Vì sao nên mua tủ lạnh hút chân không?

24/11/2021 510

Tủ lạnh hút chân không ngày càng được nhiều người dùng ưa chuộng khi sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật so với những loại tủ lạnh thông thường. Những ưu điểm đó là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết của thongtinkythuat.com dưới đây.

Tủ lạnh hút chân không là gì

Tủ lạnh hút chân không có đặc điểm gì?

Thực phẩm được bảo quản tốt trong tủ lạnh hút chân không

Có thể nói rằng, ngăn hút chân không trong tủ lạnh được xem là một trong những công nghệ độc đáo nhất của thương hiệu Hitachi. Để hút chân không trong tủ lạnh thì cần dùng thiết bị chuyên dụng để loại bỏ không khí, hơi nước hoặc chất lỏng từ một không gian khép kín. Điều này sẽ tạo ra môi trường chân không ở ngay bên trong ngăn chứa của tủ lạnh. Công nghệ này có vai trò tạo ra môi trường có áp suất thấp hơn áp suất của môi trường xung quanh, nhờ đó việc bảo quản thực phẩm sẽ tốt hơn so với các loại tủ lạnh thông thường.

Xem thêm: 

Quy trình hút chân không tủ lạnh

Ngăn chân không của tủ lạnh sẽ hoạt động dựa trên 3 yếu tố là: máy bơm chân không, các chất xúc tác và ánh sáng đèn led, khi 3 yếu tố này kết hợp lại sẽ tạo ra môi trường có áp suất thấp trong khoảng 0.8 ATM, đây được xem là một môi trường lý tưởng để bảo quản thực phẩm tươi sống.

Cách hút chân không tủ lạnh được thực hiện như sau:

Đầu tiên, máy bơm chân không có vai trò giúp ngăn chứa rút hết phần khí oxy bên trong để không xảy ra những phản ứng oxy hóa với các chất hữu cơ có trong thực phẩm. Tiếp theo, công nghệ bảo quản sẽ quang hóa bằng cách sử dụng ánh sáng từ đèn LED sẽ ngăn chặn quá trình trao đổi khí làm mất các chất dinh dưỡng có trong rau củ quả.

Công nghệ hút chân không diễn ra như thế nào?

Công nghệ hút chân không tạo ra môi trường lý tưởng để bảo quản thực phẩm

Bên cạnh đó, công nghệ bảo quản sẽ tác dụng lên thịt và cá khiến hoạt động của Enzyme trên bề mặt thịt cá bị ức chế khi tiếp xúc với chất quang xúc tác. Nhờ có công nghệ này nên hạn chế quá trình phân hủy protein trong thịt, cá, cũng như có vai trò kháng khuẩn, khử mùi đạt hiệu quả cao. Nhờ có công nghệ này nên ngăn chân không trong tủ lạnh sẽ làm cho không gian bên trong tủ luôn trong lành, từ đó bảo quản thực phẩm tốt hơn so với các dòng tủ lạnh thông thường.

Lợi ích của tủ lạnh hút chân không là gì?

Tủ lạnh có ngăn hút chân không có chức năng loại bỏ các vi khuẩn gây hư hỏng ở rau củ quả, đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon. Đó là bởi, môi trường chân không có trong tủ lạnh sẽ giúp duy trì được cấu trúc thực phẩm, từ đó có thể lưu giữ hương vị và các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Bên cạnh đó, máy hút chân không tủ lạnh có thể chuyển đổi nhiệt độ một cách linh hoạt tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người. Trong đó, có nhiều chế độ bảo quản cho từng loại thực phẩm khác nhau để đảm bảo thực phẩm luôn giữ được hương vị vốn có.

Lợi ích của tủ lạnh hút chân không là gì?

Tủ lạnh hút chân không đem lại rất nhiều lợi ích

Ngoài ra, công nghệ chân không sẽ loại bỏ không khí từ bên ngoài còn lưu trữ trong thực phẩm giúp gia vị hóa lỏng, nhờ đó thức ăn sẽ ngấm gia vị nhanh hơn. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian để chế biến thực phẩm một cách hữu hiệu. Đặc biệt, khi đựng thực phẩm trong tủ lạnh hút chân không sẽ ngăn quá trình mất nước trong thực phẩm, nên khi chế biến sẽ vẫn giữ được trạng thái tươi ngon ban đầu.

Có nên mua tủ lạnh hút chân không?

So với các loại tủ lạnh thông thường thì tủ lạnh hút chân không đem lại nhiều lợi ích thiết thực nên được nhiều người ưa chuộng. Đối với các loại tủ lạnh thông thường thì khi cho thực phẩm vào tủ lạnh, không khí bên ngoài vẫn còn lưu lại trong thực phẩm.

Trong khi đó, với công nghệ hút chân không, khi bạn cho thực phẩm vào khoang tủ và đóng nắp lại thì toàn bộ không khí sẽ được đẩy ra ngoài hoàn toàn, do đó, các loại thực phẩm như thịt, cá sẽ được bảo quản trong thời gian dài hơn, và luôn tươi ngon như lúc mới mua. Không những vậy, khi bảo quản cá trong tủ lạnh chân không, bạn hoàn toàn yên tâm là cá sẽ không bị đóng băng ở -1 độ C.

Có nên mua tủ lạnh hút chân không?

Tủ lạnh hút chân không có tốt không?

Ngoài ra, khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thường, bạn sẽ dùng đến màng bọc để thức ăn không bị khô sau một thời gian. Tuy nhiên, với công nghệ hút chân không trong tủ lạnh sẽ đảm bảo độ tươi của thức ăn kể cả khi không dùng màng bọc.

Sử dụng tủ lạnh hút chân không để bảo quản thực phẩm được tẩm ướp gia vị là sự lựa chọn đúng đắn. Bởi vì, với công nghệ hút chân không thì gia vị sẽ hòa tan nhanh hơn, từ đó ngấm vào thức ăn tốt hơn, giúp bạn tiết kiệm thời gian để chế biến món ăn hàng ngày.

Có thể thấy tủ lạnh hút chân không là thiết bị hữu ích đối với mọi gia đình. Tuy nhiên do giá thành khá cao nên nhiều người đã tự chế máy hút chân không từ block tủ lạnh. Điều này có thể xảy ra các vấn đề về an toàn điện, đồng thời có thể làm hỏng các bộ phận khác bên trong tủ lạnh. Chính vì vậy, bạn không nên tự ý chế tạo thiết bị hút chân không tại nhà mà chưa tìm hiểu kỹ về công nghệ này.

Tựu trung, công nghệ hút chân không trong tủ lạnh đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Nếu so với các loại tủ lạnh thông thường thì tủ lạnh hút chân không được đánh giá cao hơn bởi khả năng bảo quản thực phẩm tối ưu. Tuy nhiên, giá tủ lạnh hút chân không cao hơn các loại tủ lạnh khác, do vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về thiết bị này trước khi quyết định chọn mua sản phẩm.

Hy vọng những thông tin mà thongtinkythuat.com chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ chân không trong tủ lạnh, từ đó lựa chọn sản phẩm tốt để sử dụng trong gia đình.