Nhiệt độ không khí là gì? Dụng cụ đo nhiệt độ phổ biến hiện nay

24/11/2021 594

Nhiệt độ không khí vẫn luôn là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khí hậu môi trường. Bên cạnh đó, nhiệt độ không khí cũng sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Vậy nên, việc hiểu rõ về nhiệt độ không khí là gì? Đồng thời, tìm hiểu về nhiệt độ phòng, nhiệt độ cơ thể sẽ giúp bạn hiểu thâm và theo dõi được mức nhiệt độ ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

Nhiệt độ không khí là gì?

Nhiệt độ không khí được hiểu là mức độ nóng hay lạnh trong không khí. Đồng thời, đây cũng là thước đo để đo lượng đại động năng của những phân tử trong không khí.

Nhiệt độ nóng hay lạnh của không khí, vật thể

Nhiệt độ nóng hay lạnh của không khí, vật thể

Nhiệt độ của không khí thường được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực nghiên cứu môi trường hay dự báo thời tiết. Nguyên nhân bởi con người luôn cần theo dõi mức nhiệt độ để bảo vệ sức khỏe cũng như có các hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp.

Nhiệt độ C là gì?

Độ C hay còn gọi là độ Celsius, được lấy theo tên của nhà thiên văn học người Thuỵ điển Anders Celsius. Ông đưa ra hệ thống đo nhiệt độ theo trạng thái của nước. Theo đó, nước sẽ sôi ở 100 độ C và nước sẽ đóng băng tại 0 độ C.

Ngày nay, đơn vị đo nhiệt độ được sử dụng phổ biến nhất chính là độ C . Đơn vị đo nhiệt độ C được ký hiệu là : °C được dùng trong tất cả các ngành từ y tế, khoa học, công nghiệp và cả trong đời sống.

Độ C là một trong những đơn vị nhiệt độ

Độ C là một trong những đơn vị nhiệt độ

Độ C được dùng phổ biến nhất bởi sự tiện dụng của nó. Ta có thể thấy, định nghĩa của độ C rất đơn giản: 0°C tại nhiệt độ nước đóng băng và 100°C tại thời điểm nước sôi.

Một lý do khác là con số 0-100 vừa tròn vừa dễ nhớ và có độ chính xác cao tuyến tính trong quá trình đo. Chính vì thế mà đơn vị độ C gần như được sử dụng như một đơn vị đo quốc tế.

Đơn vị đo nhiệt độ là gì

Nhiệt độ không khí cũng giống như nhiệt độ cơ thể con người được biểu thị bằng độ F hoặc độ C. Một cách khoa học hơn để mô tả nhiệt độ không khí là trong đơn vị tiêu chuẩn quốc tế Kelvin. 0 độ Kelvin được gọi là số không tuyệt đối.

Các đơn vị đo nhiệt độ

Các đơn vị đo nhiệt độ

Đó là nhiệt độ lạnh nhất có thể, và là mức nhiệt độ mà tất cả các chuyển động phân tử dừng lại. Nó xấp xỉ bằng -273 độ C và -460 độ F.

Nhiệt độ phòng là gì?

Nhiệt độ phòng là thuật ngữ chung để chỉ một nhiệt độ nhất định trong không gian kín mà con người đã quen thích nghi. Do đó, nhiệt độ phòng thường được chỉ ra bởi sự thoải mái của con người nói chung với khoảng phổ biến là 18 – 23 độ C (64 – 73 độ F). Nói theo cách thông thường, nhiệt độ phòng là khoảng nhiệt độ của không khí mà mọi người đều thích để cho các thiết bị điều chỉnh nhiệt độ trong nhà và cảm thấy thoải mái khi ở trong môi trường nhiệt độ đó.

Nhiệt độ phòng cần thiết kế phù hợp với con người

Nhiệt độ phòng cần cài đặt phù hợp với con người

Theo định nghĩa trong y khoa, phạm vi được coi là phù hợp với nơi ở của con người là từ 15 – 25 độ C (59 – 77 độ F). Mặc dù con người có thể mở rộng sự thoải mái ra ngoài phạm vi này phụ thuộc vào các yếu tố như: sức khỏe, thời tiết, độ ẩm và mức lưu thông không khí. Trong các lĩnh vực nhất định như khoa học và kỹ thuật hoặc trong một số ngữ cảnh cụ thể, “nhiệt độ phòng” có thể có các trị số khác nhau.

Tổ chức Y tế Thế giới đặt tiêu chuẩn cho nhiệt độ phòng để cơ thể con người cảm thấy thoải mái là 18 độ C (64 độ F) với người bình thường, khỏe mạnh. Đối với những người bị các vấn đề về đường hô hấp hoặc dị ứng, họ khuyên không nên để nhiệt độ phòng dưới 16 độ C (61 độ F), và đối với những người bị bệnh, tàn tật, người già hoặc trẻ nhỏ, tối thiểu là 20 độ C (68 độ F).

Do đó, một nhiệt độ phòng thoải mái phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân và các yếu tố khác. Tuy nhiên, điều này có thể không đúng với các nước nằm gần đường xích đạo. Khi nhiệt độ cao hơn thì nhiệt độ phòng khoảng 30 độ C (86 độ F).

Dụng cụ đo nhiệt độ là gì?

Thiết bị đo nhiệt độ độ ẩm không tiếp xúc

Thiết bị đo nhiệt độ không tiếp xúc là các thiết bị đo nhiệt độ ứng dụng công nghệ cảm ứng tia hồng ngoại. Thiết bị tiêu thụ điện năng thấp, có thể hoạt động đa chức năng và ổn định.

Các sản phẩm đo nhanh, độ chính xác cao. Một số thiết bị không tiếp xúc phổ biến như súng đo nhiệt độ hồng ngoại, súng hồng ngoại…

Đồng hồ đo nhiệt

Đồng hồ đo nhiệt độ được ứng dụng công nghệ cảm biến tiên tiến nhất hiện nay, đảm bảo độ chính xác. Thiết bị được dùng nhiều trong việc đo nhiệt độ, độ ẩm của môi trường, xí nghiệp, nhà máy, hệ thống sản xuất, hệ thống lò nung…

Các loại dụng cụ đo nhiệt độ

Các loại dụng cụ đo nhiệt độ

Cảm biến nhiệt độ

Cảm biến nhiệt độ chuyên được sử dụng để đo nhiệt độ của hệ thống sản xuất công nghiệp trong quá trình hoạt động tại các nhà máy, khu công nghiệp.

Cảm biến nhiệt độ đi cùng với bộ điều khiển để đo nhiệt độ tại các nhà máy được dễ dàng hơn. Trong thực tế, cảm biến nhiệt độ được lắp sẵn tại hệ thống, các máy cần đo và theo dõi nhiệt độ.

Thiết bị đo nhiệt độ

Một số loại cảm biến nhiệt độ phổ biến: Thiết bị đo nhiệt độ kim loại lỏng Tempstick 529, Bộ chuyển đổi tín hiệu can nhiệt K, Pt ,S, Cảm biến nhiệt độ trực tiếp lò thép W330, Thiết bị đo nhiệt độ hiển thị điện tử SK-1260…

Máy đo nhiệt độ cầm tay

Đây là một thiết bị đo nhiệt độ gọn nhẹ nên rất tiện ích, thường được sử dụng cho, thợ cơ khí, thợ điện, người bảo trì máy móc, thanh tra xây dựng …

Thiết bị đo nhiệt độ cầm tay đo nhiệt độ bằng phương pháp tiếp xúc, khi đo nhiệt độ thì ấp đầu dò của thiết bị vào thiết bị cần đo và kết quả sẽ hiển thị trên thiết bị đo.

Thiết bị đo nhiệt độ cầm tay được thiết kế đơn giãn, dễ sử dụng, độ chính xác cao, an toàn tuyệt đối. Đặc biệt, chiều dài đầu dò bằng thép cáp lên đến 1m chuyên dùng trong vật liệu đông lạnh, các loại hoa quả. Giá trị đọc nhiệt độ tự động, có thể hiệu chuẩn bằng tinh chỉnh.

Trên đây là những kiến thức về nhiệt độ không khí là gì? Cùng các thông tin về đơn vị đo nhiệt độ, nhiệt độ phòng bao nhiêu là thích hợp. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về nhiệt độ và các loại dụng cụ đo nhiệt độ hiện nay.