Dữ liệu lớn (Big data) là gì? – Địa hạt cho sự đổi mới toàn cầu

25/11/2021 419

Bên cạnh Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) thì dữ liệu lớn (Big data) chính là chiếc chìa khóa mở cửa đưa con người đến vùng đất mới đầy tiềm năng và sáng tạo. Vậy dữ liệu lớn (Big data) là gì? Ứng dụng của Big data là gì? Trong bài viết này, thongtinkythuat.com sẽ cung cấp cho bạn những thông tin xoay quanh khái niệm big data và ứng dụng của big data một cách chi tiết nhất!

Dữ liệu lớn (Big data) là gì?

Dữ liệu lớn (Big data) là gì? Đây là một tập hợp dữ liệu có khối lượng khổng lồ phát triển theo cấp số nhân của thời gian. Nó có sự phức tạp khó hiểu đến nỗi không có bất kỳ công cụ nào hay dữ liệu truyền thống nào có thể thu thập, lưu trữ và xử lý nó một cách hiệu quả.

Có nhiều cách để định nghĩa nó nhưng hiểu một cách đơn giản, dữ liệu lớn (Big data) là gì? Công nghệ dữ liệu lớn là tập hợp các bộ dữ liệu không được nhận diện, quản trị và xử lý bởi bất kỳ công nghệ thông tin truyền thống hoặc những phần mềm trong khoảng thời gian nào đó.

Dữ liệu lớn (Big data) là gì?

Dữ liệu lớn (Big data) là gì?

Với sự phát triển mạnh mẽ, mô hình dữ liệu lớn (Big data) đầu tiên là mô hình 3Vs. Theo thời gian, nó được chú trọng tìm hiểu và nghiên cứu nên cho ra đời mô hình 4Vs. Nhưng đến năm 2014, công ty Gartner định nghĩa dữ liệu lớn (Big data) với mô hình 5Vs với 5 tính chất quan trọng như sau:

  • Khối lượng (Volume): Là sự xuất hiện và thu lập một lượng dữ liệu khổng lồ, tính quy mô của dữ liệu ấy ngày càng lớn hơn theo thời gian.
  • Tốc độ (Velocity): Việc thu thập và phân tích dữ liệu phải diễn ra nhanh chóng và kịp thời để đối tượng người dùng có thể tận dụng một cách tối đa các giá trị của dữ liệu lớn (Big data).
  • Tính đa dạng (Variety): Các loại hình dữ liệu tồn tại dưới dạng cấu trúc hoặc phi cấu trúc như web, văn bản, video, âm thanh và những dữ liệu có cấu trúc truyền thống khác.
  • Tính chính xác (Veracity): Với nhiều hình thức khác nhau, chất lượng và sự chính xác của dữ liệu lớn (Big data) rất khó để kiểm soát và xác định vì thế, khối lượng phải đi kèm với tính chính xác.
  • Giá trị (Value): Đây được xem là đặc điểm quan trọng nhất. Việc sử dụng dữ liệu lớn (Big data) sẽ không có ý nghĩa gì nếu không sở hữu bất cứ giá trị nào.

Lợi ích của công nghệ Big data là gì?

Mỗi cá nhân sẽ giải thích khái niệm dữ liệu lớn (Big data) là gì theo cách hiểu của mình. Việc định nghĩ dữ liệu lớn (Big data) là gì với nhiều cách khác nhau đã chứng minh được sự phát triển và ảnh hưởng mạnh mẽ của nó đến với đời sống xã hội con người hiện đại. Vậy công nghệ Big data đem đến những lợi ích gì? Điều gì đã khiến ứng dụng của Big data được nhiều người ưa chuộng đến thế?

Big data đem đến những lợi ích gì?

Big data đem đến những lợi ích gì?

Với dữ liệu lớn (Big data), doanh nghiệp sẽ nhận được một lượng lớn dữ liệu từ những phản hồi của khách hàng. Việc này có thể gợi ý để công ty đưa ra các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của người dùng, đưa thương hiệu đến gần với họ. Không những thế, việc cho ra mắt các sản phẩm cũng giúp tổ chức thu hút được số lượng lớn khách hàng tiềm năng mỗi tháng thông qua thời gian thực.

Khả năng phân tích cũng như dự đoán của công nghệ dữ liệu lớn sẽ giúp doanh nghiệp bỏ qua và tiến xa hơn so với đối thủ cạnh tranh. Big data có thể tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức bằng cách quét và phân tích các nguồn dữ liệu khổng lồ có trên nền tảng Internet từ khắp mọi nơi. Nó còn kiểm tra được tốc độ phát triển của một quy trình sản xuất xem có hiệu quả hay không, điều này giúp bạn có thể giảm thiểu những rủi ro như vỡ nợ, phá sản.

Xem thêm thông tin hữu ích:

Big data có thể tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chứcBig data có thể tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức

Big data có thể tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức

Không những thế, dữ liệu lớn (Big data) còn rất hữu ích trong việc đảm bảo an toàn cho mọi thông tin. Nó sẽ giúp đối tượng người dùng xây dựng một bản đồ toàn cảnh về dữ liệu cũng như những mối đe dọa có bên trong và ngoài môi trường. Công nghệ dữ liệu lớn còn giúp tổ chức đa dạng hóa các nguồn lợi nhuận của mình dựa vào nhiều hình thức kinh doanh khác nhau.

Dữ liệu lớn (Big data) còn phát hiện ra những trang thiết bị hỏng hóc và đưa ra những gợi ý có nên mua hoặc thay thế chúng hay không. Nó sẽ tối đa hoá mọi quy trình sản xuất, giúp cho sản phẩm có chất lượng đồng đều hơn, tự động nhận dạng những vật thể bị lỗi, loại bỏ và thông báo nhanh đến người điều khiển.

Nhìn chung, dữ liệu lớn (Big data) đem đến vô số lợi ích cho các tổ chức, doanh nghiệp. Khái niệm dữ liệu lớn (Big data) là gì được hiểu trong kinh doanh có thể là một công cụ tuyệt vời đáng được chú trọng phát triển để mang lại ý nghĩa lớn lao cho mọi quy trình sản xuất trong tương lai.

Ứng dụng của Big data trong cuộc sống

Thời đại công nghệ số đã giúp cho dữ liệu lớn (Big data) phát triển mạnh mẽ và dần được ứng dụng trong hầu hết các ngành nghề lĩnh vực. Chính điều này đã tạo ra vô số thuận tện trong đời sống xã hội con người. Với tiềm năng vô hạn, trong tương lai, Big data sẽ đem đến nhiều lợi ích và ý nghĩa hơn nữa.

Y tế và chăm sóc sức khoẻ

Mối quan tâm về sức khỏe đã trở thành nguồn động lực to lớn giúp cho con người phát triển ra những công nghệ mới nhằm cải thiện đời sống của mình. Công nghệ dữ liệu lớn ra đời đã đánh dấu một bước tiến mới trong ngành y học. Nó được xem như công cụ đắc lực của các bác sĩ để theo dõi toàn bộ lịch trình sức khỏe của bệnh nhân trong bệnh viện cũng như ngay tại nhà.

Ứng dụng của Big Data trong cuộc sống

Ứng dụng của dữ liệu lớn trong cuộc sống

Việc sử dụng công nghệ dữ liệu lớn đã tạo điều kiện cho lĩnh vực y tế phát triển vượt bậc. Ngày nay, bác sĩ, y ta đều có thể dễ dàng kê đơn thuốc chữa trị sát nhất với sức khoẻ của từng bệnh nhân đã được báo cáo thông qua dữ liệu lớn (Big data). Chúng ta có thể điểm qua một vài ứng dụng của Big data như hồ sơ sức khỏe điện tử (EHRs), dịch vụ KYP (Know Your Patient),…

Giáo dục

Bên cạnh y tế thì dữ liệu lớn (Big data) cũng được ứng dụng rộng rãi trong giáo dục với các phần mềm như Socrative, Nearpod hay Classroom Monitor. Nó có thể giúp học sinh sinh viên xác định được những vấn đề mà mình cần phải giải quyết cũng như việc giáo viên cần làm gì để tạo được môi trường học tập tốt hơn trong mỗi lần giảng dạy.

Ngân hàng

Ứng dụng Big data trong ngân hàng dùng để phát hiện gian lận, hành vi lạm dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và loại bỏ những lỗ hổng trong hệ thống. Với các phần mềm khác nhau như quản lý rủi ro (Risk Management), phân tích hiệu suất (Performance analytics) hay tuân thủ quy định (Regulatory compliance),… đã nâng cao được năng suất làm việc tổng thể của hệ thống ngân hàng.

Marketing

Với những tính năng nổi bật, ứng dụng Big data trong Marketing cũng được phát triển rộng rãi để tiếp thị và thu về nguồn lợi nhuận khổng lồ. Nó có thể đưa ra những gợi ý mới mẻ trong chiến lược và quy trình tiếp thị sao cho đạt hiệu quả tối ưu nhất. Dữ liệu lớn (Big data) có những phần mềm như pCloud,…

Cơ hội và thách thức của Big data

Với sự phát triển ngày một mạnh mẽ của dữ liệu lớn (Big data), con người sẽ phải thừa nhận tiềm năng to lớn của nó trong mọi hoạt động đời sống xã hội. Dần dần, chúng ta sẽ có cái nhìn khác hơn để tìm ra những câu trả lời phù hợp nhất cho định nghĩa dữ liệu lớn (Big data) là gì. Vậy, công nghệ dữ liệu lớn đem đến những cơ hội và thách thức gì?

Cơ hội

Ứng dụng của Big data đã tạo ra những cải tiến mới và nâng cao cơ hội kinh doanh. Nó cung cấp một lượng lớn thông tin chi tiết nhất về xu hướng và sở thích của khách hàng. Bất cứ doanh nghiệp nào sử dụng dữ liệu lớn (Big data) cũng có thể tận dụng để cung cấp và công bố sản phẩm, dịch vụ cải tiến để tạo ra lợi nhuận khổng lồ.

công nghệ dữ liệu lớn có những cơ hội và thách thức gì?

Công nghệ dữ liệu lớn có những cơ hội và thách thức gì?

Đây là công nghệ được các tổ chức sử dụng để có cơ hội duy trì lâu dài với khách hàng nhằm cải thiện doanh số. Điều này sẽ giúp công ty có được lợi thế cạnh tranh lớn bằng cách phân tích các nền tảng truyền thông có trên Internet để sản xuất ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Dữ liệu lớn (Big data) đem đến những cơ hội mới về việc làm. Nó góp phần cải thiện con số trong chính sách thất nghiệp, tạo ra vô số nghề nghiệp khác nhau với mức lương hợp lý, có thể tăng lên trong tương lai nếu công nghệ này phát triển vượt bậc.

Thách thức

Khối lượng thông tin lớn nhưng xuất hiện với mức độ không đồng nhất về hình thức như cấu trúc, ngữ nghĩa, tổ chức và khả năng tiếp nhận sẽ làm cho giá trị ban đầu của dữ liệu lớn (Big data) giảm đi đáng kể, thậm chí có thể cản trở các công việc phân tích dữ liệu khác.

Việc chưa tìm hiểu, nghiên cứu rõ về dữ liệu lớn (Big data) nhưng đã đem vào ứng dụng sẽ làm cho các dự án kinh doanh của tổ chức có nguy cơ thất bại. Bên cạnh đó, các công ty cũng sẽ lãng phí thời gian, nguồn nhân lực vào thứ mà họ vẫn chưa biết cách sử dụng sao cho phù hợp nhất.

Big data có những thách thức nào?

Big data có những thách thức nào?

Trong dữ liệu lớn (Big data) có nhiều công nghệ khác nhau nên người dùng có thể dễ bị nhầm lẫn. Các đoạn code được viết sẵn (Framework) của Spark và Hadoop MapReduce thì cái nào có tốc độ phân tích dữ liệu tốt hơn? Lưu trữ thông tin trong cơ sở dữ liệu nguồn mở Cassandra hay cơ sở dữ liệu phân tán HBase  sẽ hoạt động nhanh hơn? Những câu hỏi này rất khó để trả lời vì thế doanh nghiệp cần hiểu rõ những công nghệ của dữ liệu lớn để tránh được những thách thức rủi ro sau này.

Số tiền bỏ ra lần đầu để mua rất đắt đỏ. Để đạt được những thành công sau này cho doanh nghiệp, mỗi tổ chức phải đứng trước thách thức về chi phí để đầu tư mua công nghệ dữ liệu lớn (Big data). Họ phải quan tâm đến những thiết bị phần cứng, thuê nhân viên có kinh nghiệm, mã nguồn mở, phát triển, thiết lập và bảo trì phần mềm thường xuyên.

Dữ liệu không chính xác 100% chính là một trong những thách thức lớn của doanh nghiệp. Nó không chỉ chứa thông tin sai sót và còn có thể trùng lặp, chứa đựng nhiều mâu thuẫn trong đó. Chất lượng của dữ liệu cũng cực kỳ kém có thể mang đến những gợi ý không có giá trị để đưa vào quy trình sản xuất.

Lỗ hổng bảo mật trong dữ liệu lớn (Big data) là vô cùng nguy hiểm. Tuy rằng ngày một phát triển mạnh mẽ nhưng vấn để bảo mật của chúng vẫn bị bỏ qua. Điều này sẽ dẫn đến việc thông tin có thể bị rò rỉ, từ đó dẫn đến việc ăn cắp chất xám, quy trình sản xuất sẽ không được tiến hành theo đúng tiến độ vì phải thay đổi kế hoạch.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin liên quan xoay quan khái niệm dữ liệu lớn (Big data) là gì. Với những tính năng hiện đại, xuất hiện trong thời kỳ công nghệ số phát triển mạnh mẽ, Big data đã trở thành một trong những công cụ để con người có thể tận dụng và khai thác vô số tiềm năng của nó. Tuy rằng đem lại nhiều lợi ích và cơ hội mới nhưng dữ liệu lớn (Big data) cũng có những thách thức đáng để con người lưu ý.