Giá xăng tăng hơn 1000 đồng – Tình trạng khan hiếm xăng dầu tiếp diễn

11/11/2022 256

Giữa tình trạng khan hiếm xăng dầu đang diễn ra tại Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác, kỳ điều chỉnh giá xăng dầu hôm nay đã có kỳ tăng thứ 4 liên tiếp. Vậy, giá xăng dầu được điều chỉnh như thế nào? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Giá xăng dầu tiệm cận 24000 đồng

Bắt đầu từ 15h, ngày 11/11 đã diễn ra kỳ điều chỉnh giá xăng dầu thường kỳ. Theo đó, xăng E5 RON 92 tăng 840 đồng/lít, RON 95 tăng 1.110 đồng/lít.

Như vậy, mức giá bán lẻ xăng dầu như sau: xăng E5 RON là 22.710 đồng/lít, xăng RON 95 là 23.860 đồng/lít.

Giá xăng tăng gần 24000 đồng/lít

Giá xăng tăng gần 24000 đồng/lít

Trong khi đó, giá dầu được điều chỉnh giảm, dầu diesel giảm xuống 90 đồng/lít, giá bán lẻ sau giảm còn 24.980 đồng/lít. Mặc dù vậy, bạn có thể thấy giá dầu vẫn đang ở mức cao hơn so với giá xăng trong nước.

Tương ứng với đó, chi phí nhập khẩu xăng dầu sẽ tăng từ 290 – 560 đồng/lít xăng, và  160 – 660 đồng/lít dầu. Tính từ đầu năm nay, giá xăng dầu đã có 30 lần điều chỉnh giá với 17 lần tăng và 12 lần giảm. Theo diễn biến phức tạp hiện nay, nhiều chuyên gia đánh giá giá xăng dầu sẽ còn biến động mạnh đến cuối năm.

Nguồn cung xăng dầu bất ổn trong nước

Hiện nay, tình trạng cung ứng xăng dầu vẫn đang ở mức bất ổn, đặc biệt tại các thành phố lớn có nhu cầu cao như Hà Nội. Theo ghi nhận, nhiều cửa hàng bán lẻ đã đóng cửa hoặc giới hạn số xăng dầu được mua. Theo đó, xe máy chỉ có thể đổ 50.000 đồng và ô tô sẽ đổ ở mức 300.000 đồng.

Diễn biến xăng dầu có xu hướng tăng giá khi gần cuối năm

Diễn biến xăng dầu có xu hướng tăng giá khi gần cuối năm

Trong khi đó, hệ thống các cây xăng của Petrolimex mặc dù mở 24/24 cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, với lượng người dân đổ dồn về các cây xăng khiến cho tình trạng luôn đông đúc trong nhiều thời điểm. Chính vì vậy, có nhiều cây xăng dù đồng hồ điểm 12h đêm nhưng vẫn còn hàng trăm người đến đổ xăng để tránh tình trạng chen lấn.

Trong khi đó, tại TP. Hồ Chí Minh đã có 90% cửa hàng xăng dầu hoạt động bình thường. Nhờ vậy, người dân cũng có thể dễ dàng đổ xăng tại các cửa hàng mà không gặp trình trạng quá đông.

Khắc phục tình trang khan hiếm xăng dầu

Trước tình trạng khan hiếm xăng dầu đã diễn ra từ tháng 10, phiên học Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Chính phủ đã có yêu cầu Bộ Công Thương thực hiện những giải pháp đồng bộ để đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước ổn định.

Tình trạng khan hiếm xăng dầu diễn ra ở nhiều nơi

Tình trạng khan hiếm xăng dầu diễn ra ở nhiều nơi

Tiếp đó, trong chiều nay 11/11, Văn phòng Chính phủ cũng sẽ tổ chức cuộc họp về điều hành xăng dầu. Những giải pháp mới có thể được đưa ra hy vọng sẽ giúp bình ổn nguồn cung cấp xăng dầu, tránh tình trạng khan hiếm xăng dầu.

Trước mắt, bạn vẫn cần lên kế hoạch đổ xăng phù hợp để tránh mất thời gian xếp hàng quá đông. Theo nhiều thông tin, các cửa hàng xăng dầu tại các huyện ngoại thành Hà Nội vẫn có thể mua hàng bình thường, tình trạng đông đúc cũng được hạn chế hơn.