Thành phố đã mất của Amazon được phát hiện trên không

30/05/2022 671

Công nghệ lập bản đồ cắt xuyên qua tán cây đã phát hiện các cấu trúc đô thị sắc màu rực rỡ ở Bolivia. Cho thấy các nền văn hóa đồ sộ đã từng tồn tại. Đây chính là một phần thành phố đã mất của Amazon.

Cuộc tìm kiếm El Dorado

Amazon là một trong những vùng hoang dã tuyệt vời cuối cùng của hành tinh. Có những truyền thuyết đã lưu truyền trong nhiều thế kỷ. Rằng các thành phố đã mất tồn tại sâu trong rừng. Một cuộc tìm kiếm El Dorado – thành phố vàng, đã thu hút nhiều nhà thám hiểm Tây Ban Nha. Một số trong số họ đã không bao giờ quay trở lại.

Gần đây vào thế kỷ 20, nhà thám hiểm người Anh Percy Fawcett. Đã tìm kiếm thứ mà ông tin là Thành phố đã mất của Amazon. Ông biến mất vào rừng rậm và thêm một chương vào một câu chuyện bắt đầu từ 600 năm trước.

Giờ đây, cốt truyện đã có một bước ngoặt mới. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng các thành phố cổ đại thực sự tồn tại ở Amazon. Trong khi những tàn tích đô thị vẫn cực kỳ khó tìm thấy trong những khu rừng rậm, hẻo lánh. Một công nghệ then chốt đã giúp thay đổi cuộc chơi.

Thành phố đã mất của Amazon được phát hiện trên không

Hình ảnh 3D được tạo ra bằng cách sử dụng dữ liệu từ lidar cho thấy trung tâm đô thị của Cotoca

Ngồi trên một chiếc trực thăng ở độ cao khoảng 650 feet. Các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ viễn thám dựa trên ánh sáng (lidar) để quét rừng. Và xác định những tàn tích cổ xưa của một khu đô thị rộng lớn. Xung quanh Llanos de Mojos ở Bolivia Amazon đã bị bỏ hoang khoảng 600 năm trước.

Những hình ảnh mới tiết lộ chi tiết một thành trì của Văn hóa Casarabe (500-1400 CN). Với các trung tâm đô thị hoành tráng và kiến ​​trúc kim tự tháp. Những con đường đắp cao nối liền một dãy các khu định cư giống như vùng ngoại ô. Trải dài hàng dặm trên một cảnh quan được định hình bởi một hệ thống phân phối và kiểm soát nước khổng lồ với các hồ chứa và kênh đào.

Đây là khám phá nổi bật nhất cho thấy ‘vùng hoang dã’ rừng nhiệt đới Amazon. Thực sự có đông dân cư trong nhiều thế kỷ trước đây.

“Tôi chắc chắn rằng trong 10 hoặc 20 năm tới, chúng ta sẽ thấy rất nhiều thành phố như vậy. Và một số thành phố thậm chí còn lớn hơn những nơi mà chúng tôi đang tìm được”. Heiko Prümers, Viện Khảo cổ học Đức chia sẻ.

Thành phố đã mất

Michael Heckenberger – nhà nhân chủng học tại Đại học Florida. Đã nghiên cứu về đô thị hóa ở Amazon trong gần hai thập kỷ. Ông cho rằng tại Llanos de Mojos, có tường hào được đắp cao. Cảnh quan có công viên, rừng, trang trại cá,… Tất cả đều nằm trong Amazon cổ đại.

Công việc khảo cổ đã tiết lộ hàng trăm địa điểm bị giấu kín trên hơn 1.700 dặm vuông của vùng Llano de Mojos. Bao gồm các khu định cư sinh sống quanh năm của người Casarabe. Người đã săn bắn, đánh cá và canh tác các loại cây trồng chính như bắp. Khoảng 600 dặm đường đắp cao và kênh đào cũng đã được xác định. Nhưng những thách thức về việc lập bản đồ một khu rừng nhiệt đới hẻo lánh. Hiện vẫn khiến các nhà khoa học đau đầu.

Khu vực rừng núi hẻo lánh rất khó khám phá và các di tích khó phát hiện. Kể cả từ trên không. Không có cách nào để biết những gì ở dưới đó cho đến khi bạn đến đó. Và khi bạn đến đó, bạn sẽ gặp vấn đề khi cố gắng tìm kiếm và định hướng.

Xem thêm: Bố đơn thân đổi đời với máy dò kim loại khi tìm thấy đồng tiền vàng cổ nhất nước Anh

                  Những đồ vật giá trị nhất từng được phát hiện bằng máy dò kim loại (phần 1)

Bí ẩn thành Casarabe

Casarabe chắc chắn không được biết đến nhiều như Maya. Hơn một thập kỷ qua. Nghiên cứu khảo cổ học trong khu vực đã cho thấy rằng nền văn hóa của họ rất khác biệt. Nơi họ sinh sống có thể là một thảo nguyên bị ngập lụt với những khu rừng ven sông. Chứ không phải là những rừng gỗ rộng lớn mà người ta tìm thấy trong khu vực ngày nay.

Thành phố đã mất của Amazon được phát hiện trên không

Hình ảnh từ máy bay không người lái

Điều gì đã xảy ra với Casarabe và các khu định cư của họ vẫn còn là một bí ẩn. Nhưng niên đại tại các địa điểm cho thấy rằng sự sống đã kết thúc vào khoảng năm 1400 CN. Trước khi người châu u đến Amazon.

Theo lý thuyết của Prümers, hạn hán trên diện rộng có thể là thủ phạm. Tại các địa điểm khác nhau, nhóm của ông đã tìm thấy những hồ chứa khổng lồ để chứa nước. Đây không phải điều mà người ta sẽ mường tượng về vùng Amazon nổi tiếng với lượng mưa dồi dào.

Mặc dù có vẻ như Amazon từng có nhiều hoạt động của con người. Nhưng nhiều địa điểm cổ đại vẫn gần như không bị xáo trộn trong khoảng 500 năm. Khu vực này có mật độ dân số rất thấp. Điều đó có nghĩa đó là những di tích của các nền văn hóa tiền Tây Ban Nha.

Nhưng Amazon đang thay đổi nhanh chóng. Rừng đang bị loại bỏ để thúc đẩy trồng trọt, chăn nuôi gia súc, sản xuất năng lượng. Nhiều trong số những khu vực nguyên vẹn đó. Với những hồ sơ ẩn giấu về các nền văn hóa trong quá khứ, sẽ dần biến mất. Fisher nói: “Chúng ta sắp hết thời gian vì chúng ta đang mất Amazon. Và chúng ta sẽ đánh mất những thứ mà chúng ta chưa bao giờ biết là có ở đó. Đối với tôi đó là một bi kịch thực sự ”.