Khí thải ô tô là gì? Các biện pháp giúp giảm thiểu khí thải hiệu quả?

21/12/2021 584

Ô tô đang là một trong những phương tiện di chuyển khá phổ biến ở Việt Nam, chính vì vậy mà khí thải ô tô cũng trở thành tác nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Vậy khí thải ô tô là gì và có biện pháp nào giúp giảm tải khí thải từ ô tô không? Tất cả sẽ được Thongtinkythuat.com giải đáp trong bài viết dưới đây!

Khí thải ô tô là gì?

Khí thải ô tô là những loại khí được thải ra từ chiếc xe ô tô, khí thải xe ô tô có chứa những chất độc hại như CO, NOx, HC,… chúng không chỉ có hại cho môi trường mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Khí thải từ ô tô là gì?

Khí thải từ ô tô là gì?

Ngoài những khí độc kể trên thì đối với các động cơ diesel thì còn có những hạt cacbon ở phân tử nhỏ siêu mịn. Chúng có thể thẩm thấu sâu vào trong phổi nếu như chúng ta không may hít phải và gây ra các bệnh về phổi nguy hiểm.

Hiện tượng khí xả, khí lọt, nhiên liệu bay hơi là gì?

Khí lọt, khí nhiên liệu bay hơi và khí xả đều là những khí được thải ra từ việc đốt cháy nhiên liệu trong buồng đốt của các xe ô tô. Thông tin về các loại khí này như sau:

Hiện tượng khí xả, khí lọt, nhiên liệu bay hơi là gì?

Hiện tượng khí xả, khí lọt, nhiên liệu bay hơi là gì?

Khí xả: Việc đốt cháy xăng và diesel sẽ sinh ra khí CO2 (cacbondioxit) và H2O (hơi nước). Nhưng trên thực tế thì việc đốt cháy nhiên liệu còn sinh ra các chất khác như: HC,NOx mà nguyên nhân chính là do xăng hoặc dầu diesel không được đốt cháy hết.

Khí lọt: Đây là loại khí được sinh ra từ xilanh vào buồng trục khuỷu và chủ yếu là các khí chưa được đốt cháy.

Nhiên liệu bay hơi: Nhiên liệu được sử dụng cho ô tô chủ yếu vẫn là xăng và dầu. Đây là hợp chất rất dễ bay hơi trong môi trường không khí, do đó nó có thể thoát ra ngoài môi trường từ các khe hở của bình chứa nhiên liệu.

Có thể bạn quan tâm:

Tiêu chuẩn khí thải xe ô tô

Để hạn chế cũng như là kiểm soát được mức độ ô nhiễm môi trường thì các Quốc gia sẽ đều ban hành các quy định riêng về tiêu chuẩn khí thải, trong đó có ô tô. Hiện nay tại Việt Nam các quy định về khí thải ô tô đang được siết chặt và quy định khắt khe hơn.

Biết rõ tiêu chuẩn về khí thải ô tô sẽ giúp bạn lựa chọn được mẫu xe phù hợp và đồng thời góp 1 phần nhỏ bé của mình vào bảo vệ môi trường sống. Các tiêu chuẩn về khí thải tại Việt Nam đang được áp dụng gồm có:

Tại Việt Nam hiện nay các tiêu chuẩn khí thải ô tô đang được áp dụng là: Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 6438:2018 được áp dụng đến hết năm 2021 và tiêu chuẩn Euro 5 được áp dụng từ năm 01/01/2022 trong đó:

Tiêu chuẩn khí thải ô tô Quốc gia

Tiêu chuẩn khí thải ô tô tại Việt Nam TCVN 6438:2018 đã quy định rõ về giới hạn cho phép tối đa của các thành phần gây ô nhiễm môi trường trong khí do khí thải ôtô gây ra bao gồm: CO (% thể tích), HC (ppm một phần triệu thể tích), Lamda (λ), Độ khói (% HSU).

Tiêu chuẩn này hiện đang được phân thành 4 mức độ riêng biệt trong đó cụ thể được gi chi tiết trong bảng bên dưới.

Tiêu chuẩn khí thải ô tô tại Việt Nam này hiện đang được phân thành 4 mức độ riêng biệt

Tiêu chuẩn khí thải ô tô tại Việt Nam này hiện đang được phân thành 4 mức độ riêng biệt

Về tiêu chuẩn khí thải ô tô ở mức 2 đang được áp dụng từ 01/01/2021 đối với những ô tô đang dùng động cơ cháy nén và các động cơ cháy cưỡng bức, các sản phẩm ô tô này được sản xuất từ 1999 đến 2008.

Đây đều là những ô tô đời cũ thế nhưng vẫn còn được lưu hành trên thị trường và có tuổi thọ khá là lâu đời.

Cụ thể về tiêu chuẩn này như sau:

  • Lượng khí CO (%) thải ra trên thể tích không được vượt quá 3.5 g/km (gam trên kilomet). 
  •  HC (ppm thể tích) trung bình khí này thải ra không được vượt quá 800g/km: đối với các động cơ 2 kỳ và không vượt quá 7800g/km, đối với các động cơ đặc biệt thì không được vượt quá 3300g/km.
  • Giới hạn về độ khói lớn nhất đối với những xe lắp động cơ do cháy nén sẽ là 60% HSU (% độ khói).

Để đo lường chính xác lượng khí thải của ô tô, các chuyên gia thường sử dụng máy đo khí thải để xác định mức độ ô nhiễm ảnh hưởng tới môi trường.

Tiêu chuẩn khí thải ô tô Euro 5

Vào tháng 04/2021 Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam đã ban hành thông tư và những quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về các loại khí thải mức 5 (Euro 5 – theo khung chuẩn của Châu Âu) đối với những ô tô sản xuất và lắp ráp, nhập khẩu mới (QCVN 109:2021/BGTVT). Vì vậy mà kể từ 01/01/2022 thì tất cả các xe thuộc nhóm được kể trên sẽ đều phải áp dụng đúng với tiêu chuẩn này.

Tiêu chuẩn khí thải ô tô Euro 5

Tiêu chuẩn khí thải ô tô Euro 5

Các tiêu chí được quy định ở trong tiêu chuẩn này sẽ nghiêm ngặt hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn khí thải mức 2. Cụ thể là tiêu chuẩn khí thải mức 5 sẽ thắt chặt hơn về các giới hạn phân tử của động cơ diesel, và những yêu cầu về các xe sử dụng  dầu đều phải được trang bị bộ lọc hạt để đáp ứng được những yêu cầu theo tiêu chuẩn mới.

Euro 5 cũng sẽ yêu cầu rất khắt khe hơn về giới hạn số lượng cũng như là trọng lượng của các hạt thải. Đặc biệt trong tiêu chuẩn mới này thì các động cơ xăng cũng được áp dụng các giới hạn về khối lượng hạt bụi trong khí thải.

Một số giải pháp giúp giảm thiểu khí thải từ ô tô

Để giảm thiểu lượng khí thải từ ô tô bạn có thể áp dụng một số giải pháp đơn giản dưới đây:

Tiến hành vệ sinh và thay lọc gió của động cơ ô tô định kỳ: Vì sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định thì hệ thống lọc gió của động cơ sẽ bị bám bụi và gây ra tắc nghẽn. Do đó bạn nên thay bộ lọc gió định kỳ và vệ sinh chúng thường xuyên để giảm bớt khí thải độc hại.

Một số giải pháp giúp giảm thiểu khí thải từ ô tô

Một số giải pháp giúp giảm thiểu khí thải từ ô tô

Thực hiện việc thay dầu nhớt định kỳ cũng là cách giúp xe không tạo ra nhiều khói và khí thải vì dầu bẩn là nguyên nhân dẫn đến cặn dầu bẩn và carbon tích tụ.

Thường xuyên kiểm tra áp suất của lốp xe: Áp suất lốp xe thấp sẽ tạo ra lực cản lớn và động cơ cần đốt cháy nhiên liệu nhiều hơn để ô tô chạy bình thường, điều này dẫn đến lượng khí thải ra môi trường lớn hơn. Ngược lại áp suất lốp cao sẽ đảm bảo xe lăn bánh nhanh mà không cần phải tiêu tốn quá nhiều nhiên liệu.

Không nên chở quá số người quy định hay chở vật dụng quá tải: Lý do là vì xe quá tải sẽ khiến động cơ hoạt động liên tục với công suất lớn hơn và hao tổn nhiên liệu hơn. Đặc biệt là chở quá tải trọng còn làm gia tăng rủi ro nổ lốp xe, vì vậy bạn nên chở đúng số người quy định và bỏ bớt đồ quá nặng ở trên xe ra ngoài để đảm bảo xe chạy tốt nhất.

Lựa chọn các dòng xe tiết kiệm nhiên liệu: Để giảm thiểu lượng khí thải ô tô tốt nhất thì việc đơn giản nhất bạn cần làm là mua một chiếc xe ô tô có tính năng tiết kiệm nhiên liệu với một lượng khí thải thấp. Hoặc bạn lựa chọn sử dụng các dòng xe ô tô chạy bằng điện vừa an toàn lại thân thiện với môi trường.

Như vậy Thongtinkythuat.com vừa chia sẻ đến bạn những thông tin về khí thải ô tô cũng như các biện pháp nhằm giảm thiểu lượng khí thải từ ô thải ra môi trường hiệu quả. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn loại xe phù hợp đồng thời nhận thức được tầm quan trọng của việc giảm thiểu khí thải ô tô đối với môi trường sống.