Nhãn năng lượng là gì? Có mấy loại nhãn năng lượng?

28/11/2021 737

Trên thị trường, mỗi sản phẩm sử dụng nguồn điện để hoạt động thì đều được dán nhãn năng lượng nhằm cung cấp các thông tin về thiết bị đó cho người dùng. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu rõ nhãn năng lượng là gì? Nhãn năng lượng có công dụng như thế nào? Có mấy loại nhãn năng lượng? Vì vậy, thongtinkythuat.com sẽ chia sẻ thông tin hữu ích về nhãn năng lượng trong bài viết dưới đây.

Nhãn năng lượng là gì

Nhãn năng lượng có mấy loại?

Nhãn năng lượng là gì?

Nhãn năng lượng là loại nhãn dán trên mỗi thiết bị do bộ Công thương quy định và chứng nhận, có chức năng cung cấp thông tin về mức độ tiết kiệm năng lượng của thiết bị đó. Hiện nay, có hai loại nhãn dán năng lượng là: nhãn năng lượng xác nhận và nhãn năng lượng so sánh. Trong đó:

Nhãn năng lượng xác nhận được dán trên mỗi sản phẩm sẽ thể hiện khả năng tiết kiệm năng lượng của thiết bị này, đồng thời xác nhận thiết bị có hiệu suất năng lượng cao nhất so với các loại thiết bị cùng loại khác có mặt trên thị trường. Còn nhãn năng lượng so sánh sẽ cung cấp thông tin về mức tiêu thụ năng lượng, loại năng lượng sử dụng cũng như cung cấp về hiệu suất năng lượng và các thông tin khác. Điều này sẽ giúp người dùng có thể so sánh với các thiết bị cùng loại khác ở trên thị trường, từ đó có thể nhận biết và lựa chọn thiết bị tiết kiệm năng lượng một cách dễ dàng.

Xem thêm: 

Công dụng của nhãn năng lượng

Công dụng của nhãn năng lượng

Nhãn năng lượng cho bạn biết điều gì?

Mỗi loại nhãn năng lượng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin khác nhau, đối với nhãn năng lượng xác nhận thì bạn có thể biết được thiết bị đó có tiết kiệm năng lượng không bằng biểu tượng ngôi sao năng lượng Việt. Đối với nhãn năng lượng so sánh thì bạn có thể biết được những thông tin dưới đây:

  • Mã chứng nhận của sản phẩm: đây là loại mã xác nhận chất lượng của sản phẩm do Bộ Công thương cung cấp, mã này giúp các cơ quan quản lý dễ dàng kiểm soát sản phẩm.
  • Tên hoặc mã sản phẩm: Mỗi sản phẩm đều có tên hoặc mã nhất định, mã này được doanh nghiệp đăng ký dãn nhãn và được bộ Công thương cấp phép.
  • Nhà sản xuất: trên nhãn dán của mỗi sản phẩm đều có tên của nhà sản xuất hoặc nơi sản xuất để người dùng nắm bắt được nguồn gốc của sản phẩm.
  • Nhà nhập khẩu: khi nhìn vào đây thì người dùng sẽ biết tên của các đơn vị hoặc doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm này.
  • Chỉ số đánh giá mức độ tiết kiệm năng lượng: điều này cho bạn biết được năng lượng tiêu thụ trong một giờ vận hành của các sản phẩm cùng chủng loại nhưng được sản xuất bởi các nhà sản xuất khác nhau, và được chia thành 5 khoảng tương ứng với số sao trên nhãn: từ 1 sao đến 5 sao.
  • Mức tiêu thụ năng lượng của sản phẩm: chính là trị số tiêu thụ năng lượng của thiết bị, và được tính bằng đơn vị: kWh/năm.
  • Một số thông tin khác: những thông tin này đã được quy định chi tiết trong Quyết định cấp Giấy chứng nhận phù hợp với từng loại thiết bị, phương tiện cụ thể.
Một số chú ý về nhãn năng lượng cho từng loại thiết bị

Lưu ý về nhãn năng lượng cho từng loại thiết bị trong gia đình

Dán nhãn năng lượng là một trong những yêu cầu cần thực hiện của các doanh nghiệp nhằm đảm bảo thiết bị được thông quan thuận lợi. Mỗi loại thiết bị sẽ có những quy định dán nhãn năng lượng khác nhau. Cụ thể:

Dán nhãn trên máy lạnh

Dễ thấy, máy lạnh chính là một trong những thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng nhất trong gia đình. Do vậy, nhãn dán cần có đảm bảo đủ 2 yếu tố là: công suất làm lạnh và hiệu suất sử dụng năng lượng. Công suất làm lạnh càng lớn thì tiêu thụ điện càng cao. Do đó, để tiết kiệm chi phí sử dụng điện hàng tháng thì bạn nên lựa chọn loại máy lạnh phù hợp với diện tích phòng, đồng thời chọn máy lạnh ứng dụng công nghệ Inverter để giảm tiêu thụ điện tối ưu.

Bên cạnh đó, chỉ số hiệu suất sử dụng điện năng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng tiết kiệm điện của máy lạnh. Thông số này sẽ cho bạn thấy việc chuyển hóa năng lượng tiêu thụ của máy thành công suất làm lạnh và càng cao càng tốt, có thể tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng máy lạnh.

Dán nhãn trên tủ lạnh

Không những máy lạnh mà tủ lạnh do được dùng quanh năm nên cũng tiêu tốn khá nhiều điện năng trong gia đình. Việc dán nhãn năng lượng sẽ góp phần loại bỏ các loại tủ lạnh cũ, có chất lượng kém, giúp người tiêu dùng lựa chọn được các sản phẩm tốt hơn, tiết kiệm năng lượng hơn.

Dán nhãn năng lượng trên máy giặt

Nhãn năng lượng trên máy giặt

Nhãn năng lượng trên máy giặt cho bạn biết điều gì?

Hiện nay, các loại máy giặt có công nghệ tiên tiến, hiện đại sẽ được cài đặt thời gian giặt, giặt bằng nước nóng hoặc chức năng sấy khô quần áo rất tiện lợi. Đồng nghĩa với đó là mức tiêu thụ điện ngày càng cao. Vì vậy, nhãn năng lượng sẽ cho bạn biết thiết bị này tiêu tốn bao nhiêu điện năng để lựa chọn phù hợp cho gia đình mình.

Đối với quạt điện

Quạt điện cũng là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình, thiết bị hoạt động theo thời gian cũng tiêu thụ nhiều năng lượng, do đó cần dán nhãn năng lượng theo từng mức độ tiêu thụ để người dùng dễ dàng nắm bắt. Mặc dù vậy, thiết bị này không tiêu tốn quá nhiều năng lượng như các loại máy lạnh, máy giặt và tủ lạnh nên người dùng thường lựa chọn dựa trên kiểu dáng và các tính năng đặc biệt của thiết bị.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhãn năng lượng là gì? Trên thị trường có mấy loại nhãn năng lượng và công dụng của chúng, từ đó nắm được những thông tin cơ bản trên mỗi thiết bị trong gia đình.