Phân biệt đất nông nghiệp và phi nông nghiệp, có gì giống và khác nhau?

30/12/2021 419

Bạn vẫn chưa hiểu rõ đất nông nghiệp và phi nông nghiệp có những điểm gì giống và khác nhau để có thể sử dụng hợp lý? Tìm hiểu những phân biệt giữa đất nông nghiệp và phi nông nghiệp qua bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về hai loại đất này.

Phân biệt đất nông nghiệp và phi nông nghiệp

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp được hiểu là những quỹ đất sử dụng trong ngành nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi… Đất nông nghiệp còn được biết đến là đất canh tác với nhiều loại đất như đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất rừng, đất nuôi trồng thủy hải sản…

Phân biệt đất nông nghiệp và phi nông nghiệp

Phân biệt đất nông nghiệp và phi nông nghiệp

Đất phi nông nghiệp là gì?

Đất phi nông nghiệp (còn có tên gọi khác là đất 03) đây là loại đất được sử dụng không dùng cho mục đích nông nghiệp. Chính vì vậy, các loại đất phi nông nghiệp có thể được sử dụng để xây nhà ở, các cơ quan, công ty, các công trình, đất kinh doanh, đất làm nghĩa trang, sử dụng trong quốc phòng, sông ngòi…

Nói chung, đất nông nghiệp và phi nông nghiệp đều có sự giống nhau chính là quỹ đất chung của một Quốc gia. Tùy thuộc vào từng lĩnh vực khác nhau để được phân làm đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp.

Ngược lại, điểm khác biệt lớn nhất chính là đất phi nông nghiệp có thể xây nhà, xây dựng các công trình. Trong khi đó, đất nông nghiệp muốn xây nhà ở sẽ cần phải làm chuyển đổi mục đích sử dụng và khi có sự đồng ý của cơ quan quản lý nhà nước.

Tuy nhiên, bạn cũng sẽ không thể chuyển đổi từ đất phi nông nghiệp sang đất nông nghiệp. Bạn chỉ có thể chuyển đổi sang thành các loại đất phi nông nghiệp khác.

Có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu hình thức sử dụng đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp

Tùy thuộc vào từng loại đất nông nghiệp hay đất phi nông nghiệp sẽ có những quy định khác nhau về hình thức sử dụng. Do vậy, bạn cần nắm được hình thức sử dụng để đảm bảo đúng theo quy định của cơ quan Nhà nước.

Hình thức sử dụng đất nông nghiệp

Hình thức sử dụng đất nông nghiệp chính là các hộ gia đình được nhận đất nhưng Nhà nước sẽ không tiến hành thu tiền. Tuy nhiên, ở một số trường hợp sẽ có thu tiền như mua bán đất nông nghiệp hoặc thuê đất nông nghiệp làm trang trại…

Sử dụng đất nông nghiệp cho nhiều mục đích khác nhau

Sử dụng đất nông nghiệp cho nhiều mục đích khác nhau

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng đất, công dân sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ nộp thuế nông nghiệp với mức rất thấp. Các loại đất nông nghiệp sẽ cần tuân thủ đúng quy định về mục đích sử dụng đất cho sản xuất và chăn nuôi, làm lâm nghiệp…

Hình thức sử dụng đất phi nông nghiệp

Hình thức sử dụng đất phi nông nghiệp chủ yếu là mua bán, giao đất thu tiền. Tuy nhiên, một số những trường hợp giao đất không thu tiền như sử dụng đất cho các công trình công cộng…

Bạn cần lưu ý một số loại đất phi nông nghiệp như ao hồ, sông ngòi muốn trở thành loại đất thổ cư để có thể xây dựng nhà ở cũng sẽ cần phải làm hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng.

Phân biệt đất nông nghiệp và phi nông nghiệp

Phân biệt đất nông nghiệp và phi nông nghiệp

Việc xin chuyển đổi sang đất thổ cư sẽ mất phí. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng, người dân cũng cần đóng các thuế đất với mức phí thấp.

HỎI – ĐÁP: đất vườn là đất nông nghiệp hay phi nông nghiệp?

Bạn đang thắc mắc đất vườn là đất nông nghiệp hay phi nông nghiệp để có thể sử dụng hợp lý. Đặc biệt, trước khi tiến hành xây nhà, bạn sẽ cần xác định được có xây trên đất vườn không? Đất vườn có được xây nhà hay không?

Trả lời:

Hiện nay, trong Luật Đất đai thì đất vườn không được liệt kê là đất nông nghiệp hay phi nông nghiệp. Như vậy, đất vườn không phải là đất phi nông nghiệp.

Đất vườn là đất nông nghiệp hay phi nông nghiệp?

Đất vườn là đất nông nghiệp hay phi nông nghiệp?

Đất vườn có thể được hiểu đơn giản là những phần đất được quy định là trồng cây lâu năm hoặc hàng năm thường được gắn liền với đất thổ cư hoặc tách riêng thành một thửa.

Theo Luật Đất đai 2013, Điều 57: Khi muốn xây dựng đất vườn chủ của khu đất cũng sẽ cần làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng. Như vậy, trả lời cho câu hỏi đất vườn có phải là đất phi nông nghiệp không thì là KHÔNG. Tuy nhiên, đất vườn cũng không phải là đất nông nghiệp.

Việc tìm hiểu về đất nông nghiệp và phi nông nghiệp sẽ giúp bạn hiểu kỹ về các loại đất hiện nay. Từ đó, bạn sẽ có được hình thức sử dụng đúng theo quy định cũng như làm các thủ tục chuyển đổi dễ dàng.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Cám ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!