Mách mẹ cách đo cân nặng trẻ sơ sinh theo tháng chuẩn nhất

15/12/2021 290

Theo dõi trọng lượng của trẻ sơ sinh rất quan trọng, bởi yếu tố này đánh giá xác thực mức độ phát triển của bé qua từng giai đoạn. Chính vì vậy, cha mẹ cần tìm hiểu về cách đo cân nặng trẻ sơ sinh theo tháng để dễ dàng kiểm soát và duy trì được khối lượng cơ thể của con.

Mức cân nặng trẻ sơ sinh theo tháng chuẩn

Nhiều phụ huynh thắc mắc không biết bé sơ sinh có mức cân như thế nào là lý tưởng? Bởi, ai cũng muốn con cái mình được khỏe mạnh. Mỗi em bé sẽ có sự khác biệt về hình dạng, trọng lượng và thay đổi nhanh theo các giai đoạn. Sự thay đổi về chiều cao, cân nặng sẽ là thước đo cho sự phát triển toàn diện của bé.

Bảng đo cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh

Bảng đo cân nặng chuẩn của bé trai từ 0 – 1 tuổi

Bố mẹ có thể cho con thăm khám dinh dưỡng định kỳ để theo dõi tiến trình tăng trưởng của con ở mỗi giai đoạn. Hoặc, bạn cũng có thể căn cứ vào bảng tiêu chuẩn về cân nặng của trẻ sơ sinh theo tháng trong bảng số liệu dưới đây:

Bảng đo cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh

Bảng đo cân nặng chuẩn của bé gái từ 0 – 1 tuổi

Muốn biết con mình có nằm trong mức cân tiêu chuẩn không, bạn chỉ cần so sánh kết quả đo của bé với bảng số liệu. Tuy nhiên, cha mẹ cũng không cần phải áp dụng quá sát với bảng đo của WHO. Con của bạn có thể gần tương đương với mức lý tưởng nhưng quan trọng hơn cả con vẫn khỏe mạnh là được.

Vì sao cần theo dõi cân nặng của trẻ sơ sinh?

Trọng lượng và chiều cao của bé sẽ có sự thay đổi đáng kể theo thời gian. Vì thế, việc thường xuyên kiểm soát số cân sẽ giúp bố mẹ nắm bắt được sức khỏe của con. Từ đó, phụ huynh cũng tìm ra những giải pháp tốt nhất để cải thiện chỉ số khối lượng cho trẻ:

Sau khi bé chào đời, số cân của bé sẽ phản ánh được mức độ phát triển của bé khi còn trong bào thai. Dựa vào chỉ số khối lượng cơ thể bé, bác sĩ có thể chuẩn đoán được một số bệnh có thể xảy ra. Đó có thể là các bệnh về đường hô hấp, bệnh tim hay suy tuần hoàn… Hoặc các bệnh về béo phì, đái tháo đường, ung thư…

Cân nặng trẻ sơ sinh

Theo dõi cân nặng chuẩn trẻ sơ sinh giúp cha mẹ cải thiện sức khỏe cho bé

Ví dụ, các bé sơ sinh trên 4kg thường được sinh ra từ những bà mẹ bị đái tháo đường thai kỳ. Trọng lượng quá lớn có thể làm giảm đường huyết và tăng các bệnh về đường hô hấp, béo phì, tim mạch…

Kiểm soát mức cân của bé sẽ giúp cha mẹ điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học. Những bé có mức cân quá nhỏ cũng có nguy cơ mắc bị suy dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch, chậm phát triển toàn diện. Từ đó, bố mẹ cần tìm ra phương pháp để bổ sung kịp thời cho bé.

Yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ

Có nhiều yếu tố quyết định đến trọng lượng cơ thể của trẻ sơ sinh. Phụ huynh có thể căn cứ vào đó để xem bé chịu sự tác động từ đâu?

Gen di truyền: Theo nghiên cứu khoa học, trẻ sơ sinh theo gen di truyền của cha mẹ về cân nặng, chiều cao, nhóm máu, lượng mỡ.  Trong đó, gen di truyền về chiều cao cũng quyết định 23% tới số cân của bé.

Sức khỏe của mẹ khi mang bầu: Giai đoạn này, nếu mẹ có lối sống khoa học và tâm lý thoải mái thì cơ thể bé sẽ tiếp nhận đầy đủ lượng dinh dưỡng cho cơ thể.

cân nặng trẻ sơ sinh

Cân nặng của bé do nhiều yếu tố chi phối

Số lượng thai nhi trong bụng mẹ: Mẹ sinh đôi, sinh ba hoặc nhiều hơn cũng làm giảm đến cân nặng của các bé. Không gian bụng mẹ càng chật thì trọng lượng của các bé cũng không thể đạt mức tốt nhất.

Sức khỏe của mẹ trong thời gian cho con bú: Tâm sinh lý sức khỏe sau sinh rất quan trọng, lượng sữa mẹ cung cấp cho bé.

Bệnh lý: Nếu bé sinh ra đã mắc các bệnh về hô hấp, nhiễm trùng, bệnh tim…hoặc phải phẫu thuật sẽ làm gián đoạn sự phát triển của bé sau này.

Chế độ dinh dưỡng – tập luyện: Cung cấp và bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu sẽ cải thiện được cả về cân nặng cho bé. Ngoài ra, bạn cần kết hợp cho bé được vận động sớm với môi trường xung quanh để kích thích tinh thần và thúc đẩy thể chất.

Cách đo cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh

Các bậc cha mẹ nên tuân thủ một số nguyên tắc nhất định khi thực hiện cân đo cho bé. Có như thế mới xác định được trọng lượng chuẩn của trẻ:

  • Có nhiều thiết bị đo trọng lượng của bé để phụ huynh có thể lựa chọn như cân điện tử sức khỏe, cân đòn, cân đồng hồ…
  • Thời điểm tốt nhất là cân vào buổi sáng sau khi mới ngủ dậy, khi đã đi vệ sinh, lúc chưa ăn gì.

Cách đo cân nặng chuẩn nhất cho bé

Nên đặt bé ở tư thế nằm hoặc ngồi trên mặt cân

  • Nên đặt thiết bị tại vị trí bằng phẳng, thông thoáng để đảm bảo độ xác thực.
  • Sau mỗi lần đo hãy điều chỉnh vạch kim về mức 0 rồi mới đo tiếp.
  • Chọn thiết bị còn tốt, có tính chính xác cao.
  • Để trẻ ở tư thế nằm hoặc ngồi giữa mặt cân.

Một số cách khắc phục cân nặng cho trẻ

Để cải thiện chỉ số khối lượng cơ thể cho bé, trước tiên tâm lý cha mẹ cũng cần phải thực sự thoải mái. Bạn không nên quá đặt nặng vấn cân nặng và ép buộc con phải tăng/giảm ngay. Bên cạnh đó, các bé cũng cần có môi trường vui vẻ, thư giãn và sự khuyến khích nhiều hơn.

Bổ sung dinh dưỡng cho bé
Kết hợp chế độ ăn uống khoa học và vận động thể chất cho bé

Song song với việc bổ sung các thực phẩm và dinh dưỡng, bạn cần thúc đẩy sự vận động và tập luyện ở trẻ. Nhằm tăng cường khả năng lưu thông máu và hệ tiêu hóa của trẻ. Chẳng hạn, bạn có thể cho bé sơ sinh uống thêm các loại vitamin tổng hợp để tác động tới chiều cao.

Việc cha mẹ noi gương cho con cũng rất quan trọng tới tâm lý của trẻ. Bạn không nên than vãn về bé gầy hay béo. Thay vào đó, bạn hãy cùng con thực hiện chế độ ăn uống hợp lý. Tâm lý của trẻ rất nhạy cảm và dễ tổn thương rất cần sự động viên, chia sẻ tinh thần của bố mẹ.

Có thể thấy, cách đo cân nặng trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi sẽ giúp cho các bậc phụ huynh kiểm soát được sức khỏe của con hơn. Qua đó, bố mẹ cũng kịp thời cải thiện trọng lượng cho bé đạt ở giới hạn tiêu chuẩn. Từ đó, góp phần thúc đẩy sự phát triển hoàn hảo cho trẻ sơ sinh.