9 ứng dụng công nghệ 4.0 vào cuộc sống

13/11/2021 634

Những bước tiến mới của công nghệ 4.0 đã trở thành chiếc chìa khoá vạn năng mở ra cánh cổng dẫn lối con người đến với cuộc sống mới, nơi có sự khác biệt về phong thái làm việc và phương thức giao tiếp. Hãy cùng Thông tin kỹ thuật tìm hiểu xem ứng dụng công nghệ 4.0 trong nhiều ngành nghề khác nhau như thế nào nhé!

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục

Giáo dục luôn là lĩnh vực được ưu tiên và chú trọng hàng đầu vì đây là một trong những yếu tố giúp con người phát triển một cách hoàn thiện nhất. Việc ứng dụng công nghệ 4.0 rộng rãi trong giáo dục đã đem lại cho giáo viên, học sinh những lợi ích vô cùng tuyệt vời.

Công nghệ 4.0 đã cho ra đời cũng như góp phần thúc đẩy sự phát triển của các phần mềm học tập. nghiên cứu trên nền tảng trực tuyến như giải toán (MatheAss, Cabri 3D, Graph Plotter), lập trình (Pascal), khám phá lịch sử, địa lý (Today History, Sun Times),…

Bên cạnh đó, con người cũng có thể tạo cho mình những cuộc họp và trò chuyện riêng không cần phải tốn thời gian đi lại nhờ vào các ứng dụng hội họp trực tuyến như Zoom, Skype, Microsoft Teams và trong số đó không thể sự góp mặt của Google với Google Meet, tạo điều kiện với học tập, gặp mặt vô thời hạn.

Không những thế, hiện nay còn có sự xuất hiện của các phầm mềm được ứng dụng trong giáo dục bằng công nghệ 4.0 để hỗ trợ mọi đối tượng như LectureMAKER, Mona eLMS, iA Writer hay Yenka. Tất cả đều được áp dụng trí tuệ nhân tạo giúp cho công việc giáo dục đạt hiệu quả cao.

Nhờ những ứng dụng công nghệ 4.0, giáo dục đã xoá bỏ mọi ranh giới địa lý, trở thành cầu nối đưa con người giữa các nước đến gần hơn với nhau. Để từ đó thắp sáng niềm đam mê bất tận trong mỗi cá nhân về việc tiếp cận và học hỏi thêm những lượng kiến thức khổng lồ với vô vàn điều mới mẻ.

Nhờ những ứng dụng hiện đại, giáo dục đã xoá bỏ mọi ranh giới địa lý

Nhờ những ứng dụng công nghệ hiện đại, giáo dục đã xoá bỏ mọi ranh giới địa lý

Sự ra đời và phát triển không ngừng của các loại hình sách điện tử như Ebook đã khiến chúng ta có cái nhìn khác về công nghệ 4.0 vì mọi nguồn tài liệu đều được đơn giản hoá một cách hiệu quả nhất. Với các ứng dụng thư viện online, sách giáo khoa trực tuyến, việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào giáo dục đã góp phần làm giảm đi đáng kể những chi phí in ấn và bảo vệ một môi trường xanh, sạch, đẹp.

Những ứng dụng của công nghệ 4.0 không chỉ tạo tính năng động cho học sinh mà còn giúp mỗi cá nhân có trách nhiệm hơn trong suốt quá trình học hỏi và điều chỉnh hành động hàng ngày của mình. Google Classroom chính là một ví dụ điển hình cho việc ứng dụng này. Khi sử dụng phần mềm, giáo viên hay học sinh đều có thể theo dõi và cập nhật bài tập nhanh chóng thông qua Email.

Với điện toán đám mây, công nghệ 4.0 cũng tạo ra những phần mềm có các tính năng như sửa lỗi chính tả, giải bài tập,… được vô số người lựa chọn, đặc biệt là học sinh, sinh viên và giáo viên vì có thể soạn bài, giáo án hay làm việc nhiều máy cùng một lần ngay trên chính nền tảng mạng Internet.

Việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào giáo dục còn góp phần tăng sự tương tác giữa giáo viên và học sinh, đưa người với người đến gần nhau hơn. Sự minh bạch trong mỗi kỳ thi có thể giúp phương pháp, công tác giảng dạy sao cho phù hợp sẽ được triển khai rõ ràng và dễ dàng hơn.

Không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên mà mỗi giáo viên cũng có thể phát huy tính sáng tạo của mình khi ứng dụng công nghệ 4.0 vào giáo dục. Với vô vàn cách thức diễn đạt và truyền thông tin, mỗi phương pháp giảng dạy của giáo viên bằng hình ảnh trực quan sinh động đã đem đến vô số lợi ích cho tiến trình phát triển của não bộ.

Xem thêm: Công nghệ 4.0 là gì? Có những cơ hội và thách thức nào?

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong y tế

Con người đang dần bước đến ngưỡng cửa của cuộc cách mạng y học 4.0 với sự xuất hiện của số hoá được ứng dụng rộng rãi như hệ thống vật lý không gian mạng y học (MCPS), công nghệ Nano y học (Medical Technology), Internet vạn vật y học (IoMT), chế tạo bộ phận hỗ trợ y học (Medical Additive Manufacturing),..

Trong số đó chúng ta có thể kể đến hệ thống vật lý không gian mạng y học (MCPS) đã cho ra đời các thiết bị đeo, cấy ghép sinh học (Máy tạo và hỗ trợ nhịp tim), cơ quan nhân tạo. Internet vạn vật y học (IoMT) là một phần của IoT có khả năng kết nối với các thiết bị y tế để chăm sóc bệnh nhân, cấp cứu kịp thời và cung cấp dữ liệu cần thiết.

Công nghệ 4.0 đã trở thành mô hình hữu ích để đáp ứng các yêu cầu khác nhau trong lĩnh vực y tế bằng cách sử dụng những công nghệ tân tiến, hiện đại. Nó góp phần giảm thiểu thời gian thực hành trong phòng thí nghiệm, xử lý mẫu vật hiệu quả nhằm tận dụng và tiết kiệm tối đa nguồn nhân lực.

Công nghệ 4.0

Hệ thống tự động hoá trong phòng cấp cứu

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong y tế đã giúp con người sáng tạo ra những phương pháp khám chữa bệnh mới đạt hiệu quả cao. Các sản phẩm được cài đặt những tính năng thông minh có thể đề xuất những phương án điều trị ung thư mới, hỗ trợ phẫu thuật đạt độ chính xác cao hơn cả mong đợi.

Đời sống hiện đại hoá ngày càng được nâng cao đã kéo theo những nhu cầu y tế cần được được phát triển. Với một xã hội đang không ngừng vận động thì sức lao động con người cũng có ít nhiều bị giới hạn. Việc ứng dụng công nghệ 4.0 đã cung cấp những hệ thống tự động hoá trong phòng cấp cứu và thí nghiệm đã tối ưu được vô số yêu cầu công việc.

Thông qua trí tuệ nhân tạo (AI), con người có thể chẩn đoán bệnh lý nhanh chóng và dễ dàng hơn nhờ hệ thống CAD đồng thời các sản phẩm tự động tích hợp hoá cũng sẽ hỗ trợ phân tích, kiểm tra và thực hiện dây chuyền thí nghiệm, mang lại kết quả đạt chuẩn đáng mong đợi.

Không chỉ tạo thuận lợi cho các y bác sĩ mà bất kỳ đối tượng nào cũng có được những trải nghiệm tuyệt vời từ ứng dụng công nghệ 4.0. Với sổ sức khỏe điện tử như eDoctor, Open Who hay Apple Health, người dùng có thể cập nhật tình trạng của mình mọi lúc mọi nơi, không sợ bị gián đoạn công việc hay mất quá nhiều thời gian để xếp hàng, lấy số, chờ lượt mà vẫn được tư vấn và đề xuất chữa trị kịp thời.

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp

Công nghệ 4.0 được ứng dụng trong nông nghiệp đó là sự tham gia của Robot như tự động hái quả (FAR), diệt cỏ dại từ năng lượng mặt trời, trồng cây, tưới tiêu. Tất cả đã tạo nên giải pháp tối đa cho ngành nông nghiệp. Trong hiện tại và tương lai, con người đang hướng đến một nền nông nghiệp không cần sự can thiệp của minh.

Việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp đã đổi mới toàn diện quy trình sản xuất. Các sản phẩm đầu ra đạt chất lượng cao, nhanh chóng, dễ dàng nhưng vẫn đảm bảo được vệ sinh an toàn, làm tăng năng suất lao động đáng kể từ đó góp phần thay đổi nền nông nghiệp thuần tuý trước đó.

ứng dụng công nghệ 4.0

Công nghệ 4.0 trong nông nghiệp đã đổi mới toàn diện quy trình sản xuất

Điện toán đám mây trở thành công cụ thiết yếu của công nghệ 4.0 để chuẩn hóa sản phẩm, dịch vụ và chi phí đầu tư ban đầu. Bên cạnh đó, việc ứng dụng thiết bị thông minh vào nông nghiệp đã rút ngắn đáng kể thời gian ra đời sản phẩm, nâng cao chất lượng và tạo ra mô hình kinh linh hoạt đạt hiệu quả cao.

Công nghệ tiên tiến thay con người bón phân và tưới lượng nước cần thiết cây trồng đúng thời điểm đã hẹn trước. Chính tính năng vượt trội này, việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào đời sống nông nghiệp không những tiết kiệm chi phí mà còn tối đa sức lao động, sự tham gia của con người vào hoạt động có tính lặp đi lặp lại.

Sự phát triển của công nghệ sinh học cho phép chúng ta lựa chọn, loại bỏ và tạo ra những giống cây và vật nuôi mới. Điều này đã tác động mạnh mẽ đến năng suất cũng như chất lượng được nâng cao đáng kể, từ đó gia tăng giá trị sản phẩm đạt tiêu chuẩn đầu ra.

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong công nghiệp

Ứng dụng công nghệ 4.0 đã tạo ra những bước ngoặt to lớn cho ngành công nghiệp kỹ thuật số. Chúng ta có thể thấy được những ứng dụng của nó như kiểm ta nguồn chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc, gợi ý bảo trì, sắp xếp tự động theo dây chuyền, đặc biệt trong đó phải kể đến Internet vạn vật, Dữ liệu lớn và Trí tuệ nhân tạo.

Với những thiết bị cảm biến được cài đặt công nghệ hiện đại như PLC ngày nay còn được tích hợp hoá với hệ thống Internet vạn vật (IoT) nhằm thu thập thông tin, dữ liệu thông qua các thiết bị dưới dạng dữ liệu lớn (Big Data) để công việc sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao hơn bao giờ hết.

Việc kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (Machine Learning) đã tạo điều kiện để con người có thể phân tích vô số dữ liệu từ đó đánh giá tình trạng của từng loại máy móc một cách rõ ràng hơn để có thể đưa ra gợi ý về việc bảo trì một cách chính xác nhất.

Đưa công nghệ 4.0 vào công nghiệp dần trở nên đa dạng, phong phú hơn bao giờ hết, Chính việc này đã tiết kiệm được sức lao động, đưa cuộc sống con người trở nên thuận tiện, sáng tạo và dễ dàng trong mọi ngành nghề, lĩnh vực.

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong kinh doanh

Công nghệ 4.0 đã tạo ra nhiều bước ngoặt vĩ đại có ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội, đặc biệt là trong kinh doanh nhằm xây dựng và phát triển nền kinh tế số. Hiện nay có vô số cách thức để con người có thể tận dụng để phát triển và thu về lợi nhuận đáng kể.

Khi ứng dụng công nghệ 4.0 vào kinh doanh, các phần mềm bán hàng và quảng lý đa dạng có tính tự động hoá được phát triển vô cùng mạnh mẽ như AMIS, ERP Faceworks, BRAVO, FastWork hay Microsoft Dynamic 365. Đây chính là một trong những minh chứng rõ nhất cho trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống Internet vạn vật (IoT).

công nghệ 4.0

Nhiều bước ngoặt vĩ đại có ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội

Việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong kinh doanh đã giúp nhà cung cấp và sáng tạo dịch vụ cho ra mắt những phần mềm quản lý sản phẩm, hỗ trợ bán hàng hiệu quả. Hàng loạt ứng dụng dành cho thiết bị thông minh càng trở nên phổ biến từ đó góp phần tối ưu khả năng bán hàng và quản lý doanh số.

Nền tảng mạng Internet và công nghệ điện toán đám mây phát triển cho phép doanh nghiệp tích hợp hoá mọi thông tin dù là ở dạng quy mô lớn, Các quá trình kinh doanh có thể đạt hiệu quả cao vì nhờ các phần mềm tự động lập kế hoạch, phát triển, sản xuất, rao bán sản phẩm cũng như cung cấp dịch vụ khách hàng.

Ứng dụng công nghệ 4.0 vào kinh doanh giúp cho công ty, tổ chức rút ngắn tối đa thời gian hoạt động sản xuất, tránh được các sai sót khi nhập quá nhiều dữ liệu cùng một lúc, từ đó tập trung nhân lực vào việc cải thiện nguồn sản phẩm và nâng cao dịch vụ khách hàng trên các sàn thương mại điện tử.

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong ngân hàng

Thời đại công nghệ số đang phát triển ngày một mạnh mẽ, làn sóng hiện đại hoá dần đi vào cuộc sống con người đã tạo ra sự thuận tiện tối đa cho mọi đối tượng. Với sự bùng nổ của mạng Internet, hầu hết mọi hoạt động đều được diễn ra trên nền tảng trực tuyến.

Những tiến bộ về kỹ thuật đã tạo vô số điều kiện cho ngành ngân hàng phát triển. Với các phần mềm điện tử như MPOS, Mobile Banking, Internet Banking, ví điện tử, công nghệ thẻ chip,… tổ chức dịch vụ đã đến gần hơn với người dùng, rút ngắn khoảng cách, giúp mọi đối tượng khách hàng có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi mà không cần lo ngại về bất kỳ gián đoạn hay cản trở nào.

Ứng dụng công nghệ 4.0 đã giúp cho việc trao đổi thông tin và thực hiện giao dịch giữa ngân hàng và khách hàng trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn khi được đặt trong môi trường Internet năng động. Công nghệ chuyển đổi số đã giúp ngân hàng trở nên linh hoạt hơn trong việc phát triển và mô phỏng dịch vụ ngân hàng trên mọi thiết bị điện tử thông minh.

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong logistics

Với sự phát triển mạnh mẽ của sàn thương mại điện tử, nhu cầu vận chuyển hàng hoá trong và ngoài nước ngày một tăng cao, điều đó đặt ra các thách thức lớn đối với con người vì thế việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi logistics là một điều rất cần thiết.

Để hoạt động chuỗi cung ứng một cách chính xác, logistics cũng được ứng dụng công nghệ 4.0 với các phần mềm tự động hoá được trang bị điện toán đám mây như di động thực địa, quản lý kho (WMS) và hàng tồn kho, in ấn kiểm tra mã vạch, căn chỉnh bưu kiện,…

ứng dụng công nghệ 4.0

Việc ứng dụng công nghệ hiện đại trong chuỗi logistics là một điều rất cần thiết

Khi ứng dụng Internet vạn vật (IoT) vào các quy trình vận hành chuỗi cung ứng thì việc quản lý sẽ trở nên dễ dàng và đem đến hiệu quả cao. Từ việc kiểm soát chất lượng sản phẩm, theo dõi từng hoạt động cá nhân, hệ thống IoT đều có thể giúp doanh nghiệp thực hiện một cách tốt nhất.

Việc áp dụng công nghệ 4.0 vào logistics đã giúp công ty, tổ chức tối đa hoá nhiên liệu được tiêu thụ và thời gian hoạt động của các động cơ, giúp bảo vệ môi trường và các chi phí sửa chữa máy móc sau này. Các phần mềm cảm biến hiện đại trong chuỗi cung ứng còn giúp phương tiện chở hàng giảm thiểu được vấn đề tai nạn giao thông.

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong xây dựng

Lĩnh vực xây dựng cũng được ứng dụng công nghệ 4.0 với các phầm mềm 3D triển khai các thiết kế, công nghệ bê tông mới và in 3D, thực tế tăng cường bằng ống kính máy ảo, đặc biệt phải kể đến công nghệ Robot xây dựng cùng cỗ máy khổng lồ.

Tự động hoá đang được ứng dụng ngày một nhiều trong hầu hết các lĩnh vực xây dựng. Việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào lĩnh vực này đã trở thành giải pháp tuyệt vời cho những vấn đề như làm việc trong môi trường khắc nghiệt hay thiếu hụt nguồn nhân công lao động.

Tự động hoá đang được ứng dụng ngày một nhiều trong hầu hết các lĩnh vực xây dựng

Công nghệ thực tế ảo trở thành một yếu tố không thể thiếu trong các quá trình thiết kế bản thảo kiến trúc để xây dựng nhà cửa. Với những tính năng vượt trội của công nghệ 4.0, việc mô phỏng công trình 3D dần trở nên đơn giản hơn bao giờ hết từ đó đem lại hiệu quả công việc lớn.

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong xây dựng đã cho ra mắt các sản phẩm tự động hoá như Smarthome, đem lại vô số tiện ích cho người dùng. Bên cạnh đó, môi trường làm việc khắc nghiệt, nguy hiểm cũng có sự tham gia hoặc thay thế bởi các máy tính công nghiệp IPC cho nên doanh nghiệp có thể tránh được các vấn đề nảy sinh như tai nạn nghề nghiệp hay thiếu hụt nguồn nhân lực cho lĩnh vực của mình.

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chăn nuôi

Những phần mềm quản lý chăn nuôi ra đời nhờ có sự xuất hiện của công nghệ 4.0 như quản lý theo bầy đèn và quản lý cá thể như IQ Shrimp, Smart Agi, MPigs, Farmext và RCM. Tất cả đều được thiết lập hệ thống điện toán đám mây để thực hiện quy trình chăn nuôi một cách hiệu quả nhất.

Công nghệ 4.0 đem đến nhiều thành tựu to lớn cho đời sống con người và xã hội, trong số đó, lĩnh vực chăn nuôi cũng được phát triển dựa trên những ứng dụng đột phá nhằm cải thiện cũng như thúc đẩy tăng trưởng sản xuất.

Các thiết bị cảm biến thông minh có kết nối Internet (IoT Sensors), công nghệ sử dụng đèn LED, robot nông nghiệp, máy bay không người lái,.. đã đem đến sự thuận tiện và nhanh chóng hơn bao giờ hết khi không cần dùng đến quá nhiều sức lao động của con người.

Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào đời sống xã hội cũng như hầu hết mọi lĩnh vực ngành nghề kinh doanh là rất cần thiết. Chính điều này sẽ mang lại cho con người một cuộc sống mới tốt đẹp hơn, thuận tiện, linh hoạt, tiết kiệm và xây dựng một môi trường lành mạnh.