Tủ lạnh 2 dàn lạnh độc lập có đặc điểm như thế nào?

25/11/2021 531

Tủ lạnh 2 dàn lạnh độc lập khi bắt đầu ra mắt đã được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm và so sánh với loại tủ lạnh 1 dàn lạnh. Vậy tủ lạnh 2 dàn lạnh độc lập là gì? Có nên mua tủ lạnh có 2 dàn lạnh độc lập không? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết của thongtinkythuat.com dưới đây

Tìm hiểu tủ lạnh 2 dàn lạnh là gì?

Tủ lạnh 2 dàn lạnh riêng biệt là loại tủ lạnh được trang bị 2 dàn lạnh ở cả ngăn đá và ngăn lạnh của tủ lạnh. Đây là điểm khác biệt lớn nhất so với tủ lạnh 1 dàn lạnh khi chỉ có 1 dàn lạnh được đặt ở phía sau của ngăn đá, khi hoạt động, quạt gió sẽ thổi khí lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát. Trong khi với việc lắp đặt 2 dàn lạnh riêng biệt ở hai ngăn của tủ lạnh sẽ giúp khí lạnh được lưu chuyển riêng biệt ở từng ngăn, cho hiệu quả làm lạnh tốt hơn.

Tìm hiểu tủ lạnh 2 dàn lạnh

Tủ lạnh 2 dàn lạnh độc lập bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh 2 dàn lạnh độc lập

Quá trình hoạt động của loại tủ lạnh này được diễn ra như sau:

Bước 1: Block trong tủ lạnh có chức năng nén khí ga, điều này làm cho nhiệt độ và áp suất của khí ga tăng lên và tạo thành dạng khí.

Bước 2: Khí ga sau khi được nén lại ở nhiệt độ và áp suất cao sẽ được đẩy đến dàn nóng, sau đó khí gas sẽ được làm mát bởi không khí và ngưng tụ thành dạng lỏng ở nhiệt độ thấp và áp suất cao.

Bước 3: Khí gas khi ở dạng lỏng với áp suất cao và nhiệt độ thấp sẽ đi qua van tiết lưu để chuyển thành dạng lỏng có nhiệt độ và áp suất thấp.

Bước 4: Tại dàn lạnh, khí gas lỏng sẽ nhận lượng nhiệt nóng từ không khí có bên trong tủ lạnh và hóa hơi để làm lạnh môi trường bên trong tủ lạnh. Sau quá trình hóa hơi, môi chất lạnh sẽ được chuyển về máy nén và bắt đầu một chu kỳ mới.

Xem thêm:

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh 2 dàn lạnh độc lập

Tủ lạnh 2 dàn lạnh độc lập đem lại sự thuận tiện cho người dùng

Ưu nhược điểm tủ lạnh 2 dàn lạnh

Ưu điểm tủ lạnh 2 dàn lạnh:

Khả năng giữ ẩm cao

Đối với loại tủ lạnh 1 dàn lạnh thì khi luồng khí di chuyển trong tủ lạnh sẽ lưu chuyển luân phiên từ ngăn đá đến ngăn lạnh sẽ mang theo độ ẩm từ rau củ làm cho rau củ nhanh bị héo nên phải sử dụng màng bọc thực phẩm để giữ cho rau củ luôn tươi ngon. Trong khi đó, với các dòng tủ lạnh 2 dàn lạnh, thì độ ẩm vẫn được giữ lại trong tủ lạnh bởi vì ngăn mát và ngăn lạnh hoạt động độc lập đảm bảo rau xanh tươi như lúc mới mua.

Không bị ám mùi giữa các ngăn trong tủ lạnh

Khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh 1 dàn lạnh thì mùi thức ăn từ ngăn lạnh có thể thấm vào các đồ đông lạnh và ngược lại do ngăn đá kết nối với ngăn lạnh. Tuy nhiên, với hệ thống làm lạnh kép sẽ ngăn ngừa sự chuyển đổi không khí giữa hai ngăn, vì vậy, thức ăn được đảm bảo hương vị tự nhiên.

Ưu điểm của tủ lạnh 2 dàn lạnh

Tủ lạnh 2 dàn lạnh luôn duy trì độ ẩm cho thực phẩm

Nhiệt độ được duy trì ổn định

Tủ lạnh có hai dàn lạnh riêng biệt sẽ có hệ thống làm mát độc lập nên khí lạnh sẽ được luân chuyển đều ở từng ngăn, với nhiệt độ có sự chênh lệch trong khoảng 10 độ C, đảm bảo duy trì khí lạnh thường xuyên, giúp thực phẩm luôn tươi ngon dù được bảo quản trong thời gian dài.

Khả năng làm lạnh nhanh

Tủ lạnh có 2 dàn lạnh và hệ thống quạt hoạt động riêng biệt ở ngăn mát và ngăn đá sẽ làm cho nhiệt độ trong tủ ở mức tối ưu nên thời gian làm lạnh nhanh, điện năng tiêu thụ sẽ được giảm đi đáng kể so với việc sử dụng các loại tủ lạnh thông thường.

Khả năng chuyển đổi thông minh

Điều đặc biệt có ở tủ lạnh 2 dàn lạnh độc lập là khả năng chuyển đổi giữa ngăn mát và ngăn đá với 5 chế độ chuyển đổi, nên bạn có thể lựa chọn theo nhu cầu sử dụng.

Nhược điểm tủ lạnh 2 dàn lạnh

Nhờ sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật nên loại tủ lạnh này được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, xét về giá thành thì loại tủ lạnh này có giá cao hơn nhiều so với các loại tủ 1 dàn lạnh. Vì vậy, bạn cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng của mình trước khi chọn mua sản phẩm.

Nên mua tủ lạnh 1 dàn lạnh hay 2 dàn lạnh?

Dễ thấy, khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh 1 dàn lạnh thì mùi vị của thực phẩm sẽ bị lẫn vào nhau do khí lạnh được lưu chuyển giữa hai ngăn đá và ngăn mát. Nhưng khi sử dụng tủ lạnh có 2 dàn lạnh độc lập thì tình trạng trên sẽ không xảy ra do khí lạnh được lưu chuyển trong mỗi ngăn riêng biệt nên không bị hòa lẫn với nhau như tủ lạnh 1 dàn lạnh. Vì vậy, bạn yên tâm bảo quản các loại hải sản như tôm, cua, cá mà không lo lẫn mùi vào rau củ quả.

Nên mua tủ lạnh 1 dàn lạnh hay 2 dàn lạnh?

Tủ lạnh 2 dàn lạnh độc lập có nhiều ưu điểm tốt hơn tủ lạnh 1 dàn lạnh

Không những vậy, tủ lạnh có 2 dàn lạnh riêng biệt sẽ làm tăng khả năng làm lạnh ở từng ngăn một cách nhanh chóng. Đồng thời, khí lạnh trong tủ sẽ lan tỏa đồng đều ở mọi vị trí bên trong tủ lạnh với mức nhiệt ở mỗi ngăn tủ luôn được giữ ở mức ổn định, đảm bảo thực phẩm được tươi ngon.

Điều đặc biệt khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh 2 dàn lạnh là độ ẩm trong thức ăn không bị mất đi như khi để ở ngăn 1 dàn lạnh vì khí lạnh lưu truyền từ ngăn đá sang ngăn mát và ngược lại nên lấy đi độ ẩm trong rau củ khiến rau lúc nào cũng khô héo. Khi sử dụng tủ lạnh hai dàn thì thức ăn vẫn giữ được độ ẩm vốn có nên các loại rau củ hay trái cây luôn giữ được vẻ tươi ngon.

Những thông tin trên đây sẽ giúp bạn tự trả lời câu hỏi nên mua tủ lạnh 1 dàn hay 2 dàn lạnh để đảm bảo đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của gia đình. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về tủ lạnh 2 dàn cũng như những ưu điểm nổi bật của nó để đưa ra sự lựa chọn một cách đúng đắn.