Mẹo hay cách cắm hoa tươi lâu ngày tết dễ thực hiện

16/01/2023 617

Những ngày Tết đến xuân sang luôn tràn ngập những bông hoa xinh đẹp từ ngoài phố đến trong nhà. Bạn chắc hẳn cũng muốn có một bình hoa đẹp tươi lâu để trang trí trong ngày Tết. Thongtinkythuat.com sẽ mạch bạn những mẹo nhỏ về cách cắm hoa ngày tết tươi lâu ngay sau đây nhé!

Chọn những bông hoa tươi khi mua

Nếu bạn muốn hoa khi nở được đẹp và tươi lâu hơn sẽ cần chọn được bông hoa chất lượng ngay từ khi mua. Bạn nên chọn những bông hoa tươi còn đủ cành, lá, đặc biệt, bông hoa không bị nở hết, cánh hoa khỏe.

Chọn hoa tươi, không bị héo úa

Chọn hoa tươi, không bị héo úa

Nếu bạn cắm hoa theo các cành, bạn nên chọn những cành còn nhiều nụ để hoa có thể nở dần vào các ngày Tết. Bạn chú ý cần kiểm tra vết cắt của cành hoa, nếu cắt lâu ngày thì cành sẽ bị thâm đen không nên mua. Đối với những bó hoa, bạn nên loại bỏ các cành hoa bị héo úa, vàng lá để lọ hoa đẹp hơn, không ảnh hưởng đến những bông còn lại để khi cắm hoa ngày tết tươi lâu hơn, chơi được nhiều ngày.

Đối với các loại hoa lay ơn, hoa ly hoặc hoa cúc thì bạn có thể chọn mua hoa tươi còn nguyên gốc để hoa có thể tươi lâu hơn, tránh tình trạng bị cắt lâu ngày. Khi đó, hoa sẽ nở không đẹp, thậm chí là không nở.

Xem thêm: Mách bạn cách trồng mai sau Tết dễ trồng và đơn giản

Rửa lọ hoa sạch sẽ

Tiếp theo để cắm hoa tết tươi lâu, bạn cần phải rửa sạch bình cắm hoa trước khi bắt đầu hoặc khi thay nước. Bạn cần chú ý rửa sạch bên trong lọ để không còn bị nhớt, xà bông.

Chú ý luôn cần rửa sạch bình khi cắm và thay nước

Chú ý luôn cần rửa sạch bình khi cắm và thay nước

Như vậy, độ pH của nước sẽ không bị thay đổi, hạn chế làm hoa bị héo nhanh. Trong quá trình rửa bình, bạn có thể dùng một nắm gạo cùng một ít nước ấm sau đó lắc mạnh. Bạn thực hiện từ 3 – 4 lần để bình được sạch sẽ trở lại.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bải chải và kem đánh răng để rửa nhẹ nhàng. Sau đó, bạn cũng cần rửa sạch lại với nước để khử mùi hôi.

Cắt tỉa hoa đúng cách

Đầu tiên, bạn cần cắt tỉa những lá héo, lá bị giập nát cũng như những lá sẽ bị ngập trong nước khi cắm vào bình. Điều này sẽ giúp tránh lá khi bị phân hủy có thể gây thối rữa cho cành hoa trong bình.

Cắt tỉa cành đúng cách để hoa tươi lâu

Cắt tỉa cành đúng cách để hoa tươi lâu

Bạn cũng cần chú ý nên để cành hoa trong nước để cắt giúp cành có thể hút nước được. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng kéo sắc bén để cắt tránh vết cắt có thể bị lan rộng. Một mẹo nhỏ dành cho bạn chính là nên cắt xéo giúp tăng diện tích cành hoa tiếp xúc với nước để tươi lâu hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng đào sau Tết dễ sống không chết rất đơn giản

Dùng chất bảo quản

Bên cạnh hướng dẫn cắm hoa tết tươi lâu bằng cắt cắt cành hoa, bạn cũng có thể sử dụng một số chất bảo quản. Những chất này có tác dụng giúp hoa tươi lâu hơn với mức chi phí khá rẻ.

 • Đường: Bạn cho khoảng 2 muỗng đường vào nước cắm hoặc thay thế đường bằng ¼ nước giải khát có gas. Như vậy, khi cắm hoa sẽ tươi lâu hơn, ít bị thối.
 • Giấm táo hoặc chanh: Hòa hai muỗng nước giấm táo hoặc nước cốt chanh với 1 ít nước.
 • Nước súc miệng Listerine: Pha vào nước cắm hoa theo tỉ lệ 15g Listerine/1 lít nước.
 • Vitamin B1, Aspirin: Nghiền nhuyễn 1 – 2 viên hòa vào nước cắm sẽ giúp hoa tươi lâu.
 • Bổ sung chất cho hoa để hoa tươi lâu tàn
Sử dụng một số dung dịch làm tươi hoa

Sử dụng một số dung dịch làm tươi hoa

Chăm sóc hoa hàng ngày

Sau khi hoàn thành bình hoa chưng tết, bạn cũng cần chú ý thay nước mỗi ngày cho hoa vào lúc sáng. Khi thay nước, bạn nên rửa lại bình một lần nữa tránh để vi khuẩn vẫn còn nhiều trong bình.

Bạn cũng có thể cắt ngắn cành hoa thêm một lần để loại bỏ phần bị thâm, thối bên dưới. Sau đó, nếu bình hoa có cành bị thối, bạn cũng cần loại bỏ ngay để tránh lây lan sang những cành khác.

Buổi tối, bạn có thể để bình hoa ngoài sân để hứng sương sớm cũng là cách giúp tươi lâu hơn.

Chọn vị trí đặt phù hợp

Bạn có thể tiến hành chưng hoa ở nơi thoáng mát, nên có ít gió, tránh quạt máy hoặc điều hòa để tránh hoa nhanh bị héo. Bạn cũng nên đặt cách xa nhưng thiết bị phát nhiệt như tivi, tủ lạnh, ánh nắng mặt trời…

Chọn nơi đặt hoa phù hợp

Chọn nơi đặt hoa phù hợp

Giữ hoa nở theo ý muốn

Trong trường hợp bạn muốn hoa nở nhanh vào đúng ngày Tết, bạn có thể cắm hoa với nước ấm từ khoảng 20 – 22 độ C trong vài phút. Nguyên nhân rất đơn giản, nước ấm sẽ giúp hoa mau nở hơn.

Trong trường hợp hoa bị héo úa, bạn có thể ngâm trong nước lạnh khoảng vài giờ. Sau đó, nếu hoa tươi trở lại thì có thể cắm bình thường.

Chọn những loại hoa lâu tàn

Ngoài những cách cắm hoa tết tươi lâu, bạn cũng có thể tham khảo những loại hoa lâu tàn. Khi đó, bạn có thể kết hợp với những cách cắm hoa để giữ được bình hoa ngày tết lâu nhất. Dưới đây là một số loại hoa lâu tàn.

 • Hoa hồng
 • Hoa ly
 • Hoa đồng tiền
 • Hoa lay ơn
 • Hoa cúc
 • Hoa thuỷ tiên
 • Hoa hướng dương
 • Hoa lan
 • Hoa cẩm chướng
 • Hoa thanh liễu
 • Hoa sen
 • Hoa huệ

Với những mẹo cắm hoa tết tươi lâu rất đơn giản chi phí thấp bạn hoàn toàn có thể giữ được bình hoa lâu nhất. Thongtinkythuat.com chúc bạn thành công và có một mùa Tết bình an, hạnh phúc!