Chia sẻ kinh nghiệm mua tủ lạnh phù hợp với gia đình

30/11/2021 265

Trên thị trường có rất nhiều loại tủ lạnh với đủ kiểu dáng và mẫu mã khiến người dùng khó lựa chọn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm mua tủ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình.

Tủ lạnh là thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình, giúp bảo quản thực phẩm tốt nhất. Tuy nhiên, làm sao để lựa chọn loại tủ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình? thongtinkythuat.com sẽ chia sẻ kinh nghiệm mua tủ lạnh tốt nhất trong bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé!

Chọn theo mục đích sử dụng

Nhìn chung, kinh nghiệm chọn mua tủ lạnh tốt nhất là dựa vào mục đích sử dụng của gia đình bạn. Bởi vì, mỗi loại tủ lạnh đều được cải tiến và ứng dụng những công nghệ tiên tiến, nên bạn cần nắm được nhu cầu sử dụng của gia đình để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Chọn tủ lạnh theo mục đích sử dụng

Tùy vào mục đích sử dụng để lựa chọn tủ lạnh phù hợp

Nếu gia đình bạn thường bảo quản nhiều thực phẩm trong ngăn đông lạnh thì bạn cần chọn những loại tủ lạnh có ngăn đá rộng. Hoặc nếu bạn chỉ muốn dự trữ thức ăn thì nên chọn những loại tủ lạnh có chức năng làm lạnh đều, khử mùi hôi để giữ thức ăn được tươi ngon trong thời gian dài.

Chọn theo loại tủ lạnh

Hiện nay, trên thị trường có các loại tủ lạnh sau:

Tủ lạnh đông tuyết: là loại tủ lạnh bị bám tuyết ở thành tủ và đá bám dày ở ngăn đá. Tủ lạnh này có ưu điểm là tiết kiệm điện và không gây tiếng ồn và có giá thành rẻ. Tuy nhiên, nhược điểm là tuyết bám quá nhiều ở ngăn đá nên việc làm sạch tủ lạnh khó hơn, đồng thời nhiệt độ trong tủ không đồng đều sẽ ảnh hưởng đến quá trình bảo quản thực phẩm.

Tủ lạnh không bám tuyết: loại tủ lạnh này có thể mở tủ nhìn bên trong sẽ thấy phía sau có khe gió thổi ra. Trong quá trình sử dụng sẽ không xảy ra tình trạng bám tuyết bên trong tủ nên dễ dàng vệ sinh, đồng thời, rau quả để trong tủ sẽ tươi lâu hơn do độ ẩm trong tủ được phân phối đều hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của loại tủ lạnh này là tiêu tốn nhiều điện và gây tiếng ồn lớn, gây khó chịu cho người dùng.

Có mấy loại tủ lạnh?

Có nhiều loại tủ lạnh khác nhau trên thị trường.

Tủ lạnh ngăn đá trên: là kiểu tủ lạnh có ngăn đá chiếm khoảng 1/3 dung tích tủ, điều này gây bất tiện cho người dùng do phải cúi xuống để lấy thực phẩm ở ngăn làm mát. Nhưng ưu điểm của loại tủ lạnh này là giá thành thấp hơn so với các dòng tủ lạnh khác có trên thị trường.

Tủ lạnh ngăn đá dưới: có ngăn mát bảo quản thực phẩm ở phía trên nên dễ dàng lấy thực phẩm ra khỏi tủ. Tuy nhiên, kích thước ngăn làm đông lớn hơn ngăn mát phía trên nên gây tiêu hao nhiều điện năng trong gia đình.

Tủ lạnh side-by-side: đây là dòng tủ lạnh có các ngăn chính được chia theo chiều dọc tủ, trong đó, ngăn làm đông và ngăn chứa thực phẩm tươi sẽ ở ngang nhau giúp bạn lấy đồ ăn một cách dễ dàng. Tuy vậy, kích thước tủ khá lớn nên chiếm nhiều diện tích lắp đặt và tiêu tốn nhiều điện năng mỗi ngày.

Tủ lạnh mini: có thiết kế nhỏ gọn tiện lợi nên không chiếm quá nhiều không gian trong căn phòng, phù hợp với những người sống độc thân hoặc sinh viên ở trọ. Nhược điểm của loại tủ lạnh này là ngăn đá bị đóng tuyết và dung tích quá nhỏ nên không chứa được nhiều thực phẩm.

Xem thêm:

Chọn theo dung tích tủ lạnh

Mỗi gia đình sẽ có số lượng thành viên khác nhau nên nhu cầu sử dụng cũng khác nhau. Bạn cần lựa chọn theo dung tích tủ lạnh như sau: Nếu gia đình bạn có từ 1 – 3 người thì nên chọn tủ lạnh dung tích 150 lít, có từ 3 – 5 người chọn tủ có dung tích từ 150 lít đến 300 lít. Nếu có từ 5 – 7 người chọn loại có dung tích từ 301 lít đến 400 lít, và trên 7 người thì chọn tủ lạnh có dung tích từ 401 lít trở lên. Tuy nhiên, nếu số lượng thành viên không nhiều nhưng nhu cầu sử dụng lớn như cung cấp thực phẩm cho quán ăn, dự trữ đồ ăn hoặc thường xuyên tổ chức các bữa tiệc thì bạn có thể chọn các loại tủ lạnh có dung tích lớn hơn.

Chọn tủ lạnh theo dung tích

Có nhiều loại tủ lạnh dung tích lớn có thể bảo quản nhiều thực phẩm

Chọn theo chất lượng tủ lạnh

Cách chọn tủ lạnh tốt là dựa trên chất lượng của tủ lạnh, tuy nhiên, bạn không được dùng thử hay chạy thử nên khó đánh giá được chất lượng. Do đó, khi mua tủ lạnh, bạn hãy kiểm tra bằng cách mở cửa tủ xem có chắc chắn hay không và sau khi đóng lại có kín không, thân tủ có vững không.

Lựa chọn tủ lạnh theo chất lượng

Nên chọn tủ lạnh giúp tiết kiệm điện năng

Các loại tủ lạnh có chất lượng tốt thì khi hoạt động sẽ có tiếng ồn rất nhỏ và không nhìn thấy tủ lạnh bị rung, bạn chỉ có thể cảm nhận được khi đặt tay lên mặt tủ. Bên cạnh đó, bạn cần đọc kỹ các thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất cung cấp như: mức độ tiết kiệm điện năng, khả năng diệt khuẩn hay khử mùi và công nghệ có thân thiện với môi trường không.

Chọn theo tính năng đi kèm

Kinh nghiệm chọn tủ lạnh tốt nhất là chọn loại tủ có nhiều tính năng đi kèm. Ngoài chức năng làm đông đá và làm mát thực phẩm thì hiện nay có nhiều loại tủ lạnh ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến đem lại nhiều lợi ích trong quá trình sử dụng. Chẳng hạn, nếu bạn có nhu cầu dự trữ đồ đông lạnh hoặc làm đá nhiều thì có thể chọn các loại tủ có ngăn đá lớn và chức năng làm đá tự động hoặc lấy nước từ bên ngoài. Nếu bạn muốn bảo quản nhiều thức ăn ở ngăn làm mát thì có thể chọn loại tủ có ngăn làm mát lớn kết hợp công nghệ khử mùi, cấp đông mềm hoặc làm lạnh độc lập…

Chọn tủ lạnh theo tính năng đi kèm

Nên chọn tủ lạnh có khả năng khử khuẩn cao

Chọn theo hãng và giá cả

Chọn tủ lạnh theo thương hiệu hoặc giá cả

Nên chọn tủ lạnh đến từ các thương hiệu nổi tiếng

Mỗi loại tủ lạnh sẽ có mức giá khác nhau tùy vào dung tích, chất lượng, kiểu dáng cũng như các tính năng đi kèm. Tuy nhiên, nhìn chung các loại tủ lạnh sẽ có giá dao động trong khoảng sau: Đối với các loại tủ lạnh phổ thông giá rẻ sẽ có giá từ 1 đến 3 triệu, loại tầm trung sẽ có giá từ 3 đến 8 triệu và loại cao cấp có giá trên 8 triệu đồng. Bên cạnh đó, mỗi dòng tủ lạnh sẽ đến từ các thương hiệu khác nhau nên được ứng dụng những công nghệ khác nhau. Trong đó phải kể đến các thương hiệu sau:

  • Tủ lạnh Samsung: ứng dụng những công nghệ tiên tiến như ngăn đông mềm, công nghệ làm lạnh vòm, hoặc làm lạnh đa chiều, cùng nhiều công nghệ khác là: công nghệ inverter, hệ thống dàn lạnh độc lập, công nghệ khử mùi kháng khuẩn…
  • Tủ lạnh Sharp tích hợp nhiều công nghệ hiện đại như: J-tech Inverter, chế độ Extra Eco tiết kiệm điện tối ưu, hoặc công nghệ PCI, công nghệ Nano Bạc, Nano Bạc Đồng khử mùi, diệt khuẩn và nhiều công nghệ tiên tiến khác.
  • Tủ lạnh Hitachi ứng dụng nhiều khác nhau như: công nghệ làm lạnh Air Jet, công nghệ Minus Zero, công nghệ Frost Recycling, công nghệ tái tạo luồng không khí lạnh, tấm cách nhiệt chân không VIP…
  • Tủ lạnh Panasonic trang bị nhiều công nghệ độc quyền hiện đại tiên tiến nhất hiện nay như: công nghệ Panorama, công nghệ Ag Clean, công nghệ Hygiene Active, bộ lọc không khí tráng bạc, đèn Led xanh có tác dụng khử mùi, kháng khuẩn…
  • Tủ lạnh Toshiba được nhiều người dùng ưa chuộng do ứng dụng các ông nghệ làm lạnh tuần hoàn Cool Air Warp System cho khả năng làm lạnh nhanh hay công nghệ Inverter có thể tiết kiệm điện năng lên đến 40 – 50% , cùng các hệ thống Ag Bio, Hybrid Bio, Led Hybrid, hoặc hệ thống khử mùi kép Double Deodorizer giúp khử mùi diệt khuẩn; công nghệ cấp đông mềm Ultra Cooling Zone giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon hơn,…

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn kinh nghiệm mua tủ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình. Chúc bạn lựa chọn được sản phẩm mà mình mong muốn.