5 công trình kiến ​​trúc nổi tiếng với nguồn gốc bí ẩn

31/05/2022 614

Cách người tiền sử chạm khắc đá thành những hình dạng và tác phẩm điêu khắc phức tạp. Hay di chuyển những tảng đá nặng tới 30 tấn và xếp chồng lên nhau. Là một trong những bí ẩn lớn nhất của lịch sử nhân loại.
Một số công trình kiến trúc nổi tiếng trên khắp thế giới vẫn vẫy gọi các câu hỏi. “Làm thế nào mà họ làm được như vậy?”. Và cũng không kém phần bối rối, “tại sao?”. Có lẽ những bí mật hàng thế kỷ đã khiến nơi đây càng trở nên hấp dẫn hơn.

Sau đây là 5 công trình kiến ​​trúc có nguồn gốc bí ẩn vẫn tiếp tục khiến các chuyên gia kinh ngạc ngay cả trong thời đại hiện đại.

1. Skara Brae

8 công trình kiến ​​trúc nổi tiếng với nguồn gốc bí ẩn

Nằm trên quần đảo Orkney của Scotland. Các tòa nhà giống như gò đất của Skara Brae đang ở trong tình trạng tuyệt vời. Bởi chúng được cho là lâu đời hơn nhiều so với Đại kim tự tháp của Ai Cập. Hầu hết các ước tính cho rằng chúng đã hơn 5.000 năm tuổi.

Khu vực này được gọi là “Scottish Pompeii”. Vì nó vẫn còn gần như nguyên sơ mặc dù đã bị bỏ hoang từ lâu. Cát thổi vào từ các đụn cát ven biển của Orkney đã giúp bảo tồn nó một cách dễ dàng.

Nơi đây mang lại cho các nhà khoa học cái nhìn sâu sắc về cuộc sống của người Scotland trong thời kỳ đồ đá mới. Nhưng lịch sử của địa điểm này vẫn còn là một bí ẩn.

Hài cốt người, hình chạm khắc và đầu bò tót. Được phát hiện trong một tòa nhà biệt lập với phần còn lại của khu phức hợp. Ngoài ra, không rõ liệu có phải do các cồn cát lấn chiếm. Hay một sự kiện thảm khốc nào đó đã khiến cư dân bỏ đi hơn 4.000 năm trước.

2. Đảo Phục sinh Moai

8 công trình kiến ​​trúc nổi tiếng với nguồn gốc bí ẩn

Những bức tượng có đầu khổng lồ, được gọi là moai, trên Đảo Phục Sinh ở Chile. Được người dân trên đảo tạc và dựng lên từ năm 1000 CN đến nửa sau của thế kỷ 17. Người ta biết rất ít về cách chúng được chạm khắc và di chuyển như thế nào. Mà không có sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại. Bức tượng nặng nhất có khối lượng khoảng 82 tấn.

Các bức tượng đại diện cho tổ tiên thị tộc của cư dân trên đảo. Những thủy thủ châu u đầu tiên cập bến Rapa Nui. Đã tìm thấy một nền văn minh đang bị xáo trộn. Một số ít người bản địa sống sót bị ốm hoặc chết đói.

Sau khi phân tích vị trí của maoi. Các nhà khoa học xác định rằng chúng được đặt ở vị trí chiến lược gần tầng chứa nước ngầm. Và các khu vực có nước ngọt dưới đất. Việc họ uống nước bị ô nhiễm đã giải thích tại sao rất nhiều người đã bỏ mạng vào thời điểm những người định cư châu u đến.

3. Đầu khổng lồ Olmec

8 công trình kiến ​​trúc nổi tiếng với nguồn gốc bí ẩn

Đầu khổng lồ Olmec chạm khắc từ những tảng đá bazan khổng lồ. Những bức tượng hình đầu người này cổ hơn nhiều so với tượng thần Rapa Nui. Được tìm thấy trên khắp vùng đất trung tâm Olmec, dọc theo bờ biển Caribe của cả Mexico và Guatemala. Nhiều chiếc đầu được bảo quản rất tốt và khá giống thật.

Mỗi đầu được chạm khắc từ một tảng đá duy nhất. Chiếc nhỏ nhất nặng sáu tấn và lớn nhất (đầu chưa hoàn thiện) nặng 50 tấn. Các phương pháp vận chuyển những tảng đá này vẫn chưa được biết. Và những cái đầu được tìm thấy ở các khu vực khác nhau có những đặc điểm khác nhau. Giả thuyết cho rằng chúng mô phỏng lại đầu người thực tế.

Những hình chạm khắc này là một trong những manh mối duy nhất về nền văn minh Olmec. Nền văn minh Olmec đã suy tàn và hầu như biến mất cách đây hơn 2.000 năm.

Xem thêm: Những địa điểm đẹp nhất thế giới 2022 (Phần 3)

4. Stonehenge

8 công trình kiến ​​trúc nổi tiếng với nguồn gốc bí ẩn

Wiltshire, Stonehenge của Anh là một công trình kiến ​​trúc bí ẩn nổi tiếng thế giới. Các nhà khảo cổ học tin rằng vòng cột đá với những viên đá khổng lồ nằm trên đỉnh. Đã được dựng lên từ 4.000 – 5.000 năm trước.

Không có đáp án cụ thể nào về mục đích của nó. Nhưng nhiều người cho rằng nó mang tính tôn giáo. Và việc phát hiện hài cốt người ủng hộ giả thuyết nó được sử dụng như một khu chôn cất.

Giả thuyết được chấp nhận rộng rãi nhất: Stonehenge là một địa điểm tôn giáo để chôn cất và thờ cúng tổ tiên hoặc các vị thần. Trong thời đại đồ đá mới, có rất nhiều gò mộ và đồ tạo tác được tìm thấy ở đó.

Các chuyên gia đã xác nhận rằng mỗi viên đá nặng tới 30 tấn. Hiện vẫn chưa rõ chúng được vận chuyển như thế nào trong bối cảnh 5000 năm trước.

5. Georgia Guidestones

8 công trình kiến ​​trúc nổi tiếng với nguồn gốc bí ẩnv

Không phải tất cả các địa điểm bí ẩn đều có nguồn gốc xa xưa. Một trong những công trình kiến ​​trúc kỳ lạ nhất của Hoa Kỳ chỉ mới tồn tại vài thập kỷ.

Nằm ở phía đông bắc Hạt Elbert, vùng nông thôn của Georgia. Sáu viên đá Georgia (năm bức tường đá thẳng đứng với một viên đá thạch anh Stonehenge trên đỉnh). Được các nhà thầu dựng lên dưới sự chỉ đạo và tài trợ của một nhóm ẩn danh.

Mười hướng dẫn được liệt kê bằng tám ngôn ngữ trên mặt đá. Một tấm bảng nhỏ gần trung tâm được khắc kích thước và sự sắp xếp thiên văn của các viên đá. Cùng với cụm từ, “Hãy để chúng là kim chỉ nam cho Kỷ nguyên lý trí.”

Những viên đá đã truyền cảm hứng cho vô số thuyết âm mưu. Một số người cho rằng “các điều răn” là lời dạy của các hội kín khác nhau trên thế giới. Số khác cho rằng Guidestones là những chỉ dẫn cho kẻ còn sống sót. Trong một đại nạn sắp đến. Như môt cách để xây dựng lại nền văn minh.