Mách bạn cách kiểm tra iphone có bị theo dõi không

11/02/2022 3877

Iphone là một dòng điện thoại thông minh được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Thế nhưng việc sử dụng iphone cũng tiềm ẩn những nguy cơ bị theo dõi và đánh cắp thông tin. Do đó mỗi người cần biết cách kiểm tra iphone có bị theo dõi không để bảo vệ quyền riêng tư của mình. Vậy làm sao để biết iphone có bị theo dõi không và cách kiểm tra điện thoại iphone bị theo dõi như thế nào?

Dấu hiệu nhận biết iphone bị theo dõi

Bằng mắt thường bạn sẽ khó có thể biết được có phần mềm gián điệp trên iphone hay không bởi những phần mềm này được cài đặt khá tinh vi. Tuy nhiên cách kiểm tra iphone có bị theo dõi không đó là bạn có thể để ý xem chiếc iphone của mình có những dấu hiệu sau đây hay không nhé.

Dấu chấm cam báo hiệu nghe lén

Hiện nay ở những dòng iphone hệ điều hành IOS 14 trở lên ở góc phải trên cùng có bổ sung dấu chấm màu xanh hoặc màu cam. Nếu như dấu chấm màu xanh thì có nghĩa là có ứng dụng nào đó đang dùng camera, còn dấu chấm màu cam thì có ứng dụng nào đó đang dùng micro.

Cách kiểm tra iphone có bị theo dõi

Cách kiểm tra iphone có bị theo dõi

Nếu như bạn đang không dùng ứng dụng nào sử dụng hai tiện ích này mà vẫn thấy xuất hiện dấu chấm xanh hoặc cam thì chứng tỏ đang có một ứng dụng nào đó truy cập trái phép vào hai tiện ích này.

Một số dấu hiệu khác

Làm sao biết iphone bị cài phần mềm gián điệp

Làm sao biết iphone bị cài phần mềm gián điệp

 • Xuất hiện nhiều tin quảng cáo rác
 • Điện thoại dễ bị nóng và chậm hơn
 • Điện thoại nhanh hết pin
 • Dữ liệu di động 3G, 4G hoặc tiền điện thoại nhanh hết hơn so với thời lượng bạn dùng
 • Những âm thanh bất thường phát ra từ điện thoại
 • Nhận được các tin nhắn lạ
 • Điện thoại tự tắt nguồn và khởi động lại
 • Máy tự động cài đặt ứng dụng

Xem thêm: 

Cách kiểm tra iphone có bị theo dõi không

Phía trên chỉ là một số dấu hiệu có thể điện thoại iphone của bạn đang bị theo dõi. Cách kiểm tra iphone có bị theo dõi không một cách chính xác nhất đó là:

 • Bạn kiểm tra xem trên điện thoại iphone của bạn có đang chạy những phần mềm có tính năng theo dõi hay không. Một số phần mềm gián điệp trên iphone như: Copyphone, Family by sygic, RioSPy, HelloSPY,…
 • Kiểm tra xem iPhone có cài đặt iCloud hay không, bằng cách sau: bạn truy cập vào mục iCloud, nếu như bạn thấy phần Apple ID vẫn còn trống nghĩa là bạn chưa đăng nhập iCloud. Khi đó bạn không sợ bị theo dõi qua tính năng Find My iPhone.
Cách kiểm tra phần mềm gián điệp trên iphone

Cách kiểm tra phần mềm gián điệp trên iphone

 • Nếu trong phần Account có mail thì có nghĩa là điện thoại iPhone đã đăng nhập vào iCloud của một người dùng trước đó. Nếu như bạn mua máy cũ thì nên yêu cầu người bán cho bạn mật khẩu để thoát tài khoản ra.
 • Tiếp đó bạn vào mục cài đặt và chọn iCloud kéo xuống để kiểm tra xem tính năng Find My iPhone có bật không. Nếu như bạn thấy nút Find My iPhone gạt sang chế độ màu xanh lá tức là thiết bị của bạn đang bị theo dõi.
Cách kiểm tra điện thoại bị theo dõi trên iphone

Cách kiểm tra điện thoại bị theo dõi trên iphone

Mẹo khắc phục iphone có bị theo dõi

Sau khi biết cách kiểm tra iphone có bị theo dõi không thì bạn nên kiểm tra và để ý thường xuyên, nếu như phát hiện có phần mềm theo dõi ngầm thì bạn nên loại bỏ ngay lập tức. Đôi khi những thói quen sử dụng iphone hàng ngày của chúng ta lại gián tiếp tiếp tay cho kẻ xấu theo dõi và giám sát thông tin cá nhân.

Reset lại điện thoại

Để khắc phục tình trạng iphone bị theo dõi và loại bỏ những phần mềm theo dõi ngầm thì bạn nên reset lại điện thoại.

Cách reset lại điện thoại được thực hiện theo các bước sau đây: Vào Cài đặt -> Cài đặt chung -> Đặt lại -> Đặt lại tất cả cài đặt.

Mẹo khắc phục iphone bị theo dõi

Mẹo khắc phục iphone bị theo dõi

Khi đó điện thoại iphone của bạn sẽ tự động reset lại và đưa máy về trạng thái như lúc mới và chắc chắn sẽ không còn phần mềm ngầm theo dõi nào nữa.

Tính năng định vị trên điện thoại

Việc định vị điện thoại thông qua GPS, Wifi hay dữ liệu di động như 3G, 4G, LTE sẽ mang lại nhiều tiện ích như: gắn địa điểm Facebook, chỉ đường trên các ứng dụng Google Maps, ứng dụng đặt đồ ăn… Thế nhưng bên cạnh đó việc định vị trên điện thoại cũng sẽ mang đến nhiều rủi ro, điển hình là việc bị người khác theo dõi.

Do đó hãy chỉ bật tính năng định vị trên điện thoại khi cần thiết, khi không cần hãy tắt định vị đi. Để tắt tính năng này thì bạn vào: Cài đặt -> Quyền riêng tư -> Dịch vụ định vị. Sau đó gạt thanh trượt sang trái để tắt là xong.

Tắt tính năng định vị trên điện thoại

Tắt tính năng định vị trên điện thoại

Tiếp đó bạn tiến hành kiểm tra lại tất cả những ứng dụng đang cài đặt định vị. Một số ứng dụng quan trọng cần định vị như Google maps, ứng dụng đặt xe, đặt đồ ăn…Còn những ứng dụng không cần thiết thì bạn có thể tùy chỉnh mức cho phép truy cập sao cho hợp lý nhất là: Luôn Luôn, Khi dùng ứng dụng hoặc Không.

Tùy chỉnh mức cho phép truy cập vị trí

Tùy chỉnh mức cho phép truy cập vị trí

Như vậy trên đây thongtinkythuat.com đã hướng dẫn bạn cách phát hiện phần mềm gián điệp trên điện thoại iphone và cách kiểm tra điện thoại iphone có bị theo dõi không. Hy vọng những thông tin trên đây là hữu ích với bạn để đảm bảo mọi thông tin trong điện thoại là an toàn và bảo mật.