Cậu bé 12 tuổi tìm thấy cổ vật trị giá 1000 Bảng Anh nhờ máy dò kim loại

28/05/2022 339

Patrick Hopper có sở thích dùng máy dò kim loại để tìm kiếm các cổ vật nhỏ quanh nhà. Và may mắn đã mỉm cười với cậu bé 12 tuổi.

Cậu bé 12 tuổi tìm thấy cổ vật trị giá 1000 Bảng Anh nhờ máy dò kim loại

Chiếc duy băng vàng

Thợ săn cổ vật nhí

Trong khi bạn bè có sở thích thể thao như bóng đá, bóng rổ hay các trò chơi điện tử,… Thì Patrick Hopper, một cậu bé tại một vùng quê ngoại ô nước Anh. Lại có thú vui khác biệt hoàn toàn so với bạn bè đồng chăng lứa. Patrick có niềm đam mê vô bờ bến với các món đồ kim loại cổ xưa. Và cậu mong ước trở thành một thợ săn kho báu.

Patrick Hopper cùng 2 thợ săn kho báu khác

Từ năm 2019 đến nay, cậu bé đã tham gia nhiều cuộc tìm kiếm kho báu. Cùng với bố mình trên khắp nước Anh vào dịp nghỉ lễ. Bố Patrick là một nhân viên IT. Ông có cùng sự yêu thích với các kho báu hay các đồ vật được tìm thấy trong lòng đất. Ông dùng lương của mình để mua nhiều máy móc phục vụ cho sở thích của mình và con trai.

Sau nhiều lần thu thập được vô số vỏ lon, nắp chai, hay những mảnh vỡ kim loại. May mắn đã nở nụ cười với cậu bé 12 tuổi. Patrick đã tìm thấy một chiếc ruy băng bằng vàng từ nhiều thế kỷ trước chỉ với chiếc máy dò kim loại của bố.

Vì sự kiện này, Patrick đã trở thành một trong những ‘thợ săn vàng’ nhỏ tuổi nhất nước Anh. Patrick chia sẻ: “Sau khi thu được vô số rác thải kim loại từ chiếc túi của cháu sau buổi dò kim loại ở phía bắc Andover. Cháu định vứt nó đi thì bố cháu lại quyết định đổ tất cả túi đồ ra sân. Và ngay lập tức cháu nhìn thấy dải ruy băng bằng vàng. Cháu và bố đã hét lên trong sung sướng”.

Xem thêm: Di tích khảo cổ là gì? Những di tích khảo cổ học ở Việt Nam

Sợi duy băng vàng

Sau khi gửi dải ruy băng vàng tới bảo tàng để giám định. Các nhà khảo cổ cho biết nó có từ thời kỳ Đồ Đồng. Và định giá nó rơi vào khoảng 1000 Bảng Anh (gần 30 triệu đồng). Một con số không hề nhỏ với cậu bé 12 tuổi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Patrick nói với báo chí:” Điều này thật tuyệt, cháu và bố đã rất may mắn. Sau khi tìm thấy rải duy bằng cháu còn tìm thấy 5 đồng tiền vàng nữa. Cháu muốn trở thành một nhà khảo cổ học sau khi hoàn tất chương trình học.

Trong những năm gần đây, việc dùng máy dò kim loại để tìm kiếm kho báu không tên đang là xu thế ở Anh. Họ thường lập thành từng nhóm nhỏ. Đến các vùng quê ngoại ô hẻo lánh để tìm kiếm các cổ vật bị lãng quên trong lòng đất. Patrick không phải là “ nhà khảo cổ nghiệp dư” may mắn đầu tiên tìm thấy kho báu ở Anh Quốc.

Trước đó, Michelle Vall – một phụ nữ 56 tuổi. Đã thành lập 1 nhóm dò tìm kim loại cho phụ nữ trung niên ở Anh. Bà đã tìm thấy chiếc nhẫn của cận thần vua Charles II ở một ngôi nhà nghỉ mát ở Scotland. Chiếc nhẫn đã được một triệu phú mua lại với giá 500 triệu đồng.

Michelle chia sẻ: “ Việc truy tìm kho báu này không chỉ giúp tôi có thêm thu nhập. Mà còn chữa khỏi căn bệnh rối loạn lo âu của tôi. Tôi mắc chứng bệnh này nhiều năm. Dùng thuốc mà không khỏi nhưng tâm hồn tôi đã được chữa lành khi tham gia dò tìm kim loại. Nó đã cứu sống tôi.”

Sue Washington đã mua cho chồng mình một chiếc máy dò kim loại nhân dịp sinh nhật 10 năm trước. Sue tiết lộ rằng ban đầu tôi mua chiếc máy để cho chồng mình nghịch ngợm. Nhưng sau đó cô cũng bị cuốn vào việc dò tìm kim loại này.

Cậu bé 12 tuổi tìm thấy cổ vật trị giá 1000 Bảng Anh nhờ máy dò kim loại

Sue Washington cùng máy dò kim loại của cô

Năm 2018, Sue và chồng đã tìm thấy phát hiện của đời mình. Một chiếc bình cổ bằng đồng. Nhưng điều bất ngờ hơn là trong chiếc bình cổ đó có xương của một người đàn ông. Lo lắng và hoảng sợ, Sue đã gửi chiếc bình cổ đến nhờ chuyên gia giám định.

Điều bất ngờ rằng đây không phải là một vụ giết người hay giấu xác gì cả. Mà đó là một ngôi mộ cổ 1400 tuổi của một lãnh chúa xa xưa. Có vẻ như ngôi mộ bằng đồng từng bị trộm ghé qua và lấy đi những món đồ trang sức quý giá. Tuy nhiên bộ xương vẫn khá nguyên vẹn.