Màn hình LCD và OLED là gì? Tiêu chí so sánh màn hình LCD và OLED?

24/01/2022 1009

Hiện nay, sự phát triển của thiết bị thông minh đã góp phần giúp cho công nghệ màn hình dần trở nên phát triển và được chú trọng hơn để cải thiện. Vậy màn hình LCD và OLED là gì? Hãy cùng thongtinkythuat.com so sánh màn hình LCD và OLED xem sự khác biệt giữa màn hình LCD và OLED là gì ngay dưới đây nhé!

Công nghệ màn hình OLED là gì?

Màn hình OLED viết tắt của Organic Light Emitting Diodes, đây là công nghệ màn hình được cấu tạo nên bởi các Điốt phát sáng và một lớp phát xạ điện quang có vật liệu bán dẫn với chức năng phát sáng khi dòng điện chạy qua.

Mỗi điểm ảnh trong màn hình OLED đều được làm bằng vật liệu phát sáng (Các hợp chất hữu cơ) ít tỏa nhiệt và có độ phân giải cực kỳ tốt. Điều này có nghĩa là, mỗi pixel OLED nhỏ trong màn hình sẽ tạo ra ánh sáng tùy thuộc vào lượng điện mà bạn gửi đến.

Công nghệ màn hình OLED là gì?

Công nghệ màn hình OLED là gì?

Vì OLED không yêu cầu bất cứ đèn nền nào nên được xem như một công nghệ phát xạ. Điều này có nghĩa là các vật liệu hữu cơ có trong OLED sẽ xây dựng và tạo ra ánh sáng mà không cần thêm bất cứ đèn nền nào. Không phải tất cả thiết bị có lắp đặt màn hình LED đều có đặc điểm giống nhau nhưng tất cả chúng đều sử dụng vật liệu hữu cơ để tạo ra ánh sáng.

Những ưu điểm nổi bật của OLED

 • Chất lượng hình ảnh cực kỳ sắc nét
 • Tạo được hiệu ứng đánh lừa thị giác giúp mang lại những trải nghiệm giải trí tuyệt vời hơn
 • Chuyển động vô cùng mượt mà
 • Phản hồi nhanh với các công nghệ hiện đại
 • TV OLED mỏng, nhẹ dễ dàng di chuyển trong nhà và lắp đặt hơn
 • Màn hình OLED không yêu cầu đèn nền thông thường, vì vậy chúng cần ít năng lượng hơn để chạy hơn so với màn hình LCD có kích thước tương đương.

Nhược điểm cần chú ý của OLED

 • Vì có chất lượng vượt trội nên giá thành của màn hình OLED vô cùng cao
 • Đôi khi sẽ gây ra lỗi hình ảnh
 • Màn hình OLED dễ hư hỏng khi ở trong môi trường ẩm ướt

Xem thêm:

Công nghệ màn hình LCD là gì?

LCD là từ viết tắt của Liquid Crystal Display, đây là màn hình tinh thể lỏng có cấu tạo bởi những điểm ảnh chứa tinh thể lỏng với chức năng thay đổi tính phân cực của ánh sáng và truyền ánh sáng sao cho phù hợp nhất khi được kết hợp với lớp kính phân cực.

Công nghệ màn hình LCD là gì?

Công nghệ màn hình LCD là gì?

Màn hình tinh thể lỏng LCD là công nghệ được sử dụng hầu hết ở các loại máy tính. LCD hiển thị màu sắc theo quy tắc phối màu phát xạ có từ ba màu chủ đạo là xanh dương, đỏ và xanh lá. Từ đây, những điểm ảnh sẽ tắt hoặc bật với 3 màu này để tạo ra một điểm màu, nhiều điểm màu để hiển thị nên những hình ảnh.

Ưu điểm nổi bật của LCD

 • Sở hữu độ phân giải cực kỳ chuẩn và cao
 • Hình ảnh hiển thị vô cùng rõ nét và chân thực.
 • Thân thiện với môi trường và sức khỏe của đối tượng người dùng.
 • Chi phí rẻ

Nhược điểm của màn hình LCD

 • Màn hình LCD có kích thước dày vì có đến 3 lớp kính khác nhau
 • Mức độ tiêu thụ năng lượng cao vì phải sử dụng đèn nền
 • Màu sắc hiển thị khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời rất kém vì mật độ điểm ảnh (Pixel) của màn hình LCD rất thấp. Điều này sẽ khiến người dùng có thể nhìn thấy các hoạt điểm ảnh có trên màn hình.

Màn hình LCD và OLED: Loại nào tốt hơn?

Màn hình LCD và OLED thì loại nào tốt hơn là nghi vấn của rất nhiều người trước khi chọn mua một thiết bị thông minh nào đó. Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần dựa vào những tiêu chí để thấy rõ sự khác biệt giữa màn hình LCD và OLED. Sau đây, hãy cùng thongtinkythuat.com so sánh màn hình LCD và OLED nhé!

So sánh màn hình LCD và OLED

Về cách thức hoạt động

Với màn hình OLED, mỗi điểm ảnh có chức năng chiếu sáng nên không dùng đến bất kỳ loại đèn nền riêng biệt nào cả. Nhưng với màn LCD lại khác, nó được chiếu sáng thông qua đèn nền. Sự khác biệt giữa màn hình LCD và OLED về cách thức hoạt động là đặc điểm cơ bản nhất mà bất cứ ai cũng phải nắm được.

Về cách thức hoạt động và cấu tạo

Về cách thức hoạt động và cấu tạo

Về tiêu thụ năng lượng

Mức độ tiêu thụ năng lượng của OLED có liên quan trực tiếp đến độ sáng màn hình cho nên nó sẽ tiêu thụ năng lượng ít hơn màn hình LCD. Tuy rằng mức tiêu thụ năng lượng của màn hình LCD tùy thuộc vào đèn nền, nếu đèn nền càng thấp thì tiêu thụ điện càng giảm. Về cơ bản, OLED sẽ tiêu thụ điện năng ít hơn so với LCD.

Về độ sáng

Màn hình LCD sáng hơn nhiều so với màn hình OLED vì thế mức tiêu thụ điện năng của LCD mới cao hơn so với OLED. Đây chính là sự khác nhau giữa màn hình LCD và OLED nổi bật mà bất cứ ai cũng có thể quan sát bằng mắt thường.

Về độ sáng

Về độ sáng

Về góc nhìn

Những tấm nền được kết hợp để tạo nên màn hình OLED có góc nhìn tuyệt vời hơn nhiều so với màn hình LCD. Vì công nghệ OLED có kích thước cực mỏng cùng các điểm ảnh rất gần với bề mặt chứ không dày như LCD. Nếu OLED có thể giữ góc nhìn lên đến 170 độ thì LCD chỉ đạt 165 độ thậm chí là bị nghiêng hình ảnh khi thay đổi sự quan sát.

Về độ tương phản

OLED sở hữu độ tương phản lớn hơn hẳn so với LCD vì nó có thể tạo ra màu đen tuyệt đối cực kỳ sâu. Nếu tỷ lệ tương phản của LCD là 1.000 : 1 thì màn hình OLED lại lên đến 7.000 : 1. Điều này có nghĩa là tỷ lệ tương phản của màn hình OLED chắc chắn chân thực hơn nhiều so với màn hình LCD.

Về độ tương phản

Về độ tương phản

Về màu sắc

Về màu sắc thì màn hình LCD lại có thể tạo ra màu sắc tự nhiên hơn nhiều so với màn hình OLED. Nếu LCD tạo ra cảm giác chân thật thì với OLED lại khiến cho vật thể trở nên sống động hơn. Nhưng màn hình OLED lại không thể duy trì mức độ bão hòa màu sắc giống với màn hình LCD.

Tuổi thọ và giá thành

Về 2 tiêu chi này thì màn hình OLED nhỉnh hơn so với màn hình LCD. Trong khi màn hình LCD có thời gian sáng từ khoảng 20,000 giờ tới 50,000 giờ và mức giá bán trung bình thì màn hình OLED lại có thời gian chiếu sáng từ 50,000 giờ và mức giá cao hơn so với màn hình LCD.

Màn hình LED và OLED loại nào tốt hơn?

Màn hình LCD và OLED thì loại nào tốt hơn? Rất khó để đưa ra câu trả lời hoàn toàn chính xác cho thắc mắc này vì còn phải phụ thuộc vào từng nhu cầu và khả năng chi trả của mỗi người. Nếu bạn đang tìm một loại công nghệ màn hình thích hợp cho không gian sáng, có nhiều ô kính hoặc cửa sổ thì màn hình LED chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

 

Màn hình LED và OLED loại nào tốt hơn?

Màn hình LED và OLED loại nào tốt hơn?

Nếu bạn có nhu cầu xem phim trên màn ảnh rộng, góc nhìn tốt cũng như các khoảnh khắc giải trí tuyệt vời khác thì bạn nên lựa chọn những sản phẩm được lắp đặt công nghệ màn hình OLED. Hiện nay, dù là máy tính hay TV thì đều được thiết kết màn hình này với những tác dụng đặc biệt như chơi game, xem phim,… Nhưng nếu nhu cầu của bạn chỉ dừng lại ở những việc bình thường, giá cả tầm trung thì bạn cũng có thể sử dụng màn hình LED vì nó có thể đáp ứng được các nhu cầu đó của bạn.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin liên quan đến công nghệ màn hình LCD và OLED cũng như giải đáp thắc mắc, đưa ra các tiêu chí để có thể thấy rõ sự sự khác nhau giữa màn hình LCD và OLED. Hãy tìm hiểu kỹ trước khi chọn mua thiết bị thông minh nào đó nhé!