Viêm gan bí ẩn ở trẻ em những điều cần biết

29/05/2022 315

Viêm gan bí ẩn ở trẻ em đã và đang là một trong các loại bệnh được nhiều cha mẹ quan tâm khi chưa rõ nguyên nhân mắc bệnh. Vậy, bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em có những điều nào cần lưu ý? Bạn hãy cùng Thông tin kỹ thuật tìm hiểu nhé.

Thực trạng bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em

Từ cuối năm 2021, tại một số nước trên thế giới bắt đầu ghi nhận những ca đầu tiên về viêm gan cấp tính nặng ở trẻ em trong độ tuổi từ 1 – 6 tuổi. Tuy nhiên, khác với những bệnh viêm gan do virus Hep A, B, hay C gây ra.

Bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ nhỏ xuất hiện tại các nước châu Âu, Mỹ

Bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ nhỏ xuất hiện tại các nước châu Âu, Mỹ

Bệnh viêm gan mới ở trẻ em được CDC Hoa Kỳ nghiên cứu cho thấy dương tính với loại virus Adenovirus. Tuy nhiên, nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được nghiên cứu rõ bởi các trẻ mắc bệnh đều không có triệu chứng, sức khỏe ổn định.

Hiện nay, trên thế giới đã ghi nhận hơn 1000 ca nhiễm tại nhiều quốc gia khác nhau. Tại Việt Nam vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm viêm gan bí ẩn ở trẻ em nhưng vẫn gây nên nhiều lo lắng cho phụ huynh.

Tìm hiểu về viêm gan và viêm gan bí ẩn ở trẻ em

Viêm gan được hiểu là những tế bào ở gan có triệu chứng viêm sưng. Nguyên nhân hình thành viêm gan có rất nhiều như uống nhiều rượu, gan bị nhiễm mỡ…

Viêm gan bí ẩn ở trẻ chưa có rõ nguyên nhân

Viêm gan bí ẩn ở trẻ chưa có rõ nguyên nhân

Ngoài ra, viêm gan còn có thể các loại virus viêm gan siêu vi họ A, B, C, D hay E. Nhưng, viêm gan bí ẩn ở trẻ em lại là trường hợp hiếm. Bệnh viêm gan ở trẻ có liên quan đến Adenovirus tồn tại ở mọi nơi. Bên cạnh đó, một số người cho rằng bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em có thể liên quan đến Covid 19.

Triệu chứng viêm gan bí ẩn ở trẻ em

Mặc dù, bệnh chưa được phát hiện tại Việt Nam, tuy nhiên các mẹ cũng cần nắm được triệu chứng bệnh viêm gan bí ẩn. Điều này cũng giúp các mẹ có thể có những phán đoán bước đầu khi trẻ có dấu hiệu mắc bệnh.

Những dấu hiệu của bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ

Những dấu hiệu của bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ

Ở giai đoạn đầu, trẻ có dấu hiệu chán ăn, ăn ít, có dấu hiệu buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng à sốt nhẹ. Sau khi bệnh phát triển nặng hơn, trẻ sẽ có dấu hiệu như vàng mắt, da bị vàng, nước tiểu có màu sậm, phân nhạt màu.

Ngay khi có những triệu chứng về bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ, các phụ huynh cần bình tĩnh và đưa trẻ đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị. Các mẹ không nên tự ý cho bé dùng thuốc khi có dấu hiệu nặng để tránh gan của bé bị tổn thương, chuyển sang sưng viêm sẽ khó điều trị.

Cách phòng ngừa viêm gan bí ẩn ở trẻ

Mặc dù ở Việt Nam chưa có các ca bệnh liên quan đến bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần chú ý phòng ngừa bệnh viêm gan chung cho bé để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

  • Cần tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh viêm gan cho trẻ.
  • Đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, không rụi mắt.
  • Không nên tiếp xúc với người bệnh hoặc người nghi ngờ mắc bệnh viêm gan.
  • Sử dụng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi và cần rửa lại tay.
  • Không tiếp xúc với phân, vệ sinh cá nhân sạch sẽ cho bé.
  • Thực hiện đúng vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi.
  • Khi trẻ có những triệu chứng bệnh cần đến cơ sở y tế được được kiểm tra.
Cách phòng ngừa bệnh viêm gan bí ẩn cho trẻ

Cách phòng ngừa bệnh viêm gan bí ẩn cho trẻ

Những thông tin cơ bản về bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ hy vọng sẽ giúp các mẹ hiểu thêm cũng như không bị hoang mang trước những nhiều thông tin khác nhau. Các mẹ cũng sẽ yên tâm hơn để chăm sóc sức khỏe cho bé yêu.