Cân nặng của bà bầu theo từng tháng bao nhiêu là chuẩn?

15/12/2021 393

Cân nặng của bà bầu theo từng tháng đánh giá được mức độ phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ. Vì vậy, bạn cần nắm rõ mức trọng lượng chuẩn để kiểm tra được tình trạng sức khỏe của cả mẹ và con đang ở mức độ nào? Từ đó, mẹ bầu cũng tìm ra được những giải pháp tốt nhất để cải thiện số cân lý tưởng nhất.

Cân nặng của bà bầu theo từng tháng chuẩn

Để sở hữu mức cân chuẩn theo từng tháng đối không phải là điều dễ dàng đối với mỗi phụ nữ khi mang bầu. Do mỗi người có một cơ địa, điều kiện môi trường sinh hoạt và ăn uống khác nhau. Vì thế, mới có tình trạng sự tăng lên quá nhiều hoặc tăng quá ít cân trong thời kỳ mang thai.

Thậm chí, có những bà mẹ bị nghén trong một thời gian quá dài dẫn đến bị suy nhược cơ thể, gây ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe cho 2 mẹ con. Vậy mức cân nặng của bà bầu thế nào là chuẩn theo từng tháng.

Cân nặng của bà bầu theo từng tháng có sự thay đổi rõ rệt

Cân nặng của bà bầu từng tháng chuẩn là phải có sự thay đổi tích cực

Những tháng đầu tiên là những tháng thai nghén nên mức cân của bạn sẽ không có sự thay đổi nhiều. Trọng lượng sẽ bắt đầu tăng lên do bạn ổn định được chế độ ăn uống và tâm lý thoải mái. Hết thời gian này, mẹ bầu sẽ tăng thêm khoảng 1 – 2 kg trong tuần thứ 12.

Bước sang các tháng thứ 4 – 5 -6, tổng trọng lượng bà bầu cần tăng khoảng 4-5kg. Bạn cần tăng cường cung cấp và bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. Thực hiện ăn uống hợp lý với đầy đủ các nhóm chất, vitamin các loại. Hãy dành thời gian để thư giãn, vận động giúp thai nhi khỏe mạnh trước khi bước vào kỳ sinh nở.

Cân nặng của bà bầu theo từng tháng được hiển thị qua bảng số liệu

Bảng cân nặng của mẹ bầu chuẩn theo từng tháng

Từ tháng thứ 7 trở đi là thời điểm tốc độ cân nặng có dấu hiệu ngừng tăng hoặc tăng chậm. Tổng cân nặng mẹ cần tăng trong giai đoạn này khoảng 5 – 6kg. Mẹ cũng có thể căn cứ theo mức cân của mình đã cân đối chưa để điều chỉnh mức cân phù hợp nhất.

Nếu bạn muốn dễ dàng kiểm soát được khối lượng cơ thể của mình và điều chỉnh về mức tiêu chuẩn thì trước tiên, bạn hãy đầu tư cho mình thiết bị cân đo khối lượng. Bà bầu có thể tùy ý lựa chọn loại cân thích hợp như cân điện tử sức khỏe, cân đồng hồ… Bởi, thiết bị này sẽ giúp bạn thường xuyên kiểm tra được tình trạng cân của mình qua các tháng.

Điều cần biết về tiêu chuẩn cân nặng mẹ bầu

Các chuyên gia khuyến cáo, mẹ bầu chỉ nên tăng khoảng 10-12kg trong cả quá trình thai kỳ. Riêng đối với những phụ nữ mang thai đôi, thai ba thì có thể tăng lên 16-20kg.

Nếu trước mang bầu, chỉ số khối lượng (BMI) của bà bầu ở mức cao thì cần hạn chế tăng quá nhiều khi mang thai. Những mẹ có trọng lượng nhẹ trước khi mang thai thì cần tăng 12-20kg thì em bé trong bụng mới đạt mức cân lý tưởng.

cân nặng của mẹ bầu theo từng tháng như thế nào là chuẩn

Tiêu chuẩn cân nặng của mẹ bầu theo từng tháng

Sau giai đoạn nghén thì bước sang tháng thứ 4 là thời điểm tốt để bà bầu tăng thêm 1-2kg (tùy vào thể trạng của từng mẹ). Từ tháng thứ 5, bạn nên tăng khoảng từ 5-7kg, các tháng tiếp theo tăng từ 2-4kg là ổn định. Nếu bạn đạt được mức tiêu chuẩn này sẽ vừa giúp hạn chế các biến chứng và giảm nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Bạn không cần phải ăn quá nhiều để tăng cân hoặc ăn ít để giảm cân. Bạn càng không nên bỏ bữa hay ăn kiêng quá mức sẽ gây thiếu chất trong cơ thể. Hãy nhớ, bạn không chỉ ăn cho mình mà bé cũng cần được tiếp nhận dinh dưỡng từ người mẹ.

Biến chứng khi tăng cân quá nhiều hoặc quá ít

Tăng trọng lượng cơ thể trong thời gian mang bầu là rất tốt, vì điều đó cho thấy sự tăng trưởng của thai nhi đang ổn định. Tuy nhiên, bạn cần phải kiểm soát, duy trì trong mức cân nặng chuẩn để đảm bảo không bị các biến chứng làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc tăng cân ít hay nhiều sẽ tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như cơ địa, ăn uống, tâm lý hay nghỉ ngơi, tập luyện.

có nhiều biến chứng xảy ra khi cân nặng của mẹ bầu theo từng tháng

Mất cân bằng cân nặng khi mang bầu sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Có nhiều mẹ bầu qua các tháng số cân tăng lên chóng mặt vượt cả mức tiêu chuẩn. Biến chứng của việc trọng lượng tăng nhiều sẽ gây ra nhiều bất lợi. Mẹ bầu có thể gặp tình trạng bị khó sinh, các vấn đề về đau lưng và xương chậu, nhiệt độ cơ thể tăng. Nguy hiểm hơn, bà bầu có thể bị huyết áp cao và nguy cơ tiền sản giật, tiểu đường thai nghén…. nếu trọng lượng cơ thể tăng nhanh.

Đối với những mẹ tăng quá ít cân trong thai kỳ cũng rất đáng báo động về sức khỏe và sự an toàn cho cả mẹ và con. Mẹ có thể dễ bị sảy thai, sinh non, trẻ bị thiếu cân, mẹ sau sinh ít sữa hoặc mất ngủ. Thậm chí, có những phụ nữ mang thai bị nghén trong thời gian quá dài sẽ khiến cơ thể bị suy nhược, thiếu chất trầm trọng dẫn đến ảnh hưởng đến tính mạng cho mẹ và thai nhi.

Giải pháp tăng cân cho mẹ bầu chuẩn theo từng tháng

Để tăng cân đúng chuẩn trong thai kỳ, bạn cần thực hiện các chế độ dinh dưỡng khoa học, hoạt động thể thao cũng như giữ tâm lý thoải mái. Bên cạnh đó, người mẹ khi mang thai nếu muốn đạt mức cân lý tưởng thì cần đảm tuân thủ một số nguyên tắc và chế độ khoa học.

  • Bạn nên chuẩn bị sẵn cân điện tử đo trong nhà để thỉnh thoảng kiểm tra trọng lượng của mình thay đổi như thế nào.
  • Buổi sáng sớm, khi đã giải quyết xong vấn đề đại tiểu tiện, khi bụng đang trống sẽ là thời điểm lý tưởng để bạn test cân nặng.
  • Thường xuyên thăm khám giúp bạn theo dõi tình trạng sức khỏe và sự phát triển của 2 mẹ con.

Cân nặng của bà bầu theo từng tháng chuẩn thông qua những các giải pháp tích cực

  • Bổ sung đầy đủ dưỡng chất, nhất là chế độ ăn uống hợp lý sẽ tạo nhiều năng lượng cho mẹ, hình thành sự phát triển của não bộ.
  • Tránh sử dụng rượu bia và các chất kích thích, vì đều gây hại cho cơ thể, ngăn cản thai nhi hấp thụ dinh dưỡng và lượng oxy.
  • Duy trì vận động, tập luyện giúp cải thiện sức khỏe, hạn chế bệnh tật, thuận lợi khi sinh đẻ.

Tóm lại, cân nặng của bà bầu qua từng tháng rất quan trọng, nên mẹ cần đặc biệt chú ý để ổn định trọng lượng cho cơ thể. Không nhất thiết bạn phải tăng theo đúng số cân tiêu chuẩn nhưng cũng cần đảm bảo sự phát triển toàn diện cho mẹ và con trong suốt thai kỳ.