Cách kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không chi tiết nhất

24/01/2022 1632

Điện thoại thông minh giờ đây đã trở thành vật bất ly thân của hầu hết mọi người vì thế việc xuất hiện những đối tượng có hành vi xấu như lén lút theo dõi di động để lấy cắp thông tin là không thể tránh khỏi. Vậy làm thế nào để biết điện thoại bị theo dõi? Hãy cùng thongtinkythuat.com tìm hiểu cách kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không ngay trong bài viết này nhé!

Điện thoại bị theo dõi có hậu quả gì?

Đầu tiên, nếu điện thoại bị cài phần mềm theo dõi thì chắc chắn dữ liệu có trong di động sẽ bị ăn cắp. Có thể những dữ liệu đó là hình ảnh, văn bản tin nhắn mà bạn đã gửi đi, kế hoạch mà bạn đã vạch ra trong nhật ký, tài liệu,…

Điện thoại bị theo dõi có hậu quả gì?

Điện thoại bị theo dõi có hậu quả gì?

Thêm vào đó, việc điện thoại bị theo dõi còn khiến bạn đối diện với rủi ro khác như nợ một khoản tiền lớn không lý do vì đối tượng xấu đã ăn cắp được thông tin cá nhân của bạn để đi vay nợ ngân hàng dựa trên danh nghĩa của bạn.

Việc điện thoại bị theo dõi cũng ảnh hưởng đến danh tính của bạn vì có thể họ sẽ công khai đời sống riêng tư của bạn. Không những thế, điện thoại bị cài phần mềm theo dõi cũng sẽ khiến tài khoản và mật khẩu ngân hàng bị người khác ăn cắp, điều này sẽ khiến bạn mất đi một số tiền nào đó.

Có thể bạn quan tâm:

Cách kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không?

Việc điện thoại bị theo theo dõi sẽ đem đến cho bạn những hậu quả không thể lường trước được vì thế, bạn nên tìm cách kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không. Sau đây, thongtinkythuat.com sẽ bật mí cho bạn những cách kiểm tra điện thoại bị theo dõi cũng như cách phát hiện điện thoại bị định vị ngay dưới đây.

Điện thoại hết pin một cách bất thường

Điện thoại hết pin một cách bất thường không rõ lý do mặc dù bạn không thường xuyên sử dụng chính là cách kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không dễ dàng nhất. Di động của bạn không bị chai pin nhưng vẫn hao pin một cách đáng kể thì bạn nên tiến hành kiểm tra mức độ dữ liệu pin có trong máy.

Điện thoại hết pin một cách bất thường

Điện thoại hết pin một cách bất thường

Tiến hành mở Cài đặt, kéo xuống và tìm Chăm sóc thiết bị, sau đó nhấn chọn Pin để kiểm tra xem ứng dụng nào đang làm hao pin điện thoại của bạn. Nếu đó là phần mềm không cần thiết thì nên gỡ đi để tránh được vấn đề hết pin một cách bất thường.

Xuất hiện nhiều quảng cáo

Từ trước đến nay, trong quá trình sử dụng, bạn không bao giờ thấy một quảng cáo nào xuất hiện nhưng thời gian gần đây, điện thoại của bạn lại đột ngột xuất hiện nhiều quảng cáo khác nhau. Đây chắc chắn không phải là một dấu hiệu bình thường vì thế hãy kiểm tra xem di động của bạn có đang chứa file tệp virus hay chấp nhận quyền riêng tư gì hay không. Đây là một trong những cách phát hiện điện thoại bị cài đặt theo dõi hiệu quả nhất.

Dữ liệu điện thoại hết đột ngột không rõ lý do

Dữ liệu mạng điện thoại hoặc tiền điện thoại hết đột ngột không rõ lý do là cơ sở để căn cứ xem điện thoại có bị theo dõi hay không. Bạn hãy thử nạp tiền điện thoại và chú ý quan sát, nếu nó hết đột ngột thì chắc chắn bạn đang bị theo dõi bởi một phần mềm bị ẩn có chứa virus gây độc hại di động.

Dữ liệu điện thoại hết đột ngột không rõ lý do

Dữ liệu điện thoại hết đột ngột không rõ lý do

Điện thoại thường xuyên nóng đột ngột

Một dấu hiệu khác dễ nhận biết khi điện thoại bị theo dõi là di động thường xuyên nóng đột ngột ngay cả khi bạn không sử dụng. Thêm vào đó, quá trình xử lý chậm cộng thêm thường xuyên giật lag, tự động thoát app khi đang dùng thì có thể, điện thoại của bạn đang bị theo dõi và họ cũng đang sử dụng di động của bạn cùng một lúc.

Máy có những âm thanh lạ

Cách kiểm tra điện thoại bị theo dõi không tiếp theo là di động thường xuyên xuất hiện những âm thanh lạ mặc dù máy không có mở bất kỳ ứng dụng nào hay kết nối mạng Wifi. Không những thế, hãy để ý kỹ những âm thanh trong quá trình bạn đang nghe điện thoại, có thể sẽ xuất hiện một tiếng bíp hoặc tiếng rè nào đó. Nếu bạn có nghe thấy, chắc chắn đang có ai đó ghi âm cuộc gọi của bạn.

Máy có những âm thanh lạ

Máy có những âm thanh lạ

Nhận được các tin nhắn lạ

Không phải là các tin nhắn từ tổng đài, máy của bạn thường xuyên nhận được các tin nhắn lạ chứa các ký tự, dòng chữ khó hiểu hoặc đường dẫn nào đó. Cách để khắc phục nhanh nhất đó là bạn nên xóa những tin nhắn đó đi, đừng nhấn vào chúng vì có thể chỉ cần một nút nhấn, bạn đã phải đối diện với các trường hợp không đáng có khác nhau. Không những thế, nếu bạn đã tìm ra cách kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không thông qua các tin nhắn lạ thì nên chặn số thuê bao để giảm thiểu rủi ro.

Điện thoại tự động tắt nguồn và khởi động lại

Bạn đang sử dụng điện thoại nhưng nó lại tự tắt là khởi động lại? Chắc chắn điện thoại đã bị cài đặt phần mềm theo dõi. Tuy nhiên, bạn cũng nên kiểm tra xem di động của mình có thiết lập chức năng tự động tắt nguồn khi máy quá tải hay không cũng như điện thoại có đang ở trong trường hợp chai pin thất thường không nhé.

cách kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không

Điện thoại tự động tắt nguồn và khởi động lại

Xuất hiện các ứng dụng lạ

Bên cạnh đó, điện thoại của bạn cũng thường xuyên xuất hiện các ứng dụng lạ mà bạn nhớ là bản thân chưa từng cài đặt bao giờ. Có thể điện thoại của bạn đang bị theo dõi vì vô tình bạn chấp nhận cho phần mềm gián điệp tự động tải xuống các ứng dụng lạ.

Cách khắc phục điện thoại bị cài đặt theo dõi

Vậy nên làm gì khi điện thoại bị theo dõi? Hiện nay, có rất nhiều cách khác nhau để khắc phục vấn đề này vì thế, sau quá trình chắt lọc và thử nghiệm, thongtinkythuat.com sẽ cung cấp cho bạn cách khắc phục điện thoại bị cài đặt theo dõi hiệu quả nhất.

Tắt tính năng định vị

Việc định vị đột ngột bị bật lên là cách phát hiện điện thoại bị định vị nhanh nhất. Vì thế, để khắc phục vấn đề này, bạn hãy vào Cài đặt, nhấn chọn Ứng dụng và tìm Định vị, sau đó chọn Buộc dừng để điện thoại không cho phép tính năng này hoạt động nữa.

Tắt tính năng định vị

Tắt tính năng định vị

Thay đổi mật khẩu ở những phần mềm có trong máy

Người dùng nghi ngờ bản thân đang bị theo dõi thông qua điện thoại thì nên tiến hành thay đổi mật khẩu ở những phần mềm có trong máy như Facebook, Zalo, Instagram, Skype. Đặc biệt là mật khẩu tài khoản ngân hàng để nhanh chóng khắc phục vấn đề này.

Gỡ cài đặt ứng dụng không rõ

Thêm vào đó, hãy gỡ cài đặt các ứng dụng không rõ trong máy và tiến hành kích hoạt tính . năng chặn tự động cho phép tải về. Đây là một trong những cách hiệu quả nhất từ trước đến nay nếu muốn ngăn chặn vấn đề bị theo dõi.

cách kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không

Gỡ cài đặt ứng dụng không rõ

Tìm các phần mềm nghe lén

Chắc chắn trong máy bạn sẽ có những phần mềm nghe lén vì thế bạn nên cố gắng tìm ra được chúng và tiến hành gỡ cài đặt để tránh được việc ai đó sẽ nghe lén cuộc gọi của bạn trong quá trình bạn đang nói chuyện để trao đổi thông tin.

Đến trung tâm sửa chữa

Nếu những cách trên vẫn không được thì để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên đi đến các trung tâm sửa chữa và tìm chuyên viên kỹ thuật để họ có thể giúp bạn khắc phục vấn đề này cũng như cung cấp biện pháp để bạn có thể phòng tránh vấn đề bị theo dõi.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến thắc mắc cách kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không. Là một người dùng thông minh, bạn nên đặc biệt chú ý đến những bất thường tưởng như vô tình như lại khiến bạn phải đối diện với các rủi ro khác nhau.