IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng – Mảnh đất công nghệ đầy triển vọng

17/11/2021 862

Những cuộc cách mạng về công nghệ đã làm cho đời sống con người thay đổi từng ngày từng giờ. Trong những thành công đáng ngưỡng mộ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, chúng ta không thể không nhắn đến IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng, hai cụm từ này đã góp phần thay đổi tầm nhìn của chúng ta về cách thức sống và sử dụng mọi thứ xung quanh. thongtinkythuat.com sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất về IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng một cách đầy đủ nhất. 

Tìm hiểu AI và IoT là gì?

Không thể phủ nhận rằng, con người đang bước sang một xã hội mới, nơi tồn tại những thiết bị công nghệ sẽ lần lượt ra đời có vô số dấu ấn đột phá. Cuộc cách mạng 4.0 đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao tri thức, phát triển kinh tế mạnh mẽ. IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong phạm vi vô cùng lớn và ngày càng được mở rộng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

IoT được hiểu như thế nào?

Cụm từ IoT viết tắt của Internet of Things hay còn được biết đến với tên Internet vạn vật, là một hệ thống hai hay nhiều mạng máy tính nối với nhau. Trong đó, các thiết bị, phương tiện vận tải và các thiết bị khác được nhúng các bộ phận điện thử, phần mềm, cảm biến cùng những khả năng kết nối mạng Internet. Từ đó giúp cho các thiết bị có thể thu thập và truyền tải dữ liệu mà không yêu cầu cần có sự tương tác giữa con người và máy tính.

IoT có thể hiểu một cách đơn giản hơn là cơ sở hạ tầng mang tính toàn cầu

IoT có thể hiểu một cách đơn giản hơn là cơ sở hạ tầng mang tính toàn cầu

Muốn một hệ thống IoT hoạt động và vận hành thành công phải thoả mãn đủ những yêu cầu như sau: Kết nối phải dựa trên sự nhận diện, khả năng cộng tác cao, khả năng tự quản của mạng máy tính, khả năng dựa vào vị trí, khả năng quản lý, dịch vụ thỏa thuận, bảo mật, bảo vệ tính riêng tư và PnP (Plug and Play).

Trong tương lai, Internet vạn vật chính là một mạng lưới của các thực thể thông minh có khả năng tự tổ chức và hoạt động riêng lẻ. Việc kết hợp IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng vào mọi mặt của lĩnh vực, ngành nghề đã giúp cho những máy móc, thiết bị, phần mềm thu thập và phân tích dữ liệu khi tương tác với chúng ta phát hiện ra tiềm năng mới liên quan đến cuộc sống, môi trường và điều chỉnh lại nhiều hành vi của con người.

Một mô hình IoT phổ biến được cấu thành bởi tám thành phần, trong đó gồm có kết nối và đồng bộ hoá, quản lý thiết bị, cơ sở dữ liệu, quản lý xử lý các hoạt động, phân tích, giao diện biểu diễn dữ liệu trực quan, công cụ bổ sung, cuối cùng là những giao thức kết nối với hệ thống bên ngoài như ERP, MES.

Xem thêm: IoT là gì? Ứng dụng Internet vạn vật vào đời sống

AI có nghĩa là gì?

AI (Artificial Intelligence) còn được biết đến với cái tên trí tuệ nhân tạo. Đây là trí thông minh được thể hiện thông qua máy móc, là tập hợp các công nghệ máy tính được lấy cảm từ những hoạt động, nhận thức của con người như cảm nhận, học hỏi, giải quyết những vấn đề khác nhau. Lĩnh vực này hiện đang có những bước bước tiến vô cùng vững chắc không kém cạnh IoT.

Hiểu một cách đơn giản, AI là hoạt động làm cho máy móc được trở nên thông minh hơn và trí thông minh này có thể vận hành phù hợp với tầm nhìn trong môi trường mà nó đang tồn tại. Trí tuệ nhân tạo có ba đặc điểm chính, trong đó gồm ứng dụng những hệ thống học máy để mô phỏng trí tuệ con người, giúp cho máy tính có được nhận thức giống con người (Suy nghĩ, giao tiếp, học tập,..) và AI chính là một trong những ngành thứ yếu của tin học.

AI là hoạt động làm cho máy móc được trở nên thông minh hơn

AI là hoạt động làm cho máy móc được trở nên thông minh hơn

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo phát triển đã tạo nên những xu hướng nghiên cứu và phát triển có tính phong phú đa dạng khác nhau như học máy quy mô lớn, học sâu, học tăng cường, Robot, thị giác máy tính, xử lý ngôn ngữ tự nhiên,… Trong số đó không thể thiếu Internet vạn vật, khi kết nối IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng vào đời sống, chúng có thể xử lý một lượng lớn dữ liệu để đáp ứng và giải quyết nhu cầu một các thông minh, hiệu quả.

Xem thêm: Trí tuệ nhân tạo AI và những dấu ấn đột phá

IoT và trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong lĩnh vực nào?

Hiện nay, IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng vào thực tế vô cùng rộng rãi và phổ biến. Chính điều này cũng đủ để chứng minh được mức độ ảnh hưởng và phát triển của hai thiết bị công nghệ này. Trong tương lai, với những cơ sở thực tế chắc chắn, con người sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích từ AI và Internet vạn vật.

Ứng dụng trong kinh doanh

Những công ty chuyên kinh doanh những thiết bị công nghệ IoT như Nest, Ecobee, Ring hay August sẽ tạo cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất ngay trong chính ngôi nhà của mình. Smarthome sẽ giúp người dùng bật máy điều hoà, tắt đèn tự động, mở cửa cho người thân và bạn bè. IoT đang góp phần vào sự xuất hiện của các doanh nghiệp sáng tạo những sản phẩm giúp cuộc sống của bạn trở nên đơn giản và thuận tiện hơn.

IoT là một lựa chọn hoàn hảo cho lĩnh vực kinh doanh. Nó tạo cơ hội cho vô số nhà bán lẻ kết nối với khách hàng để nâng cao trải nghiệm. Với công nghệ Beacon, công ty tổ chức sẽ phục vụ người tiêu dùng tốt hơn bằng cách theo dõi hành vi qua một cửa hàng khách từ đó cải thiện cách bố trí cửa hàng và đưa ra những sản phẩm ưa chuộng ở các khu vực có lượng truy cập cao.

Ứng dụng của IoT vào đời sống

Ứng dụng của IoT trong kinh doanh

Đối với lĩnh vực kinh doanh, Chatbots chính là giải pháp vô cùng thông minh của trí tuệ nhân tạo. Các thuật toán được lập trình cho phép máy móc có thể trả lời các câu hỏi thường gặp, nhận và theo dõi đơn đặt hàng cũng như các cuộc gọi tự tiếp. Chúng ta có thể tham khảo qua một số phần mềm của Chatbots như Manychat, Chatfuel, Harafunnel,…

Ứng dụng trong y tế

Trong lĩnh vực y tế, IoT được phát triển dưới dạng những thiết bị đeo tay. Những công ty như Google, Samsung đã không ngần ngại mà đầu tư vào việc xây dựng các sản phẩm này rất nhiều. Bên cạnh đó, phải kể đến It’s Cold Trace của New Leaf, hệ thống cung cấp khả năng giám sát nhiệt độ từ xa cho các tủ đông bảo quản vắc xin ở các phòng khám và cơ sở y tế.

AI đã để đem lại vô số lợi ích cho lĩnh vực y tế, thay thế bác sĩ chăm sóc bệnh nhân ngay cả khi ở nhà. Chính những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo đã cứu sống và cải thiện được sức khoẻ của con người với kết quả rõ rệt. Cambio Health Care đã phát triển một hệ thống hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ nhờ vào trí tuệ nhân tạo.

Ứng dụng trong nông nghiệp

Trong nông nghiệp, các thiết bị IoT như Smart Farm Elements hay Pycno sẽ giúp người dùng lập các bản đồ nghiên cứu về điều kiện khí hậu, lựa chọn cây trồng thích hợp và gợi ý các biện pháp thích hợp để nâng cao canh tác. Từ đó, đem lại cho chúng ta những vụ mùa với năng suất và chất lượng tốt nhất.

Trong nông nghiệp, AI cũng được ứng dụng vô cùng rộng rãi. Blue River Technology đã sáng tạo và phát triển ra một robot có tên See & Spray có thể thay thế nông dân phát hiện các vật thể lạ, phun thuốc diệt cỏ,… Các tổ chức kinh doanh đang không ngừng cho ra mắt các thiết bị tự động hoá để giúp cho năng suất cây trồng đạt hiệu quả cao hơn.

Ứng dụng trong giao thông

Đối với lĩnh vực giao thông, Smart Car đã trở thành đặc trưng của IoT. Bằng các sử dụng những cảm biến và kết nối Internet, IoT đã nâng cao sự tập trung vào việc tối ưu hoá các chức năng có bên trong xe. Hiện nay, IoT đang có xu hướng được chú trọng phát triển để mở rộng mọi trải nghiệm của khách hàng trong mỗi lần lái xe. Các thương hiệu lớn như Tesla, BMW, Apple, Google đang không ngừng nỗ lực để mang đến một cuộc cách mạng ô tô tiếp theo.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong giao thông

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong giao thông

Trí tuệ nhân tạo đang được tích hợp để mang đến cho chúng ta những trải nghiệm tốt nhất. Trong lĩnh vực giao thông, AI cải thiện rất nhiều trong việc đi lại giữa các luồng di chuyển, Thay vì phải dựa vào bản đồ bằng giấy, người dùng có thể sử dụng Waze, Google hoặc Apple Maps ngay trên chính điện thoại của mình.

Không những thế, các hệ thống như chống bó phanh (ABS), kiểm soát độ bám đường (TCS) hay kiểm soát độ ổn định điện tử (ESC) được cải tiến và đưa vào lĩnh vực giao thông để hỗ trợ xe thông minh trong chuyển làn cao tốc, nhận dạng điểm mù. Những tiến bộ trong công nghệ cảm biến và máy học của AI đã cho ra đời phương tiện tự hành. Google đã công bố chiếc xe bán tự động của Tesla được chạy trên các đường phố ngày nay.

Ứng dụng trong đời sống

Với những tiềm năng vô hạn, IoT được ứng dụng rộng rãi và có khả năng ảnh hưởng tích cực đến hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống. Smarthome chính là một ví dụ vô cùng thực tế, tạo ra những tiếng vang và gây được sự chú ý đối với người dùng. Điều này đã góp phần chứng minh cho sự phát triển sâu rộng của Internet vạn vật.

Trí tuệ nhân tạo cũng có mặt trong đời sống hàng ngày của con người với mục đích thay thế chúng ta làm các công việc nhà. Electrolux Trilobite làm sạch chân không với hệ thống điều khiển đơn giản để tránh các chướng ngại vật và có thể chuyển hướng, trở thành một trong những robot gia đình đầu tiên.

Sự kết hợp giữa iot và trí tuệ nhân tạo vào thực tế

Trí tuệ nhân tạo được thêm vào Internet vạn vật còn được gọi với cái tên trí tuệ nhân tạo vạn vật hay AIoT. Đây là các thiết bị có khả năng tìm hiểu, phân tích dữ liệu và đưa ra các quyết định cũng như hành động dựa trên những thông tin đó mà không cần đến sự can thiệp của con người.

Sự kết hợp giữa IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng hứa hẹn sẽ đem đến nhiều ý nghĩa tích cực cho đời sống xã hội và quá trình phát triển của con người trong tương lai. Hệ thống AI sẽ nhanh chóng cung cấp cho chúng ta chính xác những thiết bị được liên kết bằng IoT để đưa ra cách giải thuyết từ đó đem đến một kết quả tốt hơn mong đợi.

Iot và trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong thực tế đã tạo ra vô số sự thuận tiện

Iot và trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong thực tế đã tạo ra vô số sự thuận tiện

Iot và trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong thực tế đã tạo ra vô số sự thuận tiện. Trong lĩnh vực giao thông, Alibaba Cloud đã cho ra mắt thiết bị ET City Brain nhằm tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên đô thị bằng cách tận dụng tiềm năng của AIoT. Hệ thống này có thể phát hiện ra các vụ tai nạn, đỗ xe trái pháp và có thể điều chỉnh tuyến đường một cách hiệu quả.

Một lĩnh vực khác mà IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng có thể kết hợp với nhau đó là xây dựng. Việc cho ra mắt các tòa nhà văn phòng thông minh đã giúp con người kiểm soát được việc ra vào thông qua camera nhận dạng. AIoT sẽ cấp quyền truy cập vào tòa nhà để ngăn chặn các vấn đề bất cập có thể xảy ra.

Trong thực tế, những ứng dụng của IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng đã tạo ra những lợi ích to lớn cho đối tượng khách hàng. Trí tuệ nhân tạo vạn vật vẫn đang trong quá trình được chú trọng phát triển để có thể di vào đời sống xã hội của con người nhiều hơn.

Trong tương lai, với những tiềm năng triển vọng, IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng chắc chắn sẽ đem đến cho con người vô số lợi ích to lớn trong kinh tế và xã hội. Với sự phát triển vượt trội, AIoT chắc chắn có khả năng cách mạng hóa hình thức chúng ta sống, làm việc, học tập, khám phá và giao tiếp.