Màn hình LED và LCD là gì? Màn hình LED khác LCD như thế nào?

16/01/2022 596

Sự phát triển không ngừng của công nghệ 4.0 đã góp phần đổi mới hoàn toàn cuộc sống của con người ngày nay đặc biệt là công nghệ màn hình vượt trội. Trong sự phát triển đó có 2 cồng nghệ màn hình nổi bật là màn hình LED và LCD. Vậy hai công nghệ này có đặc điểm gì và khác nhau như thế nào? Hãy cùng thongtinkythuat.com so sánh màn hình LED và LCD chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Công nghệ màn hình LCD và màn hình LED

LCD và LED là hai công nghệ màn hình phổ biến và được ưa chuộng rộng rãi nhất hiện nay. Vậy màn hình LCD và màn hình LED được hiểu như thế nào và sở hữu những đặc trưng riêng gì? thongtinkythuat.com sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về hai loại màn hình này ngay dưới đây.

Màn hình LCD có nghĩa là gì?

LCD hay Liquid Crystal Display là màn hình tinh thể lỏng được cấu tạo nên bởi những điểm ảnh có chứa tinh thể lỏng có chức năng thay đổi tính phân cực của ánh sáng cũng như thay đổi ánh sáng được truyền qua sao cho phù hợp nhất khi được kết hợp với kính phân cực.

Hiểu một cách đơn giản thì LCD chính là công nghệ màn hình mà trong đó, nó phải dùng đèn nền để tạo ra ánh sáng chứ không thể tự mình tạo và phát ánh sáng. Cấu tạo của màn hình LCD gồm 6 lớp theo thứ tự trong đó có:

Cấu tạo của màn hình LCD

Cấu tạo của màn hình LCD

  • Kính lọc phân cực (1)
  • Lớp kính chứa điện của màng ITO (2)
  • Lớp tinh thể lỏng (3)
  • Lớp kính chứa điện chung của màng ITO (4)
  • Lớp kính có chức năng lọc phân cực (5)
  • Gương phản xạ (6)

Những điểm ảnh sẽ hiển thị màu sắc theo nguyên tắc phối màu với xanh dương, xanh lá và đỏ đã được lắp đặt cố định trước. Với tiêu chuẩn sử dụng đèn nền huỳnh quang, chất lượng hình ảnh luôn được phản ánh vượt trội. Màn hình LCD gồm có 4 loại khác nhau là TN, IPS, VA và AFFS.

Công nghệ màn hình LED được hiểu như thế nào?

LED hay Light Emitting Diode, đây là màn hình sử dụng dòng điện đi qua các chất bán dẫn Điốt nhỏ để phát ra ánh sáng. Công nghệ màn hình LED được áp dụng trên những sản phẩm của màn hình tinh thể lỏng LCD. Vì thế, chúng ta có thể hiểu rằng, tất cả màn hình LED đều là màn hình LCD nhưng không phải tất cả các màn hình LCD đều có chứa màn hình LED.

Màn hình LED khi nhìn gần

Màn hình LED khi nhìn gần

Hiện nay, công nghệ màn hình LED có hai loại chính là DIP và SMD. Nếu LCD dùng đèn huỳnh quang thì màn hình LED lại sử dụng Điốt phát quang có kích thước tượng cực nhỏ. Tính đến thời điểm hiện tại, có hai phương pháp để chiếu sáng nền LED là chiếu sáng toàn mảng và chiếu sáng cạnh. Cấu tạo của màn hình này gồm có như sau:

  • Mô đun LED
  • Hệ thống điều khiển
  • Thiết bị phụ có chức năng hỗ trợ khác

Với nhiều ưu điểm khác nhau mà đặc biệt là nâng cao năng suất thân thiện với môi trường, màn hình LED trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang tìm mua các thiết bị điện tử thông minh. Nhìn chung, màn hình LED và LCD có vô số đặc điểm khác nhau mà bất cứ ai cũng có thể quan sát bằng mắt thường.

Xem thêm:

So sánh màn hình LED và LCD

Sau khi đã tìm hiểu những thông tin liên quan đến màn hình LED và LCD thì người dùng cũng nên nắm bắt xem màn hình LED khác LCD như thế nào. Có những tiêu chí nào để có thể so sánh màn hình LED và LCD một cách nhanh chóng và chính xác? Hãy cùng thongtinkythuat.com tìm hiểu chi tiết và chính xác nhất ngay dưới đây.

Chất lượng hình ảnh

Chất lượng hình ảnh mà màn hình LED đem lại tốt hơn nhiều so với màn hình LCD vì chúng được lắp đặt các bánh xe màu của RGB LED. Điều này sẽ giúp cho hình ảnh được phản chiếu bởi đèn LED trở nên sắc nét và chân thực hơn. Bên cạnh đó, những Điốt phát quang có chức năng làm mờ nên mức độ hiển thị màu bởi màn hình LED đem lại hiệu quả cực kỳ cao.

Hai công nghệ màn hình này khác nhau về chất lượng hình ảnh

Màn hình LCD và màn hình LED khác nhau về chất lượng hình ảnh

Tuổi thọ

Tuổi thọ màn hình luôn là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá xem thiết bị thông minh đó có tốt hay không. Nếu đèn LED có tuổi thọ là 100.000 giờ thì màn hình LCD lại có tuổi thọ ngắn hơn, chỉ đạt cao nhất là 75.000 giờ mà thôi.

Khả năng tiêu thụ điện năng

Màn hình LED có khả năng tiêu thụ điện năng ít hơn so với màn hình LCD. Những sản phẩm được lắp đặt màn hình LED luôn hoạt động với nguồn điện thấp và có sự tương thích với máy phát điện hoặc tấm pin mặt trời. Điều này đã giúp cho màn hình LCD tiết kiệm được 20% – 30% năng lượng so với LCD.

Phạm vi hiển thị

Phạm vi hiển thị là một trong những tiêu chí mà bất kỳ ai cũng có thể đánh giá thông qua mắt thường. Màn hình LED có phạm vi hiển thị ít hơn so với màn hình LCD. Nếu màn hình LED chỉ có thể hiển thị ánh sáng theo một hướng với góc 165 độ thì với độ sáng và màu sắc chất lượng, màn hình LCD lại có thể chiếu sáng ở tất cả các hướng.

Màn hình LED có phạm vi hiển thị ít hơn so với màn hình LCD

Màn hình LED có phạm vi hiển thị ít hơn so với màn hình LCD

Mức độ thân thiện

Nếu màn hình LCD có sử dụng thủy ngân thì màn hình LED lại không chứa bất kỳ chất độc hại nào. Điều này đã cho thấy được công nghệ màn hình LED thân thiện với môi trường hơn nhiều so với LCD. Cũng chính vì thế mà màn hình LED được nhiều hãng công nghệ sản xuất và người dùng tìm chọn.

Nhìn chung, cả hai màn hình LED và LCD đều là những công nghệ hiện đại. Tuy nhiên trong thực tế, màn hình LED lại có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với LCD, đặc biệt là độ thân thiện và an toàn với môi trường nên đèn LED chủ yếu được sử dụng để làm màn hình cho các thiết bị thông minh khác nhau.