Giải mã các bí ẩn xung quanh lăng mộ Tutankhamun

15/02/2022 475

Tại sao lăng mộ Tutankhamun lại nhỏ và không được chú ý đến trong thung lũng các vị vua ở Ai Cập vẫn là điều mà rất nhiều người quan tâm. Mới đây các nhà Ai Cập học đã tìm thấy được bằng chứng về việc bị đánh tráo mộ của vị vua này. Cùng thongtinkythuat.com khám phá những bí ẩn xung quanh lăng mộ của vị vua này ngay sau đây nhé.

Khám phá lăng mộ Tutankhamun

Lăng mộ vua Tutankhamun là một trong những lăng mộ nổi tiếng nhất trong thung lũng các vị vua nằm ở gần Thebes – nơi chôn cất các Pharaoh Ai Cập cổ đại, gồm có 63 ngôi mộ. Lăng mộ vua Tutankhamun có diện tích khá nhỏ và các nhà khảo cổ học cho rằng do vị vua này mất lúc còn khá trẻ, chỉ khoảng 18-19 tuổi nên đã phải gấp rút xây dựng lăng mộ trong thời gian ngắn.

Khám phá lăng mộ vua tutankhamun

Khám phá lăng mộ vua tutankhamun

Thế nhưng lăng mộ vua Tutankhamun vẫn là một trong những di tích quan trọng để các nhà khảo cổ khám phá và nghiên cứu về Ai Cập. Bởi nó vẫn giữ được số bồi táng khổng lồ và chưa bị phá hủy bởi kẻ trộm.

Trong quá trình khai quật và khám phá lăng mộ vua Tutankhamun có rất nhiều sự kiện bí ẩn xảy ra như: có người thiệt mạng hoặc mắc bệnh lạ. Từ đó dư luận đã đồn thổi về những lời nguyền về lăng mộ vua Tutankhamun, do đó mà rất ít người dám bén mảng lại gần, kể cả những tên trộm cắp.

Xem thêm:

Các bí ẩn xung quanh lăng mộ Tutankhamun

Như đã nói ở trên lăng mộ vua Tutankhamun là lăng mộ nổi tiếng nhất ở Ai Cập cổ đại. Đây là lăng mộ của vị vua Tutankhamun được lên ngôi từ năm 8 hoặc 9 tuổi, là người đã đưa đất nước trở về với tín ngưỡng đa thần.

Trước kia cha của ông là Amenhotep IV hay còn được biết đến với tên gọi là Akhenaten đã ra lệnh Ai Cập không được thờ cúng nhiều vị thần. Đây là một trong những sự kiện cách mạng lớn ở triệu đại thứ 18, cách đây khoảng hơn 3000 năm về trước. Tuy nhiên sau khi người cha qua đời thì Tutankhamun đã thiết lập lại trật tự cũ và đưa lại những nét truyền thống của Ai Cập trở lại vị trí ban đầu.

Ông là người khôi phục lại địa vị cho tần Amun và kết thúc việc thờ thần Anten. Thành phố Akhetaten bị từ bỏ và kinh đô được chuyển về Thebes. Ngày nay vua Tutankhamun được mọi người tôn kính và coi như một vĩ nhân, thế nhưng khi còn sống ông không được tôn kính như vậy.

Bên trong lăng mộ vua tutankhamun

Bên trong lăng mộ vua Tutankhamun

Vào ngày 4/11/1922, một nhà thám hiểm người Anh tên là Howard Carter đã đến và khám phá lăng mộ vua Tutankhamun. Lần đầu tiên Howard Carter đến Ai Cập vào năm 1981, khi đó hầu hết các lăng mộ đã được khai quật, tuy nhiên chỉ có duy nhất lăng mộ vua Tutankhamun là còn nguyên vẹn và chưa được khai quật.

Sở dĩ lăng mộ vua Tutankhamun bị bỏ qua là bởi các nhà khảo cổ cho rằng lăng mộ này quá nhỏ so với vị thế của ông và không có gì đặc biệt. Nhiều nhà khoa học đã đặt ra câu hỏi “ Tại sao lăng mộ của pharaoh vĩ đại lại khiêm tốn như vậy?” trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Sau đó Aliaa Ismail – một nhà Ai Cập học khi xuất hiện trên kênh National Geographic ở bộ phim tài liệu ‘Những kho báu biến mất của Ai Cập’ đã cho rằng cô biết lý do tại sao. Người kế vị của vua Tutankhamun là AY đã trục xuất ông khỏi lịch sử của Ai Cập và đưa ông vào lăng mộ nhỏ mà ít người biết đến.

Tranh vẽ trong mộ vua Ay (ảnh trên) và tranh vẽ trong mộ vua Tut (ảnh dưới).

Tranh vẽ trong mộ vua Ay (ảnh trên) và tranh vẽ trong mộ vua Tut (ảnh dưới).

Sau khi kiểm tra lăng mộ của AY để tìm kiếm manh mối thì Ismail đã phát hiện ra một bức tường với đầy hình vẽ nghệ thuật chỉ có toàn đầu chó và nói rằng có vẻ như lăng mộ của cả 2 người này khá giống nhau, gần như là chỉ do một người thiết kế. Ismail nói rằng: ‘Nó rất giống với lăng mộ vua Tutankhamun – kể cả về phong cách, tác phẩm nghệ thuật và quan tài. Tuy nhiên nó lớn hơn rất nhiều”.

Các nhà điều tra đã nghi ngờ rằng do vị vua Tutankhamun đã chết trẻ một cách bất ngờ nên ngôi mộ xa hoa mà ông xây dựng lên vẫn chưa hoàn thành. Khi đó AY đã nắm bắt thời cơ và cho chôn cất vua Tutankhamun trong một lăng mộ nhỏ hơn.

Sự tương đồng trong tranh vẽ của 2 ngôi mộ

Sự tương đồng trong tranh vẽ của 2 ngôi mộ

Sau đó AY đã tự phong mình là pharaoh và ra lệnh khi ông chết thì phải chôn ông ở nơi mà Tutankhamun đã xây dựng. Ismail nói rằng: “AY đã chôn cất Tutankhamun ở trong ngôi mộ nhỏ hơn, để sau này ông có thể chiếm được ngôi mộ lớn hơn cho riêng mình”.

Như vậy trên đây Thông tin kỹ thuật đã cùng bạn khám phá nguyên nhân vì sao lăng mộ Tutankhamun – một vị vua Pharaoh Ai Cập lại khiêm tốn như vậy. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin thú vị liên quan đến lăng mộ của vị vua Tutankhamun.