Triệu chứng nhiễm Adenovirus khác Covid và Cảm thế nào?

23/09/2022 714

Adenovirus gây ra xuất hiện quanh năm, nhưng đặc biệt phát triển mạnh vào thời điểm giao mùa và hiện tại đỉnh dịch Adeno đang bùng phát mạnh, nhanh trong cộng đồng. Đối tượng là bất kì ai nhưng thường gặp nhất là trẻ em ở độ tuổi từ 6 tháng – 5 tuổi.

Nhiễm Adenovirus khác Covid và Cảm thế nào?

Adenovirus cùng các virus khác như virus hợp bào, cúm là các virus lưu hành quanh năm, tùy theo điều kiện mà lây bệnh cho người ít hay nhiều. Triệu chứng do các loại virut gây ra đều không hẳn là giống nhau, ví dụ Adenovirus và Covid có biểu hiện ho, sổ mũi, đau đầu, khó thở, nhưng Adenovirus còn gây đau mắt đỏ mà Covid thì không.

Sau đây là sự khác nhau giữa nhiễm Adenovirus, Covid và bị cảm lạnh thông thường.

Adenovirus Covid Cảm
Đường lây truyền Qua giọt bắt hô hấp, tiếp xúc gần Qua giọt bắt hô hấp Qua giọt bắt hô hấp, tiếp xúc gần
Thời gian ủ bệnh 8 – 12 ngày 2 – 14 ngày (tùy trường hợp) 1 – 3 ngày (trung bình 2 ngày)
Sốt 38,5 – 40 38 – 40 Sốt nhẹ, có trẻ không biểu hiện
Ho, sổ mũi
Đau đầu
Đau nhức cơ thể
Hụt hơi, tức ngực, khò khè Ít
Mất vị giác, Khứu giác Không Không
Viêm kết mạc Không Không
Tiêu chảy cấp Ít Ít
Biến chúng suy đa dạng, suy hô hấp, nhiễm khuẩn huyết Ít
Viêm gan bí ẩn Không Không

Các tổn thương thường gặp nhất do mắc Adenovirus là viêm đường hô hấp trên, viêm đường hô hấp dưới, viêm kết mạc mắt (đau mắt đỏ), các bệnh lý ở đường tiêu hóa (tiêu chảy, nôn, buồn nôn…) hay viêm bàng quang, viêm não màng não… tùy vào từng chủng của virut Adeno đó.

Xem thêm: Viêm gan bí ẩn ở trẻ em những điều cần biết

Các triệu chứng gây bệnh Adenovirus

Cách chăm sóc khi bé bị nhiễm virut Adeno

Với người khỏe mạnh, bệnh do Adenovirus gây ra có thể tự khỏi, nhưng với những bệnh nhân có bệnh nền như (tim bẩm sinh, suy giảm miễn dịch, bệnh phổi mạn tính…) hoặc sức đề kháng kém (suy dinh dưỡng, còi xương), đối tượng đó là người già, trẻ em sẽ có thể gây suy hô hấp hoặc nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Vậy cha mẹ nên làm gì khi trẻ có biểu hiện sốt, nôn, tiêu chảy:

Đầu tiên khi bé bị sốt cao trên 38,5 độ cần hạ sốt và đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa Nhi để bác sĩ khám tìm ra nguyên nhân bệnh. Nếu là Adenovirus bác sĩ sẽ hướng dẫn điều trị đúng cách, kịp thời.

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh do virus Adeno gây ra. Việc sử dụng thuốc kháng sinh hay thuốc kháng virus chỉ được chỉ định trong các trường hợp đặc biệt, bệnh nặng, suy giảm miễn dịch và phải do bác sĩ cân nhắc chỉ định.

Cách phòng tránh virut Adeno

Cách phòng tránh virut Adeno

Đối với những trường hợp nhiễm virus thể nhẹ, người bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Sau đây là cách theo dõi và chăm sóc trẻ tại nhà:

  • Trong trường hợp trẻ sốt cao trên 38,5 độ sẽ được hướng dẫn hạ sốt, bù nước và điện giải, bổ sung dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng và theo dõi biến chứng bội nhiễm, viêm phổi để có biện pháp điều trị hỗ trợ kịp thời.
  • Về chăm sóc trẻ bệnh, cha mẹ cần chú ý giữ vệ sinh cá nhân cho trẻ tốt, nhỏ mũi, súc miệng bằng nước muối sinh lý để giảm đau họng.
  • Về chăm sóc dinh dưỡng, trẻ có thể khó chịu, quấy khóc, khó ăn uống. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ bằng cách cho trẻ ăn các thức ăn lỏng, mềm, có mùi vị dễ chịu, dễ nuốt, dễ tiêu như cháo thịt, cháo sườn nhừ, cháo gà, súp gà…
  • Nếu trẻ buồn nôn hoặc nôn cần chia nhỏ bữa ăn, cho trẻ ăn ít một để hạn chế nôn trớ và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Nguồn tin: Tổng Hợp