Nhiệt độ tự bốc cháy, nhiệt độ chớp cháy của xăng dầu

20/05/2023 1341

Thời gian gần đây, nhiều vụ cháy lớn xảy ra do đồ đạc tự bốc cháy, điều này khiến nhiều người đặt nghi vấn liệu trạm xăng dầu có tự bốc cháy không? Hay nhiệt độ tự bốc cháy của xăng dầu là bao nhiêu? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp cụ thể ở bài viết sau đây.

Trước tiên, cháy là một phản ứng hóa học gây tỏa nhiệt và phát ra ánh sáng. Trong quá trình cháy sẽ xuất hiện điểm chớp nháy và nhiệt độ bốc cháy. Hai khái niệm này sẽ được chúng tôi phân biệt rõ như sau.

Tìm hiểu về nhiệt độ tự bốc cháy, nhiệt độ chớp cháy

Điểm chớp cháy Nhiệt độ tự bốc cháy
Là nhiệt độ thấp nhất của nhiên vật liệu dưới áp suất khí quyển mà tại đó vật liệu dễ bay hơi và tạo với không khí một hỗn hợp có khả năng bắt cháy khi gặp ngọn lửa. Là nhiệt độ thấp nhất mà tại đó hỗn hợp hơi của nhiên liệu và không khí tự bốc cháy mà không cần có sự tiếp xúc của nguồn nhiệt.
Áp dụng cho chất ở trạng thái lỏng hay hơi (nhiên liệu) Áp dụng cho cả chất rắn, lỏng, khí.
Cần tiếp xúc với nguồn lửa Không cần tiếp xúc với nguồn lửa

 

Nhiệt độ tự bốc cháy, nhiệt độ chớp cháy của xăng

Theo tìm hiểu, nhiệt độ tự bốc cháy của xăng là khoảng  247 –  280 độ C, điểm chớp cháy của xăng khá thấp, khoảng -43 độ C. Vì thế, khi gặp lửa xăng rất dễ bốc cháy.

Nhiệt độ tự bốc cháy của xăng dầu

Nhiệt độ tự bốc cháy của xăng dầu

Vậy xăng tự bốc cháy khi nào? Bạn cần biết, xăng không cháy khi ở thể lỏng. Trước tiên, nhiệt độ bắt lửa là yếu tố cần thiết để khiến xăng chuyển từ lỏng thành hơi, sau đó hoà vào không khí và bốc cháy bằng cách trao đổi các electron bên ngoài với oxy có mặt. Xăng có thể chuyển sang dạng hơi ở nhiệt độ thấp hơn nhiều, nhưng nó sẽ không tự cháy nếu không có nguồn đánh lửa.

Nhiệt độ tự bốc cháy, nhiệt độ chớp cháy của dầu

Khác với xăng, dầu hỏa ít bay hơi hơn, nhiệt độ tự bốc cháy của dầu hỏa là khoảng 254 độ C, độ chớp cháy của nó là 38 ° C (100 ° F) hoặc có thể cao hơn. Chính vì vậy, dầu hỏa tương đối an toàn trong việc lưu trữ và xử lý.

Nhiệt độ chớp cháy của xăng dầu

Nhiệt độ chớp cháy của xăng dầu

Đây cũng chính là lý do xăng dễ cháy và nguy hiểm hơn dầu. Tuy nhiên, mỗi loại dầu sẽ có khả năng tự bốc cháy khác nhau, ví dụ dầu diesel có nhiệt độ tự bốc cháy ở khoảng 260 độ C, nhiệt độ chớp cháy khoảng 55 độ C.

Phòng cháy kho xăng dầu mùa nắng nóng

Mặc dù, việc xăng dầu tự bốc cháy là rất khó xảy ra nếu như không có nguồn lửa, tuy nhiên với thời tiết nắng nóng kéo dài, nền nhiệt tăng cao như hiện nay, các trạm xăng hay kho xăng vẫn có những biện pháp phòng cháy. Tại sao lại như vậy?

Xăng dầu có nhiệt độ sôi khoảng 35 – 200°C, tức là với nhiệt độ từ 35°C, những phân tử nhẹ có trong xăng đã sôi và bốc hơi. Mà với thời tiết nắng nóng gần đây, khi nhiệt độ ngoài trời tại các tỉnh phía Bắc rất cao thì nhiệt độ bên ngoài thùng chứa xăng chúng tôi đo được bằng máy đo nhiệt độ hồng ngoại dao động từ 45°C tới 50°C. Ở mức nhiệt này xăng đều sôi và bốc hơi nhanh. Vì vậy, để hạn chế việc sôi của xăng thì cần phải giảm nhiệt độ bên ngoài tác động khiến xăng sôi.

Phun nước giảm nhiệt độ trạm xăng

Phun nước giảm nhiệt độ trạm xăng

Cách giảm nhiệt kho chứa xăng nhanh nhất chính là xây dựng hệ thống phun nước lên mái và xung quanh kho chứa xăng dầu để làm mát và giảm nhiệt độ sôi, bay hơi của xăng dầu.

Xem thêm: Mách bạn cách phòng cháy tại nhà an toàn giảm rủi ro

Trên đây là toàn bộ thông tin về nhiệt độ tự bốc cháy và nhiệt độ chớp nháy của xăng dầu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích cho mình.