Thợ săn kho báu phát hiện tiền xu cổ có niên đại từ thời Constantine Đại đế

30/05/2022 662

Được một thợ săn kho báu tìm thấy ở Thụy Sĩ. Một số tiền xu cổ La Mã bị chôn vùi đã được đúc trong thời kỳ ổn định chính trị. Khoảng giữa năm 332 và 335 CN.

Ngày may mắn của thợ săn kho báu

Không phải ngày nào cũng là một ngày may mắn với người dùng máy dò kim loại. Người ta có thể mong đợi tìm thấy một chiếc nhẫn đính hôn cổ điển. Hoặc một chiếc vòng cổ đã thất lạc với thời gian. Nhưng một cái nồi đất chứa hơn mô nghìn đồng xu La Mã? Điều đó dường như khó xảy ra.

Thợ săn kho báu phát hiện tiền xu cổ có niên đại từ thời Constantine Đại đế

Nồi đất chứa 1.290 đồng tiền La M

Tuy nhiên, đó chính xác là những gì đã xảy ra với Daniel Lüdin khi anh thăm dò một khu rừng ở Bubendorf, Thụy Sĩ, gần Lâu đài Wildenstein vào một ngày đầu tháng 9 năm 2021. Khi anh quét máy dò kim loại dưới đất của mình. Một “tín hiệu mạnh” bất ngờ phát ra từ cỗ máy. Khi Lüdin bắt đầu đào, anh ấy đã bị sốc bởi những gì anh ấy tìm thấy. Một cái nồi đất chứa đầy 1.290 đồng xu.

Kho báu trong lòng đất

Lüdin đã liên hệ với các chuyên gia địa phương. Họ đã xác định niên đại của đồng xu vào thế kỷ thứ tư sau Công nguyên. Thời trị vì của Hoàng đế La Mã Constantine Đại đế (306 đến 337 sau Công nguyên). Vào thời điểm đó, Thụy Sĩ là một phần của Đế chế La Mã .

Thợ săn kho báu phát hiện tiền xu cổ có niên đại từ thời Constantine Đại đế

Tất cả các đồng tiền đều được đúc dưới triều đại của Constantine Đại đế (306 đến 337 CN) Chúng có hình chân dung của hoàng đế và những người thân của ông ở mặt trước

Dựa trên thành phần của đồng xu — hợp kim đồng và bạc. Các nhà khảo cổ học xác định những đồng xu có niên đại từ cuối thời kỳ La Mã. Khoảng 250 đến 450 CN. Các mẫu vật gần đây nhất có niên đại từ năm 332 đến năm 335 CN. Một thời kỳ tương đối thịnh vượng. Giai đoạn sau đó có rất ít kho báu tiền xu La Mã còn tồn tại.

“Trong thời kỳ khó khăn, do nội chiến, các nhóm dân tộc láng giềng xâm lược hoặc khủng hoảng kinh tế, nhiều người đã chôn những vật có giá trị của họ xuống đất để bảo vệ chúng khỏi bị đánh cắp”. Với cái bình được cất giấu ở Bubendorf. Khó có tích trữ nào trong toàn bộ Đế chế La Mã có thể so sánh được với nó. Nó tượng trưng cho sự ổn định chính trị và phục hồi kinh tế trong thời điểm bấy giờ.

Xem thêm: Các nhà khảo cổ ở Ai Cập khai quật ngôi mộ 4.300 thời Pharaoh

Săn tìm kho báu ẩn giấu tại những địa điểm độc đáo nhất

Reto Marti, nhà khảo cổ học đứng đầu tại Archäologie Baselland, nói với Live Science. Thời điểm đúc của các đồng xu rất quan trọng . “Nó sẽ cung cấp một cái nhìn sâu sắc, chi tiết. Về việc sử dụng tiền và lưu thông tiền xu trong thời Constantine Đại đế.

Các học giả thường đồng ý rằng mọi người chôn cất tiền xu trong những giai đoạn căng thẳng. Ví dụ, trong sự kiện Cái chết Đen hoặc Cải cách Anh. Nhưng những khám phá trong những thập kỷ gần đây đã khiến một số học giả suy đoán. Những vật này cũng được dùng như một lễ vật tượng trưng cho một cộng đồng nông dân. Để đảm bảo cho vụ mùa bội thu hoặc thời tiết tốt.

Các đồng xu mới phát hiện được tìm thấy trên biên giới của ba điền trang La Mã. Cho thấy chúng có thể đã được chôn cất như một khu bảo tồn biên giới. Hoặc một vật hiến tế cho các vị thần.

Trong khi khảo sát các đồng xu bằng máy quét CT. Các nhà khảo cổ phát hiện một mảnh da bò chia bộ đệm làm đôi. Cho thấy số tiền có thể thuộc về hai người hoặc nhóm người khác nhau. Đối với những người muốn xem xét kỹ hơn phát hiện. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một mô hình 3D của các đồng tiền.

Trong những năm gần đây, các nhà khảo cổ học và thậm chí cả nông dân đã phát hiện ra tiền xu La Mã ở Thụy Sĩ. Vào năm 2015, hơn 4.000 đồng xu bằng đồng và bạc. Từ khoảng cuối thế kỷ thứ ba sau Công nguyên đã được tìm thấy. Một vài năm sau, 293 đồng xu bạc trải qua các triều đại của các hoàng đế Nero đã được phát hiện trong một khu rừng.

Thụy Sĩ ngày nay từng là một phần của Đế chế La Mã vào năm 15 trước Công nguyên. Dưới thời hoàng đế Augustus. Vào giữa triều đại của Constantine. Ranh giới của Rome bao gồm phần lớn Tây và Nam u. Cũng như một phần của Trung Đông và Châu Phi.

Thợ săn kho báu phát hiện tiền xu cổ có niên đại từ thời Constantine Đại đế

Mô hình 3D của kho báu

Constantine có lẽ được biết đến nhiều nhất vì đã ban hành Sắc lệnh Milan. Cho phép các tín đồ Thiên chúa giáo tự do thờ phụng. Bản thân hoàng đế đã cải sang đạo Cơ đốc trên giường bệnh.

Constantine cũng đổi tên thành Byzantium (Istanbul ngày nay) là Constantinople. Và tân trang thành phố như một “ Rome thứ hai ”. Sự thay đổi đó có lẽ báo hiệu sự bất ổn và nỗi sợ hãi có thể đã thúc đẩy việc tích trữ tiền xu.

Theo Encyclopedia Britannica, Rome từ lâu đã không phù hợp với nhu cầu chiến lược của đế chế. Bây giờ nó bị bỏ lại trong sự cô lập lộng lẫy. Như một thành phố cực kỳ giàu có và danh giá. Vẫn là tâm điểm của đế chế nhưng tầm quan trọng chính trị bị hạn chế.