngắt điện và xả khí lạnh trong tủ khoảng 4-5 giờ để tuyết tự tan rồi cắm điện lại tủ lạnh. Nếu tình trạng không đông đã vẫn tiếp diễn thì bạn cần xem bộ xả đá có hư hỏng không để kịp thời thay mới.
  • Nếu quạt gió bị hỏng thì bạn nên gọi cho nhân viên kỹ thuật để kịp thời xử lý hoặc bạn có thể tự tháo lắp theo giấy hướng dẫn và thay bằng quạt mới.
  • Tương tự, khi xác định khí gas sắp hết hoặc block tủ lạnh bị hỏng thì bạn cần nhờ đến dịch vụ bảo trì, nhân viên có chuyên môn sẽ giúp bạn thay block, bơm khí gas để tủ lạnh vận hành tốt hơn.

Bài viết trên đã cung cấp thông tin chi tiết giúp bạn nắm rõ được tình trạng tủ lạnh không đông đá là bị gì? Bên cạnh đó bạn cũng biết được những nguyên nhân và cách khắc phục để dễ dàng xử lý nếu tủ lạnh bị hư hỏng trong quá trình sử dụng.