6 thế giới dưới nước đã mất

31/05/2022 529

Thành phố huyền thoại Atlantis đã chìm đắm từ lâu và chưa từng được tìm thấy. Nhưng có một số nền văn minh ngoài đời thực khác cũng đắm chìm trong biển cả trên thế giới. Hầu hết những thế giới dưới nước này bị động đất và các thảm họa thiên nhiên khác chôn vùi. Giống như những hòn đảo hư cấu được mô tả trong thần thoại Hy Lạp. Những thành phố này cũng chứa đầy những kho báu cổ xưa. Cách đây nhiều thế kỷ, khi chúng còn là những đô thị thịnh vượng.

Sau đây là danh sách sáu thế giới bị mất tích ẩn chìm vào biển sâu.

1. Canopus, Ai Cập

6 thế giới dưới nước đã mất

Canopus, Ai Cập

Thị trấn Canopus của Ai Cập cổ bị nhấn chìm cách Thonis-Heracleion Vịnh Abu Qir 2 dặm về phía tây. Mực nước biển dâng cao kết hợp với hàng loạt trận động đất và sóng thần. Đã nhấn chìm thành phố cảng vào cuối thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Hài cốt của Canopus được phát hiện vào năm 1933. Bởi một chỉ huy Không quân Hoàng gia. Sau đó được khai quật lại bởi Franck Goddio. Vàng và đồ trang sức được tìm thấy giữa các kho báu bị nhấn chìm. Là bằng chứng khiến nhiều chuyên gia tin rằng. Sự sụp đổ của thành phố rất đột ngột và thảm khốc.

2. Phanagoria, Nga

6 thế giới dưới nước đã mất

Phanagoria, Nga

Thành phố Hy Lạp cổ đại lớn nhất trên đất Nga là Phanagoria. Một trung tâm thương mại phát triển mạnh trước đây nằm trên bán đảo Taman. Theo báo cáo, nó đã tồn tại được 15 thế kỷ. Trải qua các cuộc chiến tranh và xâm lược. Cuối cùng một phần ba diện tích của nó bị nhấn chìm giữa Biển Đen và đầm lầy Maeotian.

Thường được gọi là “Atlantis của Nga”. Phanagoria lần đầu tiên được khám phá vào thế kỷ 18. Nhưng không được khai quật một cách nghiêm túc cho đến những năm 1930. Kho báu bao gồm tiền xu, đồ gốm, tượng nhỏ bằng đất nung, đồ trang sức và đồ kim loại.

3. Pavlopetri, Hy Lạp

6 thế giới dưới nước đã mất

Pavlopetri, Hy Lạp

Ước tính khoảng 5.000 năm tuổi. Khu định cư Hy Lạp bị chìm ở Pavlopetri có từ thời Homer. Mặc dù được phát hiện vào năm 1967. Nhưng phải đến năm 2009, các nhà nghiên cứu mới nghiêm túc thực hiện việc khai quật kho báu tại đây. Những di tích có niên đại từ năm 2800 đến năm 1200 trước Công nguyên cho thấy. Đây là thị trấn chìm lâu đời nhất được biết đến ở Biển Địa Trung Hải. Và là một trong những quần thể dưới nước duy nhất trên thế giới. Có đường phố, tòa nhà và lăng mộ.

Xem thêm: Kho báu ngọc lục bảo từ con tàu đắm 400 năm tuổi được bán đấu giá

Những cơn sốt vàng khổng lồ làm thay đổi lịch sử Hoa Kỳ

4. Alexandria, Ai Cập

Alexandria, Ai Cập

Thành phố Alexandria được Alexander Đại đế thành lập vào năm 331 trước Công nguyên. Cung điện và đền đài. Kiến ​​trúc và văn hóa của nó từng sánh ngang với Rome. Đó là một thủ đô văn hóa, tôn giáo, chính trị và khoa học. Nơi cuối cùng các hoàng gia như Nữ hoàng Cleopatra, Julius Caesar và Marc Antony sẽ ở.

Nhưng thảm họa đã ập đến. Sự kết hợp của động đất và sóng thủy triều. Đã đẩy phần lớn cung điện của Cleopatra. Và các phần bờ biển cổ của thành phố xuống biển. Những tàn tích vẫn còn nguyên vẹn dưới đáy biển.

Goddio và nhóm các nhà khảo cổ học và sử học của ông. Đã sử dụng công nghệ tiên tiến để khám phá khu vực này từ năm 1992. Họ đã khai quật được nơi được gọi là một trong những địa điểm khảo cổ học dưới nước phong phú nhất trên thế giới. Một tượng đài được khai quật trên đảo Antirhodos ở bến cảng phía đông Alexandria có thể đã đứng ở đó dưới triều đại của Cleopatra.

5. Thành phố Shicheng, Trung Quốc

6 thế giới dưới nước đã mất

Thành phố Shicheng, Trung Quốc

Năm 1959, thành phố Shicheng (tiếng Anh là “Thành phố Sư tử”). Bị cố ý nhấn chìm để nhường chỗ cho việc xây dựng nhà máy thủy điện. Thành phố đã hơn 1.339 năm tuổi. Hơn 300.000 người phải di dời đã không thể tìm lại quê hương của họ trong nhiều thế hệ. Thành phố được bảo tồn tốt. Hiện nay nó chứa nhiều bức tượng và năm cổng ra vào. Nó thậm chí còn mở cửa cho thợ lặn.

6. Baiae, Ý

Các bức tượng chìm dưới nước của Baiae hiện là nơi sinh sống của các sinh vật biển

Baiae là thị trấn nghỉ mát La Mã cổ đại trên bờ Tây Bắc của Vịnh Naples. Nơi đây từng được quý trọng vì có suối nước nóng. Được cho là sống động hơn những nơi như Pompeii và Capri giữa năm 100 và 500 trước Công nguyên. Nhưng nước dâng do hoạt động núi lửa gây ra. Đã nhấn chìm phần dưới của thị trấn vào khoảng giữa thế kỷ thứ ba và thứ năm.

Ngày nay, nymphaeum của Hoàng đế Claudius được bảo tồn. Cùng với một số bức tượng tuyệt tác trong một công viên khảo cổ ngập nước. Vì các sinh vật biển có thể tàn phá các cấu trúc này. Một số đã được phục hồi và trưng bày tại Bảo tàng Khảo cổ học của Campi Flegrei.