Sương muối là gì? Phân biệt hiện tượng sương muối và sương mù

30/12/2021 2716

Sương muối là kiểu thời tiết xuất hiện vào mùa đông đặc biệt là vào những hôm nhiệt độ rất thấp. Vậy thì sương muối khác gì sương mù? Chúng có ảnh hưởng như thế nào đối với cây trồng? Hãy cùng Thongtinkythuat.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Phân biệt hiện tượng sương muối và sương mù

Hiện tượng sương muối là gì?

Sương muối hay sương giá là kiểu thời tiết rất hay gặp ở các tỉnh miền Bắc nước vào mùa đông. Đây là hiện tượng hơi nước đóng băng thành những hạt nhỏ và trắng giống như muối ở ngay trên mặt đất, ở trên bề mặt của cây cỏ và các vật thể khác khi mà không khí ở rên đó ẩm và lạnh.

Trong vùng khí hậu ôn đới thì sương muối thường xuất hiện nhiều ở dạng tinh thể màu trắng, mỏng ở gần mặt đất, nhưng ở các vùng khí hậu khác thì hiện tượng sương muối có các hình thức đa dạng hơn.

Có một lưu ý là sương muối chỉ có màu trắng giống như các tinh thể muối nhưng thực ra là nó không có vị mặn. Điều kiện để hình thành sương muối là độ ẩm cao và nhiệt độ xuống dưới 4 độ C.

Hiện tượng sương muối là gi?

Hiện tượng sương muối là gi?

Hiện tượng sương muối thường xảy vào ban đêm khi mà trời quang đãng. Lúc này khi không khí bay vào khí quyển sẽ không bị các đám mây ngăn cản, kết hợp với điều kiện mặt đất lạnh rất nhanh.

Không khí lạnh thường đi xuống thấp nên chúng ta thường gặp sương muối ở các khu vực trong thung lũng nhiều hơn, đặc biệt là ở khu vực vùng núi cao chúng ta thường bắt gặp hiện tượng sương muối ở những thung lũng sâu trong khi ngọn đồi xung quanh thì không có.

Nếu như nhiệt độ mặt đất giảm xuống 0°C hoặc là thấp hơn, hơi nước trên các bề mặt cây trồng sẽ ngưng kết thành tinh thể rắn, xốp, có màu trắng giống như muối cho nên gọi là sương muối.

Sương muối được đánh giá là một kiểu thời tiết rất nguy hiểm vì chúng có khả năng làm chế cây trồng, rau củ và hoa màu của nông dân. Ở nước ta thì hiện tượng sương muối xảy ra nhiều nhất ở các tháng mùa Đông nhất là vào các tháng từ tháng 12 cho đến tháng 1 hàng năm.

Hiện tượng sương mù là gì?

Sương mù là loại sương do sự ngưng kết của hơi nước ở khu vực mặt đất hình thành. Sương mù có thể tích rất nhỏ và chỉ nặng vài phần triệu gam, phải đến 1000 hạt sương mù thì mới được 1 cm3 (Centimet khối).

Thế nào là hiện tượng sương mù?

Thế nào là hiện tượng sương mù?

Sương mù cũng được hình thành chủ yếu vào ban đêm khi mặt đất và không khí bị lạnh đi vì bức xạ. Sương mù xuất hiện khi điều kiện độ ẩm trong không khí tương đối cao trời quang và lặng gió và chúng xuất hiện giống như một tấm màn giăng ở trên mặt đất.

Vào buổi sáng sau khi mặt trời mọc thì màn sương mù sẽ tan đi, với các khu vực có cây cỏ thì lượng sương mù dày đặc hơn và chúng cũng thường xuất hiện ở các vùng thấp như thung lũng, khe núi… Lý do là vì ban đêm không khí lạnh tràn xuống những khu vực này nhiều hơn.

Xem thêm:

Cần làm gì để hạn chế ảnh hưởng của sương muối đối với cây trồng

Sương muối gây hại gì đối với cây trồng?

Như đã nói ở trên sương muối được đánh giá là kiểu thời tiết gây nguy hiểm và có ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng của các loại cây trồng, gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng cho người nông dân.

Mỗi khi sương muối xuất hiện nhiệt độ thường hạ xuống thấp hơn 0 độ C Lúc này nước ở trong các thân cây sẽ bị đóng băng lại. Mà mỗi khi nước đóng băng sẽ làm giãn nở thể tích của tế bào nguyên sinh, chúng phá vỡ các tế bào và cả các ống dẫn nhựa trên thân cây và cành cây.

Tác hại của sương muối đối với cây trồng

Tác hại của sương muối đối với cây trồng

Khi nhiệt độ tăng cao dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời các hạt sương muối sẽ bốc hơi nhanh làm cho mô cây bị giảm nhiệt nhanh chóng và độ đột ngột. Đến khi nhiệt độ giảm dưới mức giới hạn thì có thể phá hủy cơ chế tế bào sinh vật của cây trồng, làm cho lá cây bị héo táp và cháy xém, teo tóp.

Các loại cây trồng ngắn ngày đặc biệt là rau màu và hoa sẽ là những loại cây chịu ảnh hưởng lớn nhất của sương muối. Lá và hoa sẽ nhanh chóng bị héo úa, cháy khô và nhũn ra nhanh, củ dưới đất sẽ nhanh chóng bị mềm, sau đó vài ngày cây sẽ chết hoàn toàn. Rau màu sẽ héo úa và thối nhũn khi bị sương muối.

Còn với các loại cây lâu năm như các loại cây ăn quả hay cây công nghiệp tì chồi và lá của cây nếu gặp sương muối sẽ bị thâm đen, cháy sém.

Với các loại cây lâu năm như cây ăn quả, cây công nghiệp, chồi và lá của cây sẽ bị thâm đen, cháy xém, nếu đang trong thời kỳ kết quả thì quả chuyển nâu, bị nhũn và rụng. Những cây mới trồng nếu bị chịu ảnh hưởng của sương muối thì thường phát triển rất kém và có thể chết.

Biện pháp khắc phục ảnh hưởng của sương muối với cây trồng

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng tác hại của sương muối với cây trồng là rất lớn, vậy để hạn chế được những ảnh hưởng của sương muối đối với cây trồng thì bà con nên thực hiện một số biện pháp khắc phục sau:

Trồng cây che bóng và để chắn gió: Các loại cây dùng để che bóng và chắn gió có tác dụng rất lớn trong việc ngăn cản nhiệt độ lạnh đột ngột vào ban đêm.  Đồng thời tán lá của các loại cây này cũng giúp ngăn cản việc tăng nhiệt độ nhanh chóng vào ban ngày.

Điều này sẽ giúp cho vườn hoa màu của người nông dân ít bị ảnh hưởng đến từ việc chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm quá lớn và diễn ra nhanh, mô lá của cây cũng ít chịu ảnh hưởng vì sốc nhiệt.

Biện pháp khắc phục ảnh hưởng của sương muối với cây trồng

Biện pháp khắc phục ảnh hưởng của sương muối với cây trồng

Tưới nước: Thường xuyên tưới nước cho cây trồng ở 2 thời điểm cần tưới nước là:

  • Tưới nước vào các buổi sáng sớm trước khi có ánh nắng xuất hiện. Lý do là vì lá cây phủ dày một lớp sương muối, cho nên cần phải phun nước tưới để rửa đi lớp sương muối đang bám dày ở trên bề mặt thân cây và lá. Điều này hạn chế cho sự tổn thương của mô lá khi những giọt sương nay bốc hơi vào buổi sáng khi ánh nắng mặt trời chiếu vào.
  • Tưới nước vào buổi chiều tối để làm tăng hàm lượng ẩm có trong đất, giúp tăng khả năng giữ nhiệt và nâng cao khả năng dẫn nhiệt. Điều này khiến cho nhiệt độ ở khu vực lớp đất sâu sẽ cao hơn nhiệt độ ở bề mặt. Lúc này nhiệt độ được dẫn lên sẽ giúp điều hòa sự lạnh đi của mặt đất do bức xạ nhiệt.

Bên cạnh đó thì bà con nông dân có thể sử dụng thêm biện pháp hun khói hay làm màng che phủ. Ngoài ra trong quá trình chăm sóc cây trồng có thể bón thêm các loại phân chuồng đã ủ mục hay thêm kali để tăng sức chịu lạnh của cây trồng.

Đồng thời bạn nên hạn chế bón phân đạm, vì phân đạm có thể giúp cây sinh trưởng nhanh nhưng lại làm cho cây trồng giảm sức chịu rét.

Che phủ gốc cây và mặt luống bằng cách sử dụng rơm rạ hoặc là các tàn dư thực vật để phủ kín gốc cũng như bề mặt của đất trồng. Việc này sẽ giúp cho mặt đất giữ được nhiệt lâu hơn và ngăn chặn sự thoát nhiệt mạnh.

Hy vọng rằng qua những thông tin trên của Thongtinkythuat.com đã giúp bạn hiểu hơn sương muối, cách phân biệt với sương mù. Đồng thời bạn cũng có thể trang bị được cho mình những kiến thức có ích giúp bảo vệ cây trồng khỏi những ảnh hưởng xấu của hiện tượng thời tiết này!