So sánh màn hình LED và IPS – Khác nhau như thế nào?

16/01/2022 1513

Hiện nay, công nghệ màn hình LED và IPS đang được chú trọng phát triển và ứng dụng vào đời sống hiện đại rất nhiều. Vậy màn hình LED và IPS là gì? Hai màn hình LED Backlit và IPS có gì giống và khác nhau? Hãy cùng thongtinkythuat.com so sánh màn hình LED và IPS để xem hai công nghệ màn hình này có những đặc điểm gì nhé!

Tìm hiểu màn hình LED và IPS

Màn hình LED và IPS là hai khái niệm khác nhau và bản thân chúng cũng sở hữu những đặc tính riêng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người nhầm lẫn giữa hai loại màn hình này. Sau đây, hãy cùng thongtinkythuat.com tìm hiểu về màn hình LED Backlit và IPS ngay dưới đây.

Màn hình LED được hiểu như thế nào?

Màn hình LED là công nghệ màn hình sử dụng một bảng đèn LED làm công cụ chiếu sáng. Công nghệ này sử dụng đi-ốt phát quang liên kết với những module chữ nhật để tạo thành một tấm màn hình lớn.

Hình ảnh mô phỏng gần màn hình LED

Hình ảnh mô phỏng gần màn hình LED

Hiện nay, các thiết bị điện tử, dù lớn hay nhỏ, dù là điện thoại thông minh, máy tính hay TV đều sử dụng màn hình LED để làm màn hình. Màn hình LED được xem như là phương tiện tạo ra sự tương tác giữa người dùng và hệ thống.

Lợi ích lớn nhất mà màn hình LED đem lại đó là quá trình tiêu thụ năng lượng thấp nhưng vẫn đạt hiệu quả cao. Ngoài việc tiết kiệm điện, màn hình LED còn tạo ra được nhiều ánh sáng hơn và cường độ ánh sáng tạo ra tốt hơn nhiều.

Trên thị trường, màn hình LED có giá rẻ và phạm vi làm mờ rộng nên được rất nhiều hãng công nghệ tin dùng. Bên cạnh đó, nó sở hữu tỷ lệ tương phản cao hơn cũng như ít ảnh hưởng đến môi trường. Điều này cũng chính là một trong những đặc điểm nổi bật nhất của màn hình LED.

Màn hình IPS có nghĩa là gì?

IPS là từ viết tắt của In-Plane Switching, đây là một loại công nghệ và cũng là nhánh chủ đạo của màn hình tinh thể lỏng LCD. Tấm nền IPS có đặc trưng màu sắc và góc nhìn tốt nhất trong vô số các tấm mềm hiển thị chính khác là TN và VA. Chính vì có ưu điểm nổi bật này nên IPS cũng có giá cả đắt hơn so với tấm nền LED.

Màn hình LED và IPS có gì khác nhau

IPS là từ viết tắt của In-Plane Switching

IPS có những ưu điểm nổi bật như góc nhìn và tái tạo màu sắc trung thực hơn, chi tiết có trên màn hình khó bị biến đổi dù có di chuyển theo từng góc độ khác nhau,… Đa phần, màn hình IPS thường được lắp đặt ở các PC vì độ phản ánh chất lượng hình ảnh tuyệt vời của nó.

Xem thêm: 

So sánh màn hình LED và IPS

Vậy có những tiêu chí nào để so sánh giữa hai màn hình Led và IPS? Nhìn chung, hai công nghệ màn hình này có vẻ giống nhau nhưng trên thực tế, cả hai đều có sự khác biệt vô cùng rõ ràng. Sau đây hãy cùng thongtinkythuat.com so sánh màn hình LED Backlit và IPS ngay dưới đây nhé!

Chất lượng hình ảnh

Đầu tiên, khi xét về chất lượng hình ảnh thì màn hình IPS được nhiều khách hàng đánh giá là có độ sắc nét và rõ ràng hơn so với màn hình LED. Khi ngồi bất kể ở vị trí nào, độ tương phản mà tấm nền LED cung cấp cho người dùng thường kém và góc nhìn sẽ bị hạn chế.

Màn hình LED và IPS khác nhau về chất lượng hình ảnh

Màn hình LED và IPS khác nhau về chất lượng hình ảnh

Thời gian phản hồi

Thời gian phản hồi ở đây đề cập đến lượng thời gian mà màn hình cần để hiệu chỉnh từ màu này sang màu khác. Bạn có thể thể hình dung dễ hơn về khái niệm này khi chơi các tựa game có tốc độ nhanh như Fortnite hay Battleground.

Quay trở lại với màn hình IPS, tuy trước đây sản phẩm này nhận nhiều đánh giá tiêu cực vì thời gian phản hồi chậm nhưng hiện nay tấm nền IPS này đã có sự thay đổi đáng kể.

Vậy nếu muốn sự chuyển đổi màu nhanh hơn thì nên chọn màn hình gì? Bạn có thể cân nhắc đến việc mua màn hình LED có ứng dụng công nghệ VA hoặc TN tiên tiến như hiện nay. Tuy nhiên, như đã chia sẻ ở trên thì góc nhìn mà màn hình LED đem đến lại nhỏ hơn và chất lượng ảnh HD thường kém xa so với màn hình IPS

Khả năng phản chiếu hình ảnh

Nhìn bằng mắt thường, bất cứ ai cũng có thể nhận thấy sự khác nhau về màu sắc và độ sáng của màn hình LED Backlit và IPS. Nếu IPS cung cấp cho người dùng một góc nhìn rộng nhưng vẫn không làm suy giảm màu sắc màn hình thì màn hình LED lại làm hình ảnh bị trôi đi. Người dùng có thể thấy được sự khác biệt của hai màn hình này thông qua vị trí quan sát.

Tiêu thụ điện năng

Một sự khác biệt rõ ràng giữa màn hình LED và IPS chính là khả năng tiêu thụ điện năng. Trong thực tế, màn hình IPS cung cấp chất lượng hình ảnh tốt hơn nên điều này sẽ dẫn đến việc công nghệ này tiêu thụ nhiều điện năng hơn để duy trì hình ảnh một cách hiệu quả nhất.

Một sự khác biệt rõ ràng giữa hai màn hình công nghệ này chính là khả năng tiêu thụ điện năng

Một sự khác biệt rõ ràng giữa màn hình LED và IPS chính là khả năng tiêu thụ điện năng

Bên cạnh đó, tuy rằng màn hình LED cung cấp hình ảnh sáng hơn nhưng việc tiêu thụ điện năng của chúng sẽ ít hơn so với màn hình IPS. Điều này cũng chính là lý do tại sao màn hình LED lại được nhiều người tìm chọn các thiết bị điện tử có lắp đặt công nghệ này.

Nhiệt độ

Thông thường, vì màn hình IPS tiêu thụ nhiều điện năng hơn so với màn hình LED nên nhiệt độ tỏa ra sẽ cao hơn nhiều. Mặc dù màn hình LED cung cấp cho người dùng hình ảnh sáng hơn nhưng vì có khả năng tiêu thụ điện ít cũng như thân thiện với môi trường nên nhiệt độ mà chúng tỏa ra hầu như rất thấp.

Nhìn chung, bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến màn hình LED và IPS. Hai công nghệ màn hình này có rất nhiều tiêu chí để đánh giá và phân biệt vì thế trước khi tìm kiếm một sản phẩm nào đó, hãy tìm hiểu thật kỹ để chọn mua sao cho đúng với nhu cầu của bản thân nhất.