Đồng xu vàng do Sát thủ giết chết Julius Caesar đúc được bán với giá hàng triệu đô

28/05/2022 530

Một hiện vật đáng chú ý được bán đấu giá ở Zurich, Thụy Sĩ vào ngày 30/05/2022. Một đồng xu vàng dự kiến ​​sẽ được bán với số tiền ấn tượng. Có thể lên tới 2 triệu đô la nếu ước tính hiện tại là chính xác.

Vật phẩm được đề cập là một đồng tiền vàng cực hiếm được đúc vào năm 42 trước Công nguyên. Chỉ hai năm sau vụ ám sát nhà lãnh đạo La Mã huyền thoại Julius Caesar. Trên thực tế, đồng xu này được đúc đặc biệt để kỷ niệm hành động khét tiếng này. Theo lệnh của những cá nhân chịu trách nhiệm thực hiện âm mưu ám sát Caesar.

Đồng xu vàng do Sát thủ giết chết Julius Caesar đúc được bán với giá hàng triệu đô

Arturo Russo, giám đốc điều hành của nhà đấu giá Numismatica Ars Classica. Nói với Bloomberg vào tháng 3 sau khi chủ nhân của anh lần đầu tiên đồng ý bán đồng xu. “Để có một đồng xu kỷ niệm một sự kiện nổi tiếng như vậy. Một sự kiện đã thay đổi hoàn toàn tiến trình lịch sử là điều khá phi thường.”

Chỉ còn lại ba đồng tiền kỷ niệm vụ ám sát Julius Caesar

Hiện vật vàng rất được thèm muốn này được gọi là đồng xu Eid Mar hoặc Ides of March. Nó là một trong ba phiên bản duy nhất còn tồn tại trên thế giới. Một trong hai đồng tiền vàng Eid Mar khác được bán cách đây hai năm ở London. Với giá ngất ngưởng 3,5 triệu đô la. Điều này cho thấy những hiện vật này có giá trị như thế nào đối với những nhà sưu tập mê mẩn văn hóa và lịch sử của La Mã cổ đại.

Đồng xu sắp được đấu giá ở Thụy Sĩ. Nó đã được trưng bày tại Bảo tàng Anh trong 10 năm qua. Sau khi được một nhà sưu tập tư nhân cho họ mượn. Cá nhân đó hiện đã quyết định bán đồng xu trên thị trường cổ vật quốc tế. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên với mức giá quá cao mà một món đồ như vậy hiện có thể đạt được.

Mặt đầu của đồng tiền Eid Mar có hình chân dung của Brutus, Thượng nghị sĩ La Mã. Một trong hai người đứng sau âm mưu giết người dẫn đến vụ ám sát Julius Caesar. Ở mặt sau, có khắc hai con dao găm tượng trưng cho Brutus và kẻ tổ chức người còn lại của kế hoạch ám sát, Cassius (Gaius Cassius Longinus).

Một mặt có hình ảnh của một chiếc cọc. Là một chiếc mũ phớt của những người nô lệ được trả tự do vào thời La Mã. Đại diện cho sự giải phóng người dân La Mã khỏi sự cai trị độc đoán của hoàng đế Caesar. Người không lâu trước khi bị giết đã tuyên bố mình là “Kẻ độc tài của sự sống”.

Hiện thân của lịch sử

Các đồng tiền được sản xuất theo cách rất thú vị. Thay vì được đúc bởi một cơ sở đúc tiền. Chúng được tạo ra bởi một cơ quan đúc tiền lưu động đi cùng Brutus và Cassius. Khi họ dẫn quân đội của mình tham chiến trong nội chiến nổ ra sau vụ ám sát Julius Caesar.

Đồng xu có một lỗ nhỏ được khoan trên đỉnh của nó. Vì vậy nó như một huy chương để đeo quanh cổ. Các nhà sử học suy đoán nó có thể đã được Brutus hoặc Cassius đeo. Để bày tỏ niềm tự hào về những gì họ coi là hành động cần thiết để bảo vệ Cộng hòa La Mã. Trước những chính sách bất hợp lý của vị bạo chúa thèm khát quyền lực.

Xem thêm: Truyền thuyết thành phố vàng El Dorado cổ đại

Sát thủ giết Julius Caesar và sự sụp đổ bất khả kháng của họ

Vụ ám sát Julius Caesar của đội ngũ hơn 60 Thượng nghị sĩ La Mã. Được coi là hành động phản bội chính trị khét tiếng nhất trong lịch sử văn minh phương tây. Những người tham gia ám sát Caesar đã bị thuyết phục rằng họ đang làm điều đúng đắn. Và họ đang hành động phù hợp với mong muốn của người dân La Mã.

Nhưng người dân không hoan nghênh sự giải phóng họ khỏi chế độ chuyên chế. Phần lớn công chúng La Mã coi thường các Thượng nghị sĩ vì những gì họ đã làm. Các tầng lớp thấp hơn đã đặt niềm tin lớn vào Caesar. Người được coi là người của nhân dân. Mặc dù ông ta quan tâm đến quyền lực tuyệt đối.

Đồng xu vàng do Sát thủ giết chết Julius Caesar đúc được bán với giá hàng triệu đô

Tuy nhiên, hai người đàn ông và đồng phạm của họ rõ ràng tin rằng họ đã hành động đúng. Và lịch sử sẽ đánh giá họ là những người giải phóng và anh hùng thực sự. Chính trong bối cảnh đó, họ đã ra lệnh đúc những đồng tiền kỷ niệm vụ ám sát Julius Caesar. Nghĩ rằng những đồng tiền đó sẽ được đánh giá cao trong nhiều thập kỷ, nếu không muốn nói là nhiều thế kỷ. Đây là một hy vọng sai lầm và ảo tưởng. Và nếu những đồng tiền này hiện được thèm khát bởi giới sưu tầm đồ cổ. Đó chỉ do chúng có liên quan đến một trong những hành động đáng chê trách nhất trong lịch sử.