Màn hình LED Backlit IPS LCD là gì và có những ưu nhược điểm gì?

19/01/2022 792

Màn hình LED Backlit IPS LCD là gì? Công nghệ màn hình này có những ưu điểm và vấn đề bất cập nào đáng lưu ý trước khi chọn mua thiết bị thông minh? Màn hình LED Backlit IPS LCD có những ứng dụng gì? Hãy cùng thongtinkythuat.com tìm hiểu và lý giải thắc mắc ngay dưới đây nhé!

Màn hình LED Backlit IPS LCD là gì?

Màn hình LED Backlit IPS LCD là công nghệ màn hình có sự kết hợp giữa màn hình tinh thể lỏng LCD và màn hình LED Backlit cùng với tấm nền IPS. Nói một cách dễ hiểu hơn thì màn hình này sử dụng công nghệ nén để nén điểm ảnh lên màn hình LED Backlit giúp cho góc nhìn sẽ trở nên lớn hơn với tấm nền IPS.

Màn hình LED Backlit IPS LCD là gì

Màn hình LED Backlit IPS LCD là gì?

Khi chúng ta kết hợp cả 3 công nghệ này lại với nhau, kết quả cho ra sẽ đạt được hiệu quả cao hơn nhiều so với thông thường. Công nghệ màn hình này có góc nhìn lớn hơn so với một tấm nền IPS thông thường. Vậy cấu tạo của màn hình LED Backlit IPS LCD là gì?

  • LCD hay Liquid-Crystal Display: Màn hình tinh thể lỏng hoạt động bằng cách dùng đèn nền có chức năng tạo ánh sáng. Tự bản thân LCD không thể phát sáng.
  • LED Backlit: Công nghệ màn hình cho phép những điểm ảnh (Pixel) hiển thị hình ảnh, màu sắc lên LCD.
  • IPS: Tấm nền chứa các lớp tinh thể lỏng sắp xếp theo hàng ngang và song song, điều này sẽ giúp cho mức độ hiển thị hình ảnh và màu sắc rộng hơn.

Xem thêm:

Ưu nhược điểm của màn hình LED Backlit IPS LCD?

Bên cạnh việc nắm rõ những thông tin có liên quan đến khái niệm màn hình LED Backlit IPS LCD là gì thì bạn cũng phải hiểu được các ưu nhược của công nghệ màn hình này. Vậy màn hình LED Backlit IPS LCD có điểm cộng và vấn đề bất cập gì? Hãy cùng thongtinkythuat.com giải đáp ngay dưới đây nhé!

Ưu điểm

Vì màn hình LED Backlit IPS LCD có sự kết hợp cực kỳ hoàn hảo nên mức độ hiển thị màu sắc của nó cũng tốt hơn nhiều so với các công nghệ màn hình khác. Màu sắc được hiểu thị sẽ tươi sáng, chân thực và sống động hơn.

Bên cạnh đó, vì được lắp đặt công nghệ LCD nên hình ảnh được hiển thị cũng vô cùng ổn định, không có vấn đề lỗi điểm sáng. Mức độ và tỷ lệ tương phản cũng cao hơn, cung cấp cho người dùng hình ảnh cực kỳ rõ nét.

LED Backlit IPS LCD cũng có mức tiêu thụ điện năng cực kỳ thấp

LED Backlit IPS LCD cũng có mức tiêu thụ điện năng cực kỳ thấp

Loại màn hình này dùng công nghệ nén ảnh để nén các hình ảnh cùng với sự kết hợp của tấm nền IPS nên góc nhìn cũng được mở rộng.

Bản thân công nghệ màn hình LED Backlit không chứa thủy ngân hay bất kỳ chất độc hại nào khác nên màn hình LED Backlit IPS LCD cũng trở nên thân thiện hơn với môi trường và sức khỏe người dùng. Thêm vào đó, LED Backlit IPS LCD cũng có mức tiêu thụ điện năng cực kỳ thấp.

Nhược điểm

Nhược điểm đầu tiên của công nghệ màn hình này là tạo ra lượng ánh sáng xanh cực kỳ lớn. Nếu trong quá trình sử dụng lâu dài thì ánh sáng xanh này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mắt người dùng.

Màn hình LED Backlit IPS LCD có thể gây hại đến mắt

Màn hình LED Backlit IPS LCD có thể gây hại đến mắt

Việc ảnh hưởng này có nguyên nhân từ công nghệ màn hình tinh thể lỏng LCD, nếu nhà sản xuất không áp dụng hay lắp đặt thêm bất cứ công nghệ nào để ngăn chặn cũng như cải thiện khuyết điểm này thì mắt người dùng sẽ có nguy cơ bị đe dọa.

Ứng dụng màn hình LED Backlit IPS LCD

Vậy ứng dụng trong đời sống công nghệ của màn hình LED Backlit IPS LCD là gì? Công nghệ màn hình này được lắp đặt ở những thiết bị thông minh nào? Đầu tiên, với những đời trước đó của iPhone do Apple sản xuất hầu như đều có sự xuất hiện của màn hình LED Backlit IPS LCD.

Màn hình LED Backlit IPS LCD được trang bị trên nhiều danh mục thiết bị thông minh của gã khổng lồ công nghệ Apple. Với cấu tạo tương tự như LCD với tinh thể lỏng nhưng sản phẩm của Apple vì có sự kết hợp vô cùng hoàn hảo nên màu sắc và độ tương phản cũng tốt hơn nhiều so với các hãng điện thoại khác.

iPhone 6S Plus sở hữu màn hình LED Backlit IPS LCD

iPhone 6S Plus sở hữu màn hình LED Backlit IPS LCD

Chúng ta có thể điểm danh một vài dòng iPhone như iPhone 6, iPhone 6S, iPhone 6S Plus, iPhone 8S Plus. Bên cạnh đó, người dùng chắc chắn cũng đã nghe qua những dòng iPad của Apple như iPad Mini 1, 2, 3, iPad Air,…

Bên cạnh điện thoại thông minh thì các dòng máy tính cũng được áp dụng công nghệ LED Backlit IPS LCD như LCD HP 2311xi IPS LED Backlit, HP ZR2440w 24-inch LED Backlit IPS, LG 24 inch Full HD LED Backlit IPS, 23 “NEC MultiSync EA234WMi,…

Những thiết bị thông minh có lắp đặt màn hình LED Backlit IPS LCD đều có khả năng chống chói một cách hiệu quả. Hiện nay, có rất nhiều hãng công nghệ khác nhau ứng dụng màn hình LED Backlit IPS LCD nên người dùng có thể thoải mái lựa chọn theo nhu cầu của bản thân.

Nhìn chung, bất cứ công nghệ nào cũng sẽ có hai mặt của nó. Bên cạnh việc bạn sẽ nhận được những lợi ích thì bản thân cũng nên nắm rõ được các nhược điểm để giảm thiểu trường hợp đối diện với rủi ro không đáng có.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến màn hình LED Backlit IPS LCD là gì cũng như các ưu nhược điểm nổi bật của công nghệ này. Trước tiên tìm chọn, hãy hiểu rõ nhu cầu của bản thân để mua sao cho chính xác.