Cách vệ sinh và bảo quản kính hiển vi chi tiết nhất

30/11/2021 881

Kính hiển vi là dòng thiết bị quan sát cao cấp cần được bảo quản và vệ sinh cần thận đúng theo quy trình? Vậy bạn đã biết cách vệ sinh kính hiển vi chưa? Cách bảo quản kính hiển vi như thế nào tốt nhất? Những hướng dẫn vệ sinh kính hiển vi dưới đây.

Ảnh hưởng của kính hiển vi bị bẩn

Tất nhiên, khi kính hiển vi bị bẩn, đặc biệt là phần vật kính khi bị bẩn, bị mờ sẽ khiến cho việc quan sát gặp nhiều bất lợi. Dưới đây là một số những ảnh hưởng khi không vệ sinh kính hiển vi thường xuyên.

  • Vật kính vi bẩn khiến cho chất lượng hình hưởng không được rõ nét, khó nhìn.
  • Ảnh hưởng đến thẩm mỹ, kính nhanh bị cũ, bị rỉ sét.
  • Không đạt tiêu chuẩn yêu cầu sử dụng trong các phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu.
Vệ sinh kính hiển vi là điều cần thiết

Vệ sinh kính hiển vi là điều cần thiết

Do vậy, bạn sẽ cần thực hiện vệ sinh kính hiển vi thường xuyên. Dưới đây là những cách vệ sinh kính hiển vi đúng quy trình, đảm bảo kính được làm ảnh, không bị hỏng hóc.

Cách vệ sinh kính hiển vi

Hướng dẫn vệ sinh vật kính, thị kính

Thị kính và vật kính là hai bộ phận quan trọng của kính hiển vi cần được vệ sinh cẩn thận. Đây là nơi dễ tiếp xúc với những loại bẩn như bụi, mồ hôi, dầu, mí mắt,… Các bước làm sạch như sau:

Bước 1: Bạn dùng loại bỏ bụi bằng máy thổi bụi mini hoặc quả bóp thổi bụi.

Bước 2: Bạn dùng tấm giấy mềm chuyên dụng nhúng vào dung dung vệ sinh (có thể là cồn).

Bước 3: Bạn đặt giấy mềm lên vật kính và lau theo hình xoắn ốc từ tâm ra đến bên cạnh.

Bước 4: Bạn lau bên ngoài vật kính để làm sạch các vết bẩn, vết dấu tay hay mồ hôi.

Bước 5: Bạn tiến hành kiểm tra lại, có thể sử dụng kính lúp để đảm bảo đã được loại bỏ sạch các vết bẩn.

Bước 6: Nếu có trên vật kính vẫn còn vết bẩn, bạn cần thực hiện vệ sinh lại.

Các bước vệ sinh vật kính

Các bước vệ sinh vật kính

Bạn có thể thực hiện lau thị kính tương tự với các bước trên đây. Sau khi hoàn thành vệ sinh vật kính, bạn chuyển sang vệ sinh thân kính hiển vi và bàn mẫu.

Hướng dẫn vệ sinh thân kính và bần mẫu

Việc vệ sinh hai bộ phận này cũng đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng giấy mềm cùng dung dịch làm sạch trung tính. Lưu ý bạn không nên dùng cồn hoặc axytone để không làm ảnh hưởng đến lớp sơn của kính.

Bước 1: Bạn nhúng giấy mềm vào dung dịch làm sạch trung tính, lưu ý không để khăn quá ướt tránh làm ẩm các linh kiện bên trong.

Bước 2: Bạn lau phần thân kính và bàn mẫu lần lượt.

Bước 3: Kiểm tra lại một lần để đảm bảo kính hiển vi đã được làm sạch.

Vệ sinh phần thân kính

Vệ sinh phần thân kính

Việc vệ sinh kính hiển vi thường xuyên cũng là một trong những giải pháp đảm bảo kính hiển vi luôn sáng bóng. Đồng thời, bạn cũng cần nắm được những lưu ý và bảo quản kính hiển vi đúng cách.

Xem thêm:

Cách bảo quản kính hiển vi đúng cách

Bảo quản kính hiển vi cũng chính là một yếu tố để duy trì độ bền cũng như độ chính xác khi sử dụng thiết bị. Dưới đây là những cách bảo vệ kính hiển vi chi tiết, đúng cách và dễ thực hiện nhất.

Hạn chế di chuyển kính hiển vi

Kính hiển vi có rất nhiều bộ phận khác nhau, đặc biệt là bộ phận bằng thủy tính. Do vậy, bạn nên đặt kính ở vị trí cố định, không di chuyển thường xuyên để tránh là xê dịch các linh kiện điện tử hay rơi vỡ.

Trong trường hợp phải vận chuyển, bạn cần để trong hộp chống sốc, vận chuyển theo hướng thẳng đứng. Bạn cũng cần tháo vật kính và thị kính ra để vận chuyển riêng, tránh làm trầy xước ống kính.

Bảo quản kính hiển vi chi tiết

Bảo quản kính hiển vi chi tiết

Chỉ bật đèn khi sử dụng

Lưu ý, trong quá trình bảo quản kính, bạn nên tắt đèn để tiết kiệm điện năng. Đồng thời, đây cũng là giải pháp để tăng tuổi thọ cho thiết bị.

Bảo quản kính ở môi trường khô thoáng

Nếu bạn để kính trong nơi ẩm ướt sẽ là môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Khi nấm mốc xuất hiện trên thị kính hay vật kính sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Vậy nên, hãy đảm bảo khu vực bảo quản thật khô thoáng.

Bảo quản kính ở nơi không bụi

Việc bảo quản kính hiển vi ở những nơi không bụi là điều cần thiết. Nguyên nhân bởi bụi chính là nguyên nhân làm hỏng, làm bẩn kính, vật kính hay thấu kính.

Do vậy, nếu không sử dụng, bạn nên dùng những túi bọc bằng vải, túi bảo vệ chuyên dụng để bọc kính lại. Bạn không nên dùng túi nilon rất dễ hấp hơi sẽ tạo nên những môi trường ẩm.

Không đặt chung dầu soi, dung dịch với kính

Những loại dầu soi, dung dịch vệ sinh, dung môi, hóa chất,… gần với kính hiển vi. Bởi những dung dịch này có thể bay hơi và bám vào và làm hỏng kính hiển vi.

Những hướng dẫn cách vệ sinh và bảo quản kính hiển vi hy vọng sẽ giúp bạn bảo vệ thiết bị tốt nhất. Nhờ vậy, việc sử dụng và quan sát các mẫu vật luôn được chính xác đáp ứng cho công việc.

Để được tư vấn về các thiết bị quan sát như kính hiển vi điện tử, kính hiển vi sinh học, kính hiển vi soi nổi,…bạn có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

  • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
  • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.