Biến đổi khí hậu là gì? Nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu do đâu?

22/11/2021 539

Biến đổi khí hậu đang là mối quan tâm hàng đầu của tất cả các Quốc Gia trên Thế Giới đặc biệt là tại những Quốc Gia đang phát triển. Vấn đề này không những ảnh hưởng đến nền kinh tế, đời sống con người mà còn ảnh hưởng đến sự tồn vong của nhân loại. Vậy biến đổi khí hậu là gì? Và tình trạng biến đổi của khí hậu hiện nay diễn ra như thế nào? Nguyên nhân do đâu? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu toàn cầu

Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu chính là những biến đổi trong hệ thống không khí của Trái Đất bao gồm: bầu khí quyển, thủy quyển, sinh quyển, các đại dương, đất đai… Những biến đổi này có thể ảnh hưởng trong một khu vực nhất định, nhưng cũng có thể gây ra ảnh hưởng đến toàn cầu.

biến đổi khí hậu là gì

Biến đổi của khí hậu là gì

Nếu như trước đây biến đổi khí hậu gây ra nhiều ảnh hưởng lớn đến thành phần và khả năng phục hồi cũng như sinh sản của hệ sinh thái tự nhiên. Thì trong vài năm trở lại đây các nhà khoa học của Ủy ban liên Quốc Gia về biến đổi khí hậu còn phát hiện chúng gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến các hoạt động kinh tế, xã hội và sức khỏe con người.

Vấn đề biến đổi khí hậu là do đâu?

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng biến đổi khí hậu trên toàn cầu xuất phát từ 2 nhóm là nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan. Trong đó nguyên nhân khách quan đến từ các yếu tố tự nhiên, còn nguyên nhân chủ quan đến từ các tác động của con người gây ra hiệu ứng nhà kính.

Các nguyên nhân từ yếu tố tự nhiên

Sự thay đổi của các yếu tố tự nhiên có khả năng gây ra vấn đề biến đổi khí hậu, vì thuộc về tự nhiên nên rất khó để có thể ngăn chặn hiện tượng biến đổi khí hậu xảy ra bởi các yếu tố này. Tuy nhiên, các yếu tố này chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ làm thay đổi khí hậu trên Trái Đất. Trong đó có thể kể đến như:

biến đổi khí hậu là gì và nguyên nhân

Biến đổi khí hậu là gì và nguyên nhân

  • Thay đổi cường độ sáng và hiện tượng xuất hiện điểm đen trên mặt trời: Theo các nhà thiên văn học của Mỹ cho biết từ khi mặt trời được hình thành cho đến nay cường độ ánh sáng của mặt trời đã tăng lên 30%. Ngoài ra thì các điểm đen trên mặt trời cũng là tác nhân làm thay đổi bức xạ của Trái Đất (Điểm đen hay vết Đen Mặt Trời là các khu vực mà có sự suất hiện của các vết Đen trên bề mặt của Mặt Trời).
  • Sự thay đổi của dòng hải lưu: Các dòng hải lưu ở đại dương luôn di chuyển liên tục chính điều này sẽ giúp cho các dòng nước nóng di chuyển đến khắp hành tinh và góp phần làm nhiệt độ của nước biển tăng cao.
  • Sự thay đổi quỹ đạo của Trái Đất: Như chúng ta đã biết là Trái Đất của chúng ta quay quanh mặt trời ở trục nghiêng 23,5 độ, theo thời gian thì chỉ số này sẽ thay đổi và tác động đến nhiệt độ trên Trái Đất.

Xem thêm:

Các hoạt động của con người gây ra hiệu ứng nhà kính

Khí nhà kính được sinh ra trong quá trình con người thực hiện các hoạt động sinh hoạt và sản xuất, các loại khí đó là: CO2, CH4, Nito oxit (NO), khí Flo…. Những khí này tạo ra một lớp màng bao quanh Trái Đất và giữ lại nguồn nhiệt của mặt trời không để chúng tán ngược lại vào không gian.

nguyên nhân vấn đề biến đổi khí hậu

Nguyên nhân vấn đề biến đổi khí hậu

Theo như tính toán của các nhà khoa học thuộc Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) công bố cho biết con người đang khiến cho nhiệt độ của Trái Đất tăng nhanh hơn 170 lần so với tự nhiên. Những hoạt động của con người sinh ra khí nhà kính bao gồm:

  • Quá trình công nghiệp hóa: Trong quá trình này con người đã liên tục thải khói bụi, CO2, NO2, SO2… Ra môi trường sống từ các hoạt động của các nhà máy, hầm mỏ khai thác khoáng sản…
  • Phá rừng: Cây xanh có khả năng hấp thụ khí CO2 và thải ra khí O2 chính vì thế rừng được ví như lá phổi xanh của Trái Đất. Thế nhưng con người đang ngày càng tàn phá rừng ở mức độ nghiêm trọng dẫn đến khói bụi và khí CO2 được thải ra không còn nơi để xử lý.
  • Sử dụng và sản xuất nhiều phương tiện giao thông: Phương tiện giao thông là một phần thiết yếu của cuộc sống. Tuy nhiên trong quá trình các phương tiện giao thông hoạt động sẽ liên tục xả ra khói bụi và các khí thải độc hại. Điều này làm thay đổi thành phần khí tự nhiên có trong không khí và làm ô nhiễm môi trường.
  • Ngành công nghiệp sản xuất năng lượng gây ra những vụ nổ hạt nhân hoặc quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch cũng thải ra hàng tấn khí bụi, góp phần làm tăng hiệu ứng nhà kính.

Thực trạng của biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu hiện nay

Biểu hiện của biến đối khí hậu chính là sự nóng lên toàn cầu cùng với mực nước biển dâng cao, chính điều này đã tạo nên các hiện tượng thời tiết cực đoan như hiện nay. Đây là một thách thức vô cùng lớn đối với nhân loại trong thế kỷ 21, biến đổi khí hậu đang có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái và tài nguyên môi trường cũng như cuộc sống của con người.

tình trạng biến đổi khí hậu

Thực trạng của biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu hiện nay

Theo các nhà khoa học của Ủy Ban Liên Quốc Gia về biến đổi khí hậu cho biết, các hiện tượng thời tiết cực đoan và nguy hiểm như lở đất ở Ấn Độ, nắng nóng khắc nghiệt đi kèm với hỏa hoạn ở Bắc Mỹ hay lũ lụt ở châu Âu và Trung Quốc… xảy ra trong thời gian gần đây chỉ là màn dạo đầu cảnh báo những điều sẽ xảy ra nếu như Trái Đất của chúng ta tiếp tục nóng dần lên.

Các cơn bão có sức phá hoại khủng khiếp với tần suất xuất hiện ngày càng nhiều trong những năm gần đây. Cùng với đó là các thảm họa khí hậu ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn. Đơn cử như sự gia tăng tần suất cũng như cường độ của các đợt nắng nóng khắc nghiệt, hạn hán ảnh hưởng đến nông lâm nghiệp và sinh thái ở một số vùng, giảm băng biển, tuyết phủ và diện tích băng vĩnh cửu ở Bắc Cực bị thu hẹp.

Dịch bệnh ngày càng phức tạp là mối đe dọa tới sức khỏe của dân số toàn cầu. Cũng theo tổ chức WHO thì các dịch bệnh nguy hiểm đang lan tràn khắp các Quốc Gia trên Thế Giới và không có dấu hiệu suy giảm.

Bài viết trên đây Thongtinkythuat.com đã giải thích cho bạn đọc hiểu về hiện tượng biến đổi khí hậu trên toàn cầu, nguyên nhân và thực trạng biến đổi khí hậu hiện nay. Từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn về trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ môi trường – bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta khỏi những hiểm họa có thể xảy ra trong tương lai. Hãy chung tay bảo vệ môi trường vì một Thế Giới xanh – sạch – đẹp ngay từ hôm nay nhé!