Truyền thuyết thành phố vàng El Dorado cổ đại

28/05/2022 918

Niềm đam mê đối với vàng trải dài ở mọi thời đại, chủng tộc và quốc gia. Dù bạn có sở hữu bao nhiêu vàng. Luôn có một sự kích thích mong muốn vô độ để có được nhiều vàng hơn nữa. Qua nhiều thế kỷ, niềm đam mê này đã tạo nên truyền thuyết thành phố vàng.

Truyền thuyết thành phố vàng El Dorado

Quang cảnh lễ tế tại El Dorado được dụng bằng vàng

Vào thế kỷ 16 và 17, người châu u tin rằng ở một nơi nào đó trong Tân Thế giới. Có một nơi vô cùng giàu có được gọi là El Dorado. Những cuộc tìm kiếm El Dorado đã lãng phí vô số sinh mạng. Khiến ít nhất một người đàn ông phải tự sát. Và đặt một người đàn ông khác dưới lưỡi rìu của đao phủ.

Jim Griffith , một nhà văn học dân gian ở Tucson, Arizona cho biết: “El Dorado đã thay đổi ý nghĩa của nó từ một vùng địa lý. Cho đến hiện tại nó chỉ đơn giản là sự giàu có không thể kể xiết ở đâu đó ở châu Mỹ”.

Nhưng vẫn chưa tìm thấy nơi giàu có vô biên này.

Nguồn gốc

Nguồn gốc của El Dorado nằm sâu trong Nam Mỹ. Và giống như tất cả các truyền thuyết lâu đời. Câu chuyện về El Dorado chứa đựng vô số chi tiết và sự thật vụn vặt.

Khi các nhà thám hiểm Tây Ban Nha đến Nam Mỹ vào đầu thế kỷ 16. Họ đã nghe những câu chuyện về một bộ tộc thổ dân ở vùng cao trên dãy núi Andes. Nơi ngày nay là Colombia.

Với người Nam Mỹ, El Dorado chưa bao giờ là một địa điểm, mà là một nhà lãnh đạo giàu có. Người này được cho là có thói quen phủ vàng khắp cơ thể từ đầu tới chân mỗi buổi sáng và rửa sạch chúng trong một hồ nước thiêng liêng vào buổi tối.

Người lãnh đạo sẽ phủ vàng khắp cơ thể từ đầu tới chân

Khi một thủ lĩnh mới lên nắm quyền, sự cai trị của ông ta bắt đầu bằng một buổi lễ tại Hồ Guatavita. Các lời kể về buổi lễ khác nhau. Nhưng mọi người đều đồng lòng trong một chi tiết. Đó là người cai trị mới sẽ được bao phủ bởi bụi vàng. Sau đó dùng vàng và đồ trang sức quý giá ném xuống hồ để xoa dịu một vị thần sống dưới nước.

Người Tây Ban Nha bắt đầu gọi thủ lĩnh vàng El Dorado này là “người mạ vàng.” Nghi lễ của người mạ vàng được cho là kết thúc vào cuối thế kỷ 15. Khi El Dorado và thần dân của mình bị một bộ tộc khác chinh phục.

Nhưng người Tây Ban Nha và những người châu u khác đã tìm thấy nhiều vàng dọc theo bờ biển phía bắc lục địa. Nhiều đến nỗi họ tin rằng phải có một nơi giàu có ở đâu đó trong nội địa. Người Tây Ban Nha không tìm thấy El Dorado, nhưng họ đã tìm thấy Hồ Guatavita. Và cố gắng hút cạn nó vào năm 1545.

Họ hạ thấp tối đa mực nước của nó xuống. Đủ để tìm thấy hàng trăm mảnh vàng dọc theo bờ hồ. Nhưng kho báu tuyệt vời nhất được cho là nằm ở tầng nước sâu hơn. Thì đã nằm ngoài tầm với của họ.

Xem thêm: Cậu bé 12 tuổi tìm thấy cổ vật trị giá 1000 Bảng Anh nhờ máy dò kim loại

Những cơn sốt vàng khổng lồ làm thay đổi lịch sử Hoa Kỳ

Nhiệm vụ của Raleigh

Cận thần người Anh, Ngài Walter Raleigh đã thực hiện hai chuyến đi đến Guiana để tìm kiếm El Dorado. Trong chuyến đi thứ hai của mình vào năm 1617. Ông đã gửi con trai của mình, Watt Raleigh, đi thám hiểm sông Orinoco. Nhưng Walter Raleigh, cùng với một ông già, đã ở lại một căn cứ trên đảo Trinidad. Cuộc thám hiểm là một thảm họa, và Watt Raleigh đã bị giết trong trận chiến với người Tây Ban Nha.

Eric Klingelhofer, một nhà khảo cổ học tại Đại học Mercer ở Macon, Georgia. Đang cố gắng tìm kiếm địa điểm hoặc căn cứ của Raleigh trên Trinidad. Anh ta nói rằng Walter Raleigh đã rất tức giận với người sống sót đã thông báo cho anh ta về cái chết của Watt. Và ông buộc tội những người còn sống đã để con trai anh ta bị giết. Klingelhofer nói: “Người đàn ông đi vào cabin của mình trên tàu và tự sát.”

Raleigh quay trở lại Anh. Tại đây Vua James ra lệnh chặt đầu ông vì bất tuân lệnh để tránh xung đột với người Tây Ban Nha.

Jose Oliver , giảng viên tại Viện Khảo cổ học tại Đại học College London, cho biết: Truyền thuyết về El Dorado tồn tại lâu dài bởi vì “mọi người muốn nó thành sự thật” . “Tôi không nghĩ rằng chúng ta đã từng ngừng tìm kiếm El Dorado.”

Truyền thuyết thành phố vàng El Dorado

Tranh vẽ thành phố vàng El Dorado

Vậy thành phố vàng đã mất này ở đâu? Trong bài thơ “El Dorado” năm 1849 của mình. Nhà văn Edgar Allan Poe đưa ra một gợi ý kỳ lạ và hùng hồn: “Qua Núi Mặt Trăng, xuống Thung lũng Bóng tối, hãy đi xe, hãy mạnh dạn đi… nếu bạn muốn tìm kiếm El Dorado.”

Việc El Dorado bị biến thành một thành phố vàng huyền thoại cho thấy sự thèm khát nguồn kim loại quý của những kẻ chinh phục đến từ châu u. Họ biết rất ít về giá trị thực sự của xã hội El Dorado. Tâm trí của người châu Âu chỉ đơn giản là cảm thấy choáng ngợp. Trước cảnh tượng rất nhiều vàng được ném xuống nước hồ và được chôn trong những địa điểm linh thiêng ở Colombia.