LED Backlit là gì? Công nghệ màn hình LED Backlit có gì nổi bật?

15/01/2022 1051

Hiện nay, có rất nhiều công nghệ màn hình hiện đại như màn hình ClearBlack, màn hình IPS LCD, màn hình TFT-LCD, màn hình Super LCD thì bên cạnh đó không thể thiếu màn hình LED Backlit. Vậy LED Backlit là gì? Công nghệ màn hình LED Backlit có những ưu nhược điểm và ứng dụng như thế nào? Hãy cùng thongtinkythuat.com tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

LED Backlit là gì?

LED Backlit là gì? Màn hình LED Backlit là gì? Đây chính là câu hỏi được đặt ra rất nhiều ngay từ khi lần đầu tiên nghe đến. Công nghệ màn hình LED Backlit hay còn gọi là Led Backlight, đây là công nghệ màn hình sử dụng tấm nền LED Điốt phát quang có kích thước cực nhỏ để phản chiếu ánh sáng qua tấm mô phỏng đền nền với mục đích phát sáng cho các điểm ảnh trên tấm nền LCD ( LCD – màn hình tinh thể lỏng). Tính đến thời điểm hiện tại, có hai phương pháp để chiếu sáng nền LED Backlit là chiếu sáng toàn mảng và chiếu sáng cạnh.

LED Backlit là gì?

LED Backlit là gì?

Phân loại

Bên cạnh việc nắm rõ khái niệm LED Backlit là gì thì người dùng cũng phải hiểu được có những kiểu màn hình LED Backlit nào hiện nay để lựa chọn sao cho chính xác. Sau đây, thongtinkythuat.com sẽ phân loại LED Backlit phổ biến nhất.

EL-WLED

Màn hình Edge-Lit White LED là kiểu màn hình LED Backlit được dùng phổ biến nhất trong công nghệ màn hình hiện nay vì giá cả và kích thước nhỏ nhất trong hai loại công nghệ còn lại. Loại màn hình này hoạt động dựa trên những ánh sáng chiếu sau xuất phát từ gờ màn hình (Edge-Lit) dùng LED Trắng (WLED) hoặc EL-WLED có chức năng khuếch tán đặc biệt, tạo ra một cường độ ánh sáng có thể bao phủ toàn bộ màn hình.

Màn hình LED Backlit gồm 3 kiểu màn hình

Màn hình LED Backlit gồm 3 kiểu màn hình

RGB LED

Thay vì dùng công nghệ đèn LED như EL-WLED thì RGB LED lại được bao phủ bởi Panel ở dạng tinh thể lỏng. RBG LED có nghĩa là sự kết hợp của màu đỏ (R), màu xanh lá cây (G) và màu xanh dương (B), điều này cho phép loại màn hình này có thể hiển thị được nhiều gam màu đa dạng, chính xác hơn so với WLED. Những sản phẩm của RGB LED đều có thể tạo ra hơn 16 triệu ánh sáng khác nhau nhưng không phải màu nào cũng xuất hiện.

WLED

Tương tự với RBG LED, công nghệ màn hình WLED được sử dụng trong những màn hình HDTV hoặc điện thoại di động. Đây là kiểu màn hình LED Backlit phổ biến và có giá đắt nhất so với hai loại trên vì thế người dùng trước khi chọn mua nên cân nhắc cũng như tìm hiểu để có được sản phẩm đúng với nhu cầu của mình.

Xem thêm: 

 

WLED có ba màu xanh lá, xanh dương và đỏ giống với RBG LED

WLED có ba màu xanh lá, xanh dương và đỏ giống với RBG LED

Ưu – Nhược điểm của màn hình LED Backlit là gì

Khi đã nắm rõ được khái niệm LED Backlit là gì cũng như các kiểu màn hình LED Backlit hiện có thì người dùng cũng nên tìm hiểu thêm ưu nhược điểm của màn hình LED Backlight là gì để giảm thiểu được thời gian cũng như thuận tiện trong việc chọn mua.

Ưu điểm

Đầu tiên, khi sử dụng màn hình LED Backlit, công nghệ này có thể giúp bạn tận dụng tối đa năng lượng với tuổi thọ lên đến 50.000 giờ. LED Backlit thường bền hơn và có mức sử dụng lâu dài hơn so với các loại đèn nền khác mà không hề chứa bất kỳ chất độc hại nào như thủy ngân hoặc chì. Điều này sẽ tối đa được tuổi thọ và trở nên thân thiện hơn môi trường xung quanh hơn bao giờ hết.

LED Backlit thân thiện môi trường xung quanh

LED Backlit thân thiện môi trường xung quanh

Bên cạnh đó, LED Backlit còn có thể điều chỉnh tần số sáng một cách rất linh hoạt. Trái ngược với màn hình CCFL truyền thống, công nghệ màn hình LED Backlit loại bỏ được hoàn toàn những ánh sáng nhấp nháy trên màn hình. Điều này góp phần đem đến cho người dùng những trải nghiệm thú vị hơn dù là TV hay máy tính vì màn hình LED Backlit siêu mỏng và ít tiêu thụ điện năng.

Công nghệ màn hình LED Backlit sử dụng nguồn điện áp thấp không quá 24 Vôn, điều này đã ngăn chặn được vấn đề thiết bị sẽ trở nên quá nóng và giảm tuổi thọ pin. Không những thế, người dùng cũng có thể kiểm soát và hiển thị những đặc tính màu cụ thể bằng cách sử dụng nhiều gam màu khác nhau có từ màu xanh dương, xanh lá cây và đỏ.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì LED Backlit cũng có một số vấn đề bất cập khác nhau đáng được chú ý để cải thiện. Đầu tiên, nếu nhà sản xuất không áp dụng bất cứ loại hình công nghệ nào trên màn hình thì đây đơn thuần là một màn hình tinh thể lỏng có ánh sáng màu xanh, điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến mắt của người dùng.

Thêm vào đó, sau khi sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định, công nghệ màn hình LED Backlit có hiện tượng xuất hiện bóng mờ hay hiện tượng đốm sáng màn hình do quá trình lão hóa của các bóng đèn LED.

Ứng dụng màn hình LED Backlit

Vậy LED Backlit có những ứng dụng vào đời sống gì nổi bật? Đầu tiên, phải kể đến TV, công nghệ màn hình LED Backlit đã tạo được những ấn tượng lớn khó phai trong mắt người dùng nhờ vào những đặc điểm nổi bật của mình.

Hiện nay, có rất nhiều mẫu TV màn hình LED Backlit siêu mỏng như Govee TV LED Backlight, Govee 10FT TV LED Backlight,… cho người dùng thoải mái lựa chọn. Không dừng lại ở đó, LED Backlit còn được ứng dụng vào máy tính, thường được gọi với cái tên màn hình LED Laptop hoặc màn hình LED vi tính.

Màn hình LED vi tính

Màn hình LED vi tính

Có rất nhiều sản phẩm vi tính được cài đặt công nghệ màn hình LED Backlit như Acer Aspire A315 57G 524Z, Asus X415EA EK048T, Asus VivoBook S533EA BN293T, Asus X515EA EJ058T, Dell Vostro 15 5502 70231340,…

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ cho bạn những thông tin liên quan đến LED Backlit là gì cũng như phân loại công nghệ màn hình LED Backlit và ưu nhược điểm. Hãy tìm hiểu kỹ trước khi chọn mua để giảm thiểu được những trường hợp không đáng có.