Tổng hợp cách sử dụng máy đo nhiệt độ cơ thể chi tiết

30/11/2021 273

Bạn mới sắm một chiếc máy đo nhiệt độ để đo nhiệt độ cơ thể cho thành viên trong gia đình. Nhưng bạn vẫn chưa biết cách sử dụng máy đo nhiệt độ thành thạo? Thông tin kỹ thuật sẽ hướng dẫn bạn cách dùng máy đo nhiệt độ với những bước đơn giản dưới đây.

Phân loại máy đo nhiệt độ phổ biến hiện nay

Với từng dòng máy đo nhiệt độ khác nhau sẽ có những cách dùng máy đo thân nhiệt khác nhau. Chính vì vậy, bạn có thể tham khảo phân loại đơn giản máy đo nhiệt độ hồng ngoại hiện nay.

 • Máy đo nhiệt độ đo trán
 • Máy đo nhiệt độ đo tai
 • Máy đo nhiệt độ nách
 • Máy đo nhiệt độ đo miệng
 • Máy đo nhiệt độ đo trực tràng
Máy đo nhiệt độ tiện lợi

Máy đo nhiệt độ tiện lợi

Cách sử dụng máy đo nhiệt độ

Cách sử dụng máy đo nhiệt độ đo trán

Hướng dẫn chuyển đổi đơn vị đo

Nếu bạn muốn chuyển đổi đơn vị đo từ độ F sang độ C để dễ đọc kết quả. Bạn chỉ cần tắt máy và nhấn vào nút Start trong khoảng 5 giây.

Sau đó, bạn kiểm tra biểu tượng độ F đã được chuyển đổi sang độ C. Khi đó, bạn chỉ cần bắt đầu thực hiện các bước đo nhiệt độ trên trán.

Các bước dùng máy đo nhiệt độ trán

Bước 1: Bạn ấn vào nút “ON/OFF” để bật hay tắt máy và chờ màn hình máy được hiển thị sáng.

Bước 2: Bạn di chuyển máy đo với đầu cảm biến đến vị trí gần trán. Lưu ý, bạn nên để máy hướng một góc 45 độ, khoảng cách vừa phải chính là từ 1- 3cm. Sau đó, bạn ấn vào nút Start để máy bắt đầu đo.

Bước 3: Bạn chỉ cần đợi đến khi máy có tiếng bip thông báo đã có kết quả đo. Bạn đọc kết quả đo đã được hiển thị trên màn hình của máy để nắm được nhiệt độ cơ thể của người cần đo.

Bước 4: Sau khi hoàn thành đo, bạn tiến hành tắt máy, vệ sinh và có thể cất máy trong hộp, đặt nơi khô thoáng để bảo quản.

Cách sử dụng máy đo nhiệt độ trán

Cách sử dụng máy đo nhiệt độ trán

Lưu ý khi sử dụng

Với cách dùng máy đo nhiệt độ, bạn cũng cần nắm được một số những lưu ý trước và sau khi sử dụng dưới đây.

 • Sử dụng máy đo nhiệt độ đo trán có ưu điểm đo nhanh, không cần tiếp xúc.
 • Nhiệt độ khi đo tại trán luôn ở mức thấp hơn so với đo tại tai hay miệng nên khi kết quả nhiệt độ ở trán là 37.5 độ C mới được xác định là bị sốt.
 • Cần xác định vị trí đo và hướng cảm biến đến đúng vị trí đó và đọc kết quả.
 • Trước khi đo cần đảm bảo máy được sạc đầy pin để máy có thể đo được liên tục trong thời gian dài.
 • Bạn cần tiến hành đo từ 2 – 3 lần để có kết quả chính xác nhất.

Cách sử dụng máy đo nhiệt độ đo tai

Trong trường hợp bạn đang sử dụng máy đo nhiệt độ đo tai. Bạn có thể tham khảo những hướng dẫn sử dụng dưới đây.

Những điều cần biết trước khi đo

 • Nhiệt kế điện tử không dùng cho trẻ từ 1 – 3 tuổi bởi có thể gây nguy hiểm cho tai của trẻ cũng như kết quả đo chưa thực sự chính xác.
 • Đối với trẻ tử 3 tuổi trở lên có thể bắt đầu dùng nhiệt kế điện tử đo tai nhưng cần cẩn thận trong quá trình đo.
 • Không đo nhiệt độ khi tai đang bị đau, viêm nhiễm hay vừa trải qua phẫu thuật.

Cách dùng máy đo nhiệt độ đo tai

Bước 1: Bạn cần tiến hành vệ sinh tai để đảm bảo kết quả đo được chính xác nhất.

Bạn có thể dùng từ 1 đến 3 giọt dầu oliu hoặc thuốc nhỏ tai để làm mềm ráy tai và dùng dụng cụ chuyên dụng để lấy ráy tai ra ngoài. Sau đó, bạn để cho tai được khô và bắt đầu đo.

Bước 2: Bạn lấy máy ra khỏi hộp, sử dụng khăn sạch có thấm cồn để lau sạch đầu đo giúp tránh nhiễm khuẩn. Điều này giúp bảo vệ tai người được đo, tránh các bệnh ở tai.

Cách sử dụng máy đo nhiệt độ đo tai

Cách sử dụng máy đo nhiệt độ đo tai

Bước 3: Bạn đưa đầu đo của máy vào bên trong tai. Trong trường hợp đo cho trẻ nhỏ hoặc người có tai nhỏ. Bạn dùng tay kéo nhẹ vành tai ra ngoài và đưa đầu đo của máy vào bên trong tai.

Chú ý: bạn cần đặt đầu đo ở khoảng cách an toàn, không nên đưa đầu đo vào quá sau đến gần màng nhĩ. Với các máy đo nhiệt độ hồng ngoại hoàn toàn có thể nhận được tín hiệu với khoảng cách xa.

Bước 4: Bạn bật máy và dùng tay giữ nút đo cho đến khi máy thông báo đã đo xong. Sau đó, bạn chỉ cần lấy máy ra ngoài và đọc kết quả đo. Thông thường, khi nhiệt độ đo được ở tai là 38 độ C sẽ được xác định là sốt.

Cách dùng máy đo nhiệt độ đo miệng

Bạn lưu ý cần chọn đúng loại máy đo nhiệt độ ở miệng chuyên dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn máy đo nhiệt độ có thể đo được ở cả miệng, nách, hậu môn.

Bước 1: Bạn lấy máy đo và vệ sinh đầu đo nhiệt kế bằng xà phòng có chứa cồn tẩy rửa và nước ấm. Sau đó, bạn cần làm sạch bằng nước lạnh cũng như lau khô đầu đo.

Lưu ý: nếu bạn vừa tắm xong cần đợi khoảng 20 phút để nhiệt độ cơ thể trở về đúng trạng thái.

Cách dùng máy đo nhiệt độ đo miệng

Cách dùng máy đo nhiệt độ đo miệng

Bước 2: Bạn bật máy khởi động và đặt hết đầu đo nhiệt kế vào dưới lưỡi. Trong quá trình đo, bạn không di chuyển để đảm bảo kết quả được chính xác.

Bước 3: Sau khi nghe thông báo có kết quả đó, bạn bỏ ra ngoài miệng và đọc kết quả đó. Khi nhiệt độ trên 38 độ C sẽ được xác định là bị sốt. Đối với các trẻ có nhiệt độ 38,5 độ C nên liên hệ bác sĩ để được hướng dẫn điều trị.

Bước 4: Bạn tiến hành vệ sinh máy đo bằng nước ẩm, nước tẩy rửa và lau khô để bảo quản.

Hướng dẫn cách đo nhiệt độ ở nách

Tương tự như đo nhiệt độ ở miệng, bạn có thể lựa chọn một dòng máy đa năng để tiết kiệm chi phí. Trong trường hợp đo ở nách mang lại kết quả không thực sự chính xác. Bạn có thể sử dụng những cách đo khác mà không cần đến máy mới.

Bước 1: Bạn cần vệ sinh qua đầu đo của nhiệt kế điện tử và lau khô. Sau đó, bạn chỉ cần đặt vào nách với hướng đầu đo ở đúng giữa nách. Bạn dùng cánh tay để kẹp máy và phủ kín nhiệt kế.

Hướng dẫn cách đo nhiệt độ ở nách

Hướng dẫn cách đo nhiệt độ ở nách

Bước 2: Sau khi có thông báo kết quả, bạn chỉ cần bỏ máy ra ngoài và đọc kết quả nhiệt độ trên màn hình.

Với kết quả nhiệt độ ở nách khi cao hơn 38 độ C sẽ được xác định là bị sốt. Khi đó, bạn sẽ cần đến những hướng dẫn của bác sĩ nên ở nhà tự điều trị hay đến bệnh viện.

Bước 3: Cuối cùng, bạn chỉ cần rửa sạch nhiệt kế bằng nước ấm với xà phòng. Tiếp đó, hãy lau thật khô để bảo quản trong hộp.

Hướng dẫn cách đo nhiệt độ ở hậu môn

Đây là một trong những cách đo nhiệt độ được sử dụng phổ biến với các bé sơ sinh do có kết quả chính xác cao. Bạn lưu ý nên chọn máy có đầu đo nhiệt kế kích thước rộng để không bị vào quá sâu trong hậu môn của bé.

Bước 1: Nếu bạn vừa tắm cho bé hãy đợi tầm 20 phút để thân nhiệt của bé trở về bình thường, đảm bảo kết quả chính xác nhất.

Bước 2: Bạn sẽ cần vệ sinh đầu đo bằng xà phòng kết hợp với cồn tẩy rửa, nước ấm và xả bằng nước lạnh, lau khô để sử dụng. Tiếp đó, bạn hãy nhúng đầu đo vào dung dịch bôi trơn để đo được dễ dàng.

Bước 3: Bạn nên đặt trẻ ở vị trí thoải mái cho trẻ cũng như thuận tiện để thao tác. Tiếp theo, bạn đưa đầu đo vào trong hậu môn của bé với một khoảng từ 2 – 3cm.

Hướng dẫn cách đo nhiệt độ ở hậu môn

Hướng dẫn cách đo nhiệt độ ở hậu môn

Bước 4: Bạn chỉ cần khởi động máy đo và ấn giữ nút cho đến khi có thông báo kết quả đo. Bạn hãy lấy ra ngoài vào đọc kết quả.

Nếu trẻ có nhiệt độ trên 38 độ C cũng đã được coi là sốt. Bạn cần liên hệ với bác sĩ để được tư vấn chăm sóc cho trẻ bị sốt.

Bước 5: Bạn vệ sinh lại nhiệt kế bằng chất tẩy rửa, lau khô máy và tiến hành bảo quản.

Lưu ý khi dùng máy đo thân nhiệt

Bên cạnh những hướng dẫn sử dụng máy đo nhiệt độ, bạn cũng cần nắm được một số những lưu ý chung khi dùng máy. Những lưu ý này sẽ giúp bạn sử dụng máy hiệu quả hơn, chính xác và duy trì tuổi thọ cho máy.

 • Máy chỉ có thể đo được nhiệt độ bên ngoài của con người.
 • Bạn không dùng máy để đo chất lỏng.
 • Với các dòng máy đo nhiệt độ đo trán cần đo ở khoảng cách lý tưởng, không nên đo quá xa.
 • Sử dụng các dòng máy đo nhiệt độ phù hợp với từng độ tuổi của người cần đo.
 • Lưu ý, cần luôn vệ sinh máy trước khi đo để đảm bảo không gây nhiễm khuẩn cho người đo.
 • Bảo quản máy tại những vị trí thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Tổng hợp tất tần tật những cách sử dụng máy đo nhiệt độ đo cơ thể con người hy vọng sẽ giúp bạn nắm và đo nhiệt độ chính xác. Qua đó, góp phần giúp bạn theo dõi sức khỏe gia đình tốt nhất.