Nhiệt độ đo tai bao nhiêu là sốt? Có nên đo nhiệt độ tai cho trẻ sơ sinh

30/11/2021 1166

Trong rất nhiều cách đo nhiệt độ cơ, bạn lựa chọn cách đo nhiệt đô tai nhưng lo lắng không biết có chính xác không? Nhiệt độ đo tai bao nhiêu là sốt? Những thắc mắc của bạn sẽ được Thông tin kỹ thuật giải đáp ngay dưới đây.

Nhiệt độ đo tai bao nhiêu là sốt?

Thông thường, cơ thể người bị sốt khi đo được nhiệt độ là 38 độ C. Tuy nhiên, mỗi vị trí đo nhiệt độ khác nhau, mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có mức nhiệt độ khác nhau được coi là bị tốt.

  • Đối với người lớn, nhiệt độ đo tai ở mức 38,1 độ cũng có nghĩa là bị sốt.
  • Đối với trẻ em khi đo nhiệt độ tai ở mức 38 độ trở lên, tức là bị sốt.

Sau khi có kết quả đo nhiệt độ và xác định bé đã bị sốt, bạn cần liên hệ ngáy với các bác sĩ, người có chuyên môn để được hướng dẫn chăm sóc người bị sốt. Trong trường hợp, người lớn hoặc bé bị sốt cao trên 39 độ, bạn nên đưa bé đến bệnh viện được thăm khám và điều trị.

Nhiệt độ đo tai có chính xác không?

Nếu bạn đang lo lắng nhiệt độ được đo ở tai có chính xác hay không? Theo những nghiên cứu được cho thấy: vị trí ở tai gồm có một mạng lượng rất tốt để đo được nhiệt độ trong tương đương với thân nhiệt. Đồng thời, nhiệt độ của cơ thể cũng sẽ được quyết định ở vị trí khu vực dưới đồi tai là nơi có máu và màng nhĩ.

Nhiệt độ đo ở tai bao nhiêu là sốt

Nhiệt độ đo ở tai bao nhiêu là sốt

Vậy nên, những thay đổi về thân nhiệt sẽ xuất hiện sớm và dễ phát hiện nhiệt độ thay đổi hơn so với trán hoặc đo miệng,… Bởi vậy, lựa chọn đo nhiệt độ ở tai cũng sẽ là vị trí cho kết quả đo chính xác.

Xem thêm:

Cách đo nhiệt độ ở tai cho trẻ sơ sinh

Có nên đo nhiệt độ ở tai cho trẻ sơ sinh?

Đối với các trẻ sơ sinh, cấu tạo của tai chưa phát triển hoàn chỉnh cũng như kích thước tai của bé chưa lớn. Do vậy, khi đo bạn sẽ cần phải dùng tay kéo tai của bé rộng ra. Đầu đo nhiệt độ của máy khi chạm vào tai của bé chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến tai, gây nhiễm trùng tai.

Lưu ý khi đo nhiệt độ tai cho trẻ sơ sinh

Lưu ý khi đo nhiệt độ tai cho trẻ sơ sinh

Đồng thời, với tai của bé còn nhỏ sẽ thường có ống tai nhỏ, cong nên khi đặt đầu đo sẽ không mang lại kết quả đo chính xác. Vậy nên, khi bạn muốn đi nhiệt độ tai của trẻ nên để trẻ bắt đầu biết đi.

Đặc biệt, với những bé hoặc người lớn bị viêm tai giữa chắc chắn sễ không thể thực hiện đo tai được. Nguyên nhân bởi khi đó triệu chứng viêm tai sẽ nặng hơn, kết quả đo không chính xác.

Cách đo nhiệt độ ở tai đúng cách

Nếu bạn muốn đo nhiệt độ ở tai cho bé, bạn có thể tham khảo cách đo nhiệt độ tai cho trẻ sơ sinh dưới đây. Điều này sẽ giúp bạn vừa đo nhiệt độ chính xác vừa đảm bảo độ an toàn cho người được đo.

Xác định tuổi của người cần đo nhiệt độ

Trước khi tiến hành đo nhiệt độ, bạn cần lưu ý hãy kiểm tra tuổi của người cần được đo là bao nhiêu để chọn cách đo phù hợp. Bạn chỉ nên tiến hành đo nhiệt độ tai cho người lớn tuổi và trẻ em từ ba tuổi trở lên.

Như đã đề cập ở trên, bạn không nên đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh để tránh làm ảnh hưởng đến tai của bé và nhiệt độ đo được sẽ không chính xác. Đối với các bé, bạn có thể sử dụng những cách đo như đo nhiệt độ miệng, đo nhiệt độ ở hậu môn, đo nhiệt độ ở trán,… Trong trường hợp đo tai cho bé mới tập đi, bạn cần cẩn thận để tránh gây viêm tai cho bé.

Các bước đo nhiệt độ tai

Sau khi đã xác định được nhiệt độ đo tai, bạn có thể tiến hành việc dùng nhiệt kế để đo tai cho trẻ. Bạn có thể thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Tiến hành vệ sinh tai

Trước tiên, bạn hãy vệ sinh tai của người cần đo bằng cách lấy sạch ráy tai. Một trong những cách tốt nhất hãy dùng khoảng 2 – 3 giọt dầu oliu, dầu hạnh nhân nhỏ vào tai.

Sau đó, bạn đợi mềm ráy tai sử dụng dụng cụ chuyên dụng để lấy ráy tai. Tất nhiên, bạn đừng dùng cách này nếu đang có các vấn đề về tai.

Bước 2: Khử trùng đầu đo nhiệt độ

Bạn dùng khăn bông sạch đã được thấm cồn và lau sạch đầu đo của máy. Sau đó, bạn tiến hành lau khô cho đầu đo.

Bước 3: Tiến hành đo

Tiếp theo, bạn đưa đầu đo vào bên trong tai để tiến hành đo nhiệt độ. Nếu tai quá nhỏ, bạn có thể dùng tay kéo nhẹ vành tai để đưa đầu đo vào trong dễ hơn.

Các bước đo nhiệt độ tai cho trẻ

Các bước đo nhiệt độ tai cho trẻ

Bạn lưu ý nên đặt một khoảng cách an toàn giữa đầu đo với màng nhĩ. Những dòng máy đo nhiệt độ hồng ngoại đều sẽ có khả năng đo được nhiệt độ dễ dàng.

Bước 4: Đo và đọc kết quả đo

Tiếp đó, bạn chỉ cần bật máy và đọc kết quả đã được thông báo trên màn hình. Nhiệt độ sẽ được thông báo bằng tiếng bíp.

Sau khi đã hoàn thành đo nhiệt độ, bạn cần đối chiếu nhiệt độ của người được đo có phải ở mức sốt hay không. Nếu nhiệt độ đo tai ở mức trên 38 độ C, bạn cần có các phương pháp chăm sóc người bị sốt.

Lưu ý, với những trường hợp bị sốt liên tục nhiều ngày, bạn cần đưa người bệnh đến bệnh viện để được điều trị tốt nhất. Đặc biệt, với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nếu sốt cao trên 39 độ sẽ cần sự điều trị của bác sĩ.

Việc lựa chọn đo nhiệt độ tai chắc chắn sẽ mang đến hiệu quả đo nhiệt độ cho con người. Nhờ vậy, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc theo dõi và chăm sóc sức khỏe của các thành viên trong gia đình hay đo nhiệt độ cho mọi người.