Chủng mới Omicron là dấu hiệu chấm dứt đại dịch?!!

06/12/2021 754

Các chuyên gia dịch tễ hàng đầu thế giới cho biết biến thể Covid-19 mới tại Nam Phi – biến thể Omicron có thể là khởi đầu cho đoạn kết về “cơn ác mộng” SARS-CoV-2.

Thông tin về biến thể mới Omicron

Biến thể Omicron được phát hiện lần đầu tại Nam Phi với 32 đột biến ở protein gai (thành phần giúp virus bám vào tế bào cơ thể) như G446S, K417N, N440K, N501Y,… Trong đó, đột biến K417N là loại đã từng xuất hiện ở biến chủng Delta.

Biến thể Omicron xuất hiện tại Nam Phi

Biến thể Omicron xuất hiện tại Nam Phi

Với việc sở hữu tới 32 đột biến, Omicron hiện đang là biến thể có nhiều đột biến nhất hiện nay của virus SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, lượng đột biến lớn trên protein S của loại virus này có thể giúp nó vượt qua hàng rào kháng thể từ vaccine hoặc nhiễm bệnh trước đó. Điều này đã làm dấy lên mối quan ngại về một trận đại dịch khác với mức độ nguy hiểm và khó kiểm soát hơn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, nhiều chuyên gia lại cho rằng Omicron lại chính là một trong những dấu hiệu chấm dứt đại dịch.

Xem thêm: Triệu chứng khi bị mắc biến thể Omicron của Covid-19

Tín hiệu đáng khích lệ từ Omicron

Theo những báo cáo mới nhất từ các trường hợp nhiễm Omicron đến từ Nam Phi thì người bệnh xuất hiện các triệu chứng rất khác so với khi mắc phải các biến thể cũ, tuy nhiên đều ở thể nhẹ như mệt mỏi, mất vị giác, khứu giác,…

Và mặc dù các ca nhiễm tăng cao nhưng chủng mới lại chưa gây áp lực lớn lên hệ thống y tế bởi các “dấu hiệu ban đầu cho thấy mức độ nghiêm trọng của biến chủng Omicron là không cao” – theo Anthony Fauci (Chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Mỹ). Đặc biệt, đến thời điểm hiện tại, WHO chưa ghi nhận ca tử vong vì biến chủng Omicron.

Tiến sĩ Anthony Fauci nhận định về mức độ nghiêm trọng của Omicron

Tiến sĩ Anthony Fauci nhận định về mức độ nghiêm trọng của Omicron

Chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Cơ quan Y tế Liên bang Nga – Ông Vladimir Nikoforov cho rằng sự xuất hiện biến chủng Omicron có thể là dấu hiệu đầu tiên báo hiệu đại dịch Covid-19 sắp kết thúc.

Cụ thể, theo chuyên gia này “Biến chủng mới xuất hiện lần đầu ở Nam Phi dễ lây lan hơn. Tuy nhiên, có dữ liệu chỉ ra rằng nó gây ra triệu chứng ít nghiêm trọng hơn. Như vậy, nó không làm tổn hại phổi. Tôi nghĩ đây có thể là tín hiệu cho thấy cơn ác mộng sắp kết thúc, cũng là dấu hiệu chỉ ra rằng virus bắt đầu rút lui”.

Ông Vladimir Nikoforov cùng một vài chuyên gia khác đã đồng tình với quan điểm rằng biến chủng SARS-CoV-2 mới này có thể khiến cho Covid-19 trở thành một loại bệnh nhiễm trùng đường hô hấp theo mùa thông thường.

Không chỉ ông Nikoforov, bác sĩ truyền nhiễm, giáo sư y khoa tại Đại học California – San Francisco, Mỹ – ông Monica Gandhi cũng có những luận điểm tương tự khi nhận định rằng các loại virus thường tiến hóa để dễ lây lan hơn, chứ không gây tử vong nhiều hơn: “Chúng muốn có nhiều bản sao virus con, chứ không muốn giết chết vật chủ một cách dễ dàng, bởi đó không phải chiến lược khôn ngoan cho lắm”.

Omicron có mức độ lây lan nhanh nhưng ít nghiêm trọng hơn

Omicron có mức độ lây lan nhanh nhưng ít nghiêm trọng hơn

Trước đó, các nhà khoa học cũng cho rằng “Các biến chủng phù hợp hơn có thể sinh ra theo thời gian, nhưng chúng sẽ không xuất hiện mãi mãi. Trong tự nhiên, không có gì là vô hạn. Một lúc nào đó, virus sẽ đạt đến ngưỡng ‘lây nhiễm tuyệt đối’ (maximum transmission). Sau đó, đột biến mới không mang lại lợi thế lây nhiễm nữa. Virus ổn định, biến chủng cuối cùng này sẽ chiếm ưu thế và trở thành chủng trội, trải qua các thay đổi nhỏ lẻ và không thường xuyên”

Mặc dù hiện nay vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh biến thể mới Omicron. Có người cho rằng virus mới có thể lây lan nhanh hơn và khó kiểm soát hơn, thậm chí làm giảm hiệu quả của vaccine. Một số lại nhận định nhiều người đang thổi phồng về mức độ nguy hiểm của biến chủng này khiến cho nhiều người cảm thấy hoang mang hơn.

Tuy nhiên, dù đứng theo góc độ nào thì việc mọi người cần nâng cao ý thức phòng tránh dịch bệnh cũng là điều cần thiết. Và cũng thực sự hy vọng rằng biến thể Omicron sẽ là dấu chấm hết cho đại dịch Covid-19 kéo dài đằng đẵng trong những năm qua.