Các nhà khảo cổ ở Ai Cập khai quật ngôi mộ 4.300 thời Pharaoh

30/05/2022 477

Khoảng 4.300 năm trước, một nhà chức sắc Ai Cập cổ đại. Người xử lý các tài liệu bí mật cho pharaoh đã chết bất ngờ. Các cận thần khi đó đã vội vàng chôn cất ông. Họ cố gắng trang trí ngôi mộ nhưng không kịp chạm khắc các phù điêu trên mặt tiền. Để lại một ngôi mộ hoang sơ đến ngày nay. Đó là điều mà các nhà khảo cổ tin rằng đã xảy ra. Tại một ngôi mộ được phát hiện gần đây ở nghĩa địa Saqqara của Ai Cập cổ đại.

Các nhà khảo cổ ở Ai Cập khai quật ngôi mộ 4.300 thời Pharaoh

Các nghệ nhân được Mehtjetju thuê chỉ thực hiện bản phác thảo thô được lên kế hoạch cho lối vào lăng mộ của ông

Nhà chức sắc cổ đại

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Khảo cổ Địa Trung Hải ở Ba Lan của Đại học Warsaw cho biết nó thuộc về một người tên Mehtjetju. Các chữ tượng hình trên ngôi mộ cho thấy. Ông là người xử lý các tài liệu hoàng gia đã được niêm phong. Đồng thời cũng là thầy tu và người kiểm tra tài sản hoàng gia.

Ngôi mộ được phát hiện tại Kim tự tháp bậc thang của Vua Djoser. Dưới triều đại của các pharaoh đầu tiên của Vương triều thứ sáu. Khoảng năm 2300 trước Công nguyên.

Các nhà khảo cổ từ Trung tâm Khảo cổ Địa Trung Hải của Đại học Warsaw Ba Lan

 

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy ngôi mộ. Khi đang khai quật con hào khô bao quanh khu phức hợp kim tự tháp. Cách không xa một khu chôn cất khác cũng được nhóm phát hiện của quan chức cấp cao Merefnebef.

Mehtjetju có thể sống cùng thời điểm. Dưới triều đại của ba vị vua đầu tiên của Vương triều thứ sáu: Teti, Userkare và Pepy I. Nhà khảo cổ học và giám đốc thám hiểm Kamil O. Kuraszkiewicz cho biết.

Công việc hoàng gia của Mehtjetju sẽ mang lại cho anh ta đủ địa vị xã hội để thuê một người thợ lành nghề xây dựng và trang trí nơi an nghỉ của mình. Nhưng ngôi mộ không được bảo quản tốt lắm. Đá của ngôi mộ rất giòn. Cần các chuyên gia từ Bảo tàng Quốc gia ở Warsaw ngay lập tức can thiệp và bảo tồn nó.

Các nhà khảo cổ học cho biết: “Sự sang trọng của các đường nét. Và sự tinh tế của ngôi mộ sánh ngang với những bức phù điêu đẹp nhất trong lăng mộ của vizier.

Tuy nhiên, các nghệ nhân tài năng của Mehtjetju được thuê không có thời gian để hoàn thành các chạm khắc trên mặt tiền. Họ chỉ thực hiện các bản phác thảo bằng mực đen trên vôi vữa. Một loại bản phác thảo thô cho các bức phù điêu mô tả những con bò, oryxes và ibexes.

Xem thêm: Thành phố đã mất của Amazon được phát hiện trên không

Kho báu huyền thoại và độc nhất vô nhị được tìm thấy ở Đan Mạch

Xác ướp của của Mehtjetju

Các nhà khảo cổ tin rằng Mehtjetju đã được an nghỉ trong lăng mộ của ông. Họ chưa thể tự mình kiểm chứng vì họ chỉ mới khai quật được mặt tiền. Nhưng họ có kế hoạch khám phá bên trong lăng mộ vào mùa thu năm nay. Nơi có thể bao gồm cả phòng chôn cất và xác ướp của Mehtjetju.

“Nếu anh ấy không được chôn cất ở đó, rất có thể ngôi mộ đã bị người khác chiếm đoạt”. Nhà khảo cổ Kuraszkiewicz nói trong tuyên bố. “Việc trang trí chưa hoàn thành có lẽ là do người chủ đã chết trước khi công trình hoàn thành. Và được chôn cất trong ngôi mộ được hoàn thiện vội vàng”.

Không có gì ngạc nhiên khi Mehtjetju được chôn cất gần vua Djoser. Người có Kim tự tháp bậc thang ở Saqqara là công trình đầu tiên thuộc loại này. Nhiều năm sau khi Djoser qua đời vào khoảng năm 2575 trước Công nguyên. Các quan chức Ai Cập vẫn muốn nơi an nghỉ cuối cùng của họ ở gần “vị vua quan trọng và được tôn kính từ quá khứ huy hoàng”. Kuraszkiewicz chia sẻ với Owen Jarus của Live Science .

Các nhà khảo cổ ở Ai Cập khai quật ngôi mộ 4.300 thời Pharaoh

Một phần của lối vào lăng mộ Mehtjetju

Saqqara từng là nơi chôn cất quan trọng của người Ai Cập cổ đại trong hơn 3.000 năm. Ngày nay, mảnh đất này dài 5 dặm. Nằm cách Cairo khoảng 20 dặm về phía nam trên bờ tây sông Nile. Rải rác với tàn tích của các ngôi đền, lăng mộ và lối đi. Trải dài toàn bộ lịch sử của Ai Cập cổ đại.

Các nhà khảo cổ đã nghiên cứu Saqqara từ năm 1850 và tiếp tục khai quật những phát hiện quan trọng ở đó. Vào năm 2020, họ đã phát hiện ra một số cái gọi là “megatombs”. Những căn phòng lớn chứa đầy quan tài, xác ướp và các hàng hóa khác. Năm ngoái, họ đã phát hiện ra lăng mộ của giám đốc ngân khố cho pharaoh Ai Cập Ramses II. Theo báo cáo của Livia Gershon Smithsonian.

Mặc dù trong lịch sử, Saqqara đã bị lu mờ bởi những khám phá tại Luxor và các Kim tự tháp lớn. Nhưng những phát hiện gần đây khác chắc chắn sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà khảo cổ học. Như Mostafa Waziri chia sẻ với Smithsonian vào năm 2021: “Những gì chúng tôi tìm thấy trong ba năm qua mới chỉ là 10% những gì đang ẩn dấu”.