Sự thật việc sử dụng nồi chiên không dầu gây ung thư

15/11/2021 447

Nồi chiên không dầu dần trở thành thiết bị không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, gần đây có thông tin nồi chiên không dầu gây ung thư trong quá trình sử dụng. Sự thật là gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây!

Trước khi làm rõ vấn đề việc sử dụng nồi chiên không dầu có gây ung thư không, bạn cần nắm được cơ chế hoạt động của thiết bị này.

Cơ chế làm chín thức ăn của nồi chiên không dầu

Thức ăn được chiên bằng nồi chiên không dầu bị ung thư hay không còn phụ thuộc vào cơ chế làm chín thức ăn của thiết bị này.

Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu làm chín thực phẩm theo cơ chế nào?

Cơ chế làm chín thức ăn của nồi chiên không dầu là: thức ăn khi cho vào nồi sẽ được làm chín bằng sức nóng của không khí thay vì dùng dầu ăn như các cách chiên rán thông thường.
Cụ thể, nhiệt làm nóng dây mayso kết hợp quạt tản nhiệt sẽ thổi dòng khí nóng đi quanh, tác dụng nhiệt tất cả các mặt của thực phẩm, nên thức ăn sẽ chín đều từ trong ra ngoài đông thời tạo lớp vỏ giòn tan, có màu vàng ươm với hương vị thơm ngon.

Có thể bạn quan tâm: 

Thức ăn bị ảnh hưởng như thế nào khi chế biến với nồi chiên không dầu

Đồ ăn nấu bằng nồi chiên không dầu có bị ung thư không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm đặc biệt là những người nội trợ, thường xuyên sử dụng sản phẩm để chế biến thức ăn.

Thức ăn nướng bằng nồi chiên không dầu có ung thư không?

Nướng thực phẩm bằng nồi chiên không dầu có gây ung thư không?

Nhờ hoạt động bằng cách lưu chuyển không khí xung quanh giúp thực phẩm chín đều khi nấu nước. Vì thế trong quá trình làm chín sẽ xảy ra hiệu ứng Maillard. Đây là phản ứng hóa học giữa axit amin và đường khử khi có nhiệt, nên thực phẩm có sự thay đổi về màu sắc và hương vị.

Thường xuyên sử dụng thức ăn nhiều dầu mỡ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hoặc béo phì. Tuy nhiên, nếu chiên thức ăn bằng nồi chiên không dầu có thể giảm lượng dầu sử dụng đáng kể, đảm bảo sức khỏe của mỗi người. Bởi vì, với công nghệ Twin TurboStar – công nghệ loại bỏ chất béo có trong nồi chiên chân không sẽ giúp tách và thu gom lượng chất béo dư thừa lên đến 90%, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Ngoài ra, thức ăn được nướng chín bằng nồi chiên không dầu có thể làm giảm nguy cơ hình thành acrylamide – đây là chất được hình thành tự nhiên trong quá trình chiên rán một số thực phẩm như khoai tây ở nhiệt độ cao. Đồng thời đây cũng là một chất nhựa tổng hợp có liên quan đến các bệnh ung thư như: ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, thực quản, thận…

Cụ thể,  Acrylamide là chất được hình thành trong quá trình chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao (trên 120 độ C) như: chiên, nướng, quay. Loại chất này không có trong thực phẩm chưa qua chế biến nên nếu luộc hoặc hấp thức ăn thì lượng chất này có rất ít hoặc gần như không có.

Tuy nhiên, chất Acrylamide lại có nhiều ở những thực phẩm giàu carbohydrate như khoai tây và các loại hạt ngũ cốc. Do vậy, nếu thường xuyên ăn các món chiên rán làm từ khoai tây hay hạt ngũ cốc sẽ tích tụ một lượng lớn Acrylamide, không tốt cho sức khỏe.

Nồi chiên không dầu gây ung thư có đúng không?

Sở dĩ có ý kiến cho rằng nồi chiên không dầu có chất gây ung thư là bởi mọi người lo ngại đến độc tính của Acrylamide có thể gây ra các bệnh ung thư nếu người dùng ăn các loại thực phẩm có chứa chất này với liều lượng cao trong thời gian dài.

Bên cạnh đó. sử dụng nồi chiên không dầu khiến bạn thường xuyên làm các món ăn chiên, nướng, khiến bạn không có chế độ ăn uống lành mạnh. Mặc dù thực phẩm chiên bằng nồi chiên không dầu có thể gây ung thư là không đúng, nhưng bạn cần hạn chế ăn quá nhiều đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ vì dù sao đây cũng là đồ ăn chiên rán, ăn nhiều sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Ngoài ra, thường xuyên chiên rán thực phẩm bằng không khí có thể tạo ra các hợp chất có hại khác. Trong khi chiên bằng nồi chiên chân không sẽ làm giảm sự hình thành của acrylamide nhưng không đảm bảo các hợp chất có hại khác không hình thành như hydrocarbon thơm đa vòng, đây là kết quả của việc thường xuyên nướng thịt ở nhiều độ cao.

Nồi chiên không dầu gây ung thư có đúng không?

Thường xuyên chiên rán thực phẩm bằng không khí có thể tạo ra các hợp chất có hại khác.

Đến này, các nghiên cứu về vấn đề chiên thực phẩm bằng nồi chiên không dầu có gây ung thư không vẫn còn bỏ ngỏ, chưa có kết luận chính xác. Tuy nhiên, mọi người cần hạn chế ăn nhiều đồ ăn chiên rán, nướng mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình mình.

Thay vì ăn đồ có chứa dầu mỡ, bạn có thể làm các món luộc, hấp, vừa cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, vừa làm phong phú thực đơn hàng ngày của gia đình bạn.

Tựu trung, những thông tin về việc sử dụng nồi chiên không dầu gây ung thư chưa có kết luận chính xác. Tuy nhiên, bạn không nên làm dụng sử dụng thiết bị này hàng ngày bởi vì ăn quá nhiều đồ chứa dầu mỡ sẽ không đảm bảo sức khỏe, thậm chí có thể gây các bệnh về tim mạch, béo phì…Do vậy, hãy cân đối giữa các món chiên rán với món luộc, hấp để cung cấp đủ dưỡng chất trong mỗi bữa ăn.