Bố đơn thân đổi đời với máy dò kim loại khi tìm thấy đồng tiền vàng cổ nhất nước Anh

30/05/2022 645

Một đồng tiền vàng cổ có từ thế kỷ 13 đã giúp ông bố của hai đứa trẻ vượt qua khó khăn trong cuộc sống và giúp đỡ người khác.

Đam mê ngủ quên

Sau khi lên chức bố, Michael Leigh-Mallory một nhà sinh thái học và sử học nghiệp dư. Đã phải từ bỏ niềm yêu thích của mình với máy dò kim loại. Mải mê với cuộc sống xô bồ. Michael phải dành toàn bộ thời gian, tiền bạc, công sức cho hai đứa con thân yêu của anh. Sau 13 năm khi hai con của Michael đã lớn. Chính bọn trẻ đã khuyên Michael nên dành thời gian. Cho đam mê đã ngủ quên lâu ngày của mình với máy dò kim loại.

Bố đơn thân đổi đời với máy dò kim loại khi tìm thấy đồng tiền vàng cổ nhất nước Anh

Đồng tiền vàng cổ được ông bố đơn thân tìm thấy

Ông chia sẻ với báo chí: “Ngày hôm ấy là một ngày nắng đẹp. Tôi ra đồng với máy dò kim loại của mình. Chỉ sau mười lăm phút tôi đã thấy đồng xu. Tôi biết nó là vàng nhưng không hề biết nó đáng giá đến như thế. Điều tuyệt vời nhất là khi tôi cầm nó ra khỏi lưỡi cày đất. Thật kinh ngạc là nó đã tồn tại gần một thiên niên kỷ trong lòng đất và vẫn nguyên vẹn. Dường như thời gian đã lãng quên nó vậy”

Michael tìm thấy đồng xu tại một cánh đồng nông nghiệp thơ mộng ở Devon, miền Tây nước Anh. Ông bố hai con định giữ đồng vàng làm kỷ niệm. Nhưng mọi người đã khuyên ông mang đến Bảo tàng Anh để giám định. Thật bất ngờ, nó là một trong tám đồng xu cuối cùng được tìm thấy ở Anh. Đồng xu trước được tìm thấy cách đây 260 năm.

Đồng xu cổ này được làm từ vàng Bắc Phi. Và được đúc dưới triều đại của vua Henry III. Vua nước Anh trong khoảng thời gian từ năm 1217-1272. Đồng xu miêu tả vị vua Anh Quốc ngồi trên ngai vàng. Chi tiết cực kỳ công phu, trên tay cầm một quả cầu và phương trượng.

Đọc thêm: Đồng xu vàng do Sát thủ giết chết Julius Caesar đúc được bán với giá hàng triệu đô

Những đồ vật giá trị nhất từng được phát hiện bằng máy dò kim loại (phần 2)

Theo tờ Times, khoảng năm 1240, vua Henry III đã tuyên bố rằng các khoản thanh toán cho chiến tranh ở nước ngoài có thể thanh toán bằng vàng. Vua Henry III trở thành vua nước Anh khi chỉ mới 9 tuổi. Ông lên ngôi sau cái chết của vua John vào năm 1216.

Ông có công trong việc ký kết các thỏa thuận, hiệp định đảm bảo về quyền lợi và tài sản. Của các nam tước người Anh lúc bấy giờ. Nhiều nhà sử học tin rằng. Bản hiến chương của ông là một trong những nền tảng cho những tài liệu và tuyên ngôn sau này của các nước theo chế độ dân chủ, đặc biệt là Phương Tây.

Kỷ lục bán đấu giá

Đồng xu cổ này không chỉ mang lại niềm vui to lớn cho Michael và gia đình. Mà còn lập kỷ lục bán đấu giá khi đạt giá trị 540.000 bảng Anh. Tổng số phụ phí lên tới 648.000 bảng Anh (878.778 đô la) tương đương hơn 25 tỷ VND. Được biết, đồng xu được bán tại nhà đấu giá Spink and Sons ở London.

Spink nói với báo chí rằng đây chính là một trong những đồng xu được bán đấu giá đắt nhất nước Anh. Do sự nguyên vẹn và giá trị lịch sử 800 năm của nó. Và đặc biệt là sự ảnh hưởng của nước Anh tới cuộc sống hằng ngày và thương mại của vùng Trung Đông và Bắc Phi.

Chính ngay cả đơn vị tổ chức đấu giá và gia đình Michael. Cũng rất bất ngờ với sự quan tâm của các nhà đầu tư tới tiền xu cổ. Thị trường vốn đã bão hòa thời gian qua. Điều này chứng tỏ các nhà sưu tầm đồ cổ vẫn luôn quan tâm đến chúng. Nếu nó thực sự lâu đời và có giá trị độc bản.

Đồng tiền có giá trị hơn 25 tỷ VND

Michael bộc bạch: “Tôi rất xúc động và ngạc nhiên. Nó nằm ngoài sức tưởng tượng của tôi. Tôi chỉ là một người đàn ông bình thường. Vật lộn với cuộc sống mưu sinh và cố duy trì đam mê của mình. Số tiền này có thể thay đổi tương lai của cả gia đình tôi.”

Lòng nhân hậu và tốt bụng của Michael còn được thể hiện qua việc ông bố hai con đã quyết định chia một phần số tiền này cho người chủ đất ( nơi Michael tìm được đồng xu). Và lập một quỹ nhỏ để giúp đỡ những người có cùng đam mê máy dò kim loại với ông.