Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng và bí ẩn dòng sông thủy ngân cực độc

26/01/2022 1050

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng nổi tiếng là địa danh lịch sử thu hút rất nhiều khách du lịch tham quan nằm tại tỉnh Thiểm Tây của Trung Quốc. Cho đến nay con người vấn chưa thể chạm đến trung tâm ngôi mộ chính điều này thu hút sự tò mò của rất nhiều người. Hôm nay hãy cùng Thongtinkythuat.com tìm hiểu ngôi mộ đầy bí ẩn này qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về lăng mộ của Tần Thủy Hoàng

Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đế đầu tiên của lịch sử Trung Quốc chính vì thế lăng mộ của ông khi được tìm thấy đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người trong đó có cả người dân Trung Quốc và những người yêu thích lịch sử.

Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng

Tìm hiểu về lăng mộ của Tần Thủy Hoàng

Lăng mộ của vị hoàng đế này được tìm thấy nằm ở khu vực phía Bắc của đỉnh Lý Sơn thuộc tỉnh Thiểm Tây của Trung Quốc. Bao quanh lăng mộ chính là ngọn núi Linh Sơn và dòng sông Vỹ. Theo như kiến thức phong thủy thì ngôi mộ này được xây dựng ngay trên mắt Rồng một vị trí được cho là nơi hội tụ linh khí của trời đất.

Được biết lăng mộ của hoàng đế Tần Thủy Hoàng đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1987. Đây cũng là một trong những phát hiện vĩ đại nhất của lịch sử thế giới.

Lịch sử của khu lăng mộ này được xây dựng trong khoảng thời gian là từ 246 đến 208 trước Công Nguyên. Nơi đây không chỉ là nơi chôn cất thi thể của vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc mà nơi đây còn dùng để chứa những khó báu rất có giá trị về kinh tế và lịch sử.

Để tìm kiếm được vị trí của ngôi mộ này các nhà khảo cổ và cả những đội tìm kiếm chuyên nghiệp đã mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc nhưng vẫn không có kết quả. Cho đến năm 1974 có một số người dân trong quá trình đào giếng tại khu vực Tây An đã phát hiện ra một số tượng binh sĩ được làm bằng đất nung.

Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng và những bí ẩn xung quanh nó

Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng và những bí ẩn xung quanh nó

Chính nhờ phát hiện này mà sau này chính phủ Trung Quốc đã cho khai quật và nghiên cứu thêm. Sau đó quá trình nghiên cứu và khai quật họ công bố tìm thấy vị trí chính xác của lăng mộ, đây cũng chính là phát hiện chấn động nhất lịch sử Trung Quốc cho đến ngày nay.

Kiến trúc của ngôi mộ được xây dựng giống với một Kim Tự Tháp Ai Cập cổ đại với chiều cao lên đến 76m và chiều rộng lên đến 350m2. Khu lăng mộ của Tần Thủy Hoàng được thiết kế giống như tổ hợp các cung điện, đền đài và được bảo vệ bởi các thành quách xung quanh.

Khu lăng mộ được chia làm hai phần là phần nội thành hình vuông và ngoại thành có hình chữ nhật, phía nam của lăng viên chính là khu mộ táng. Mồ có dạng hình nón 4 cạnh và được chôn ở khu vực sâu nhất. Kết cấu là trong quan ngoài quách và có chứa vô số châu báu, vàng bạc…

Bên cạnh đó lăng mộ này được thiết kế không có cửa ra vào và gần như là bất khả xâm phạm với người ngoài. Hệ thống bẫy rập vô cùng nhiều và rắc rối, những bí ẩn bên trong ngôi mộ này có thể nhanh chóng lấy mạng bất kỳ ai xâm nhập. Đặc biệt bên trong ngôi mộ còn được bố trí một dòng sông thủy ngân, đây là một trong những cửa ải khó lòng vượt qua.

Xem thêm:

Bí ẩn sông thủy ngân lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Được phát hiện từ những năm 1974 song việc giải mã bên trong ngôi mộ vẫn chưa được hoàn thành bởi rất nhiều trở ngại trong đó có dòng sông thủy ngân. Cho đến nay đây vẫn là địa điểm được mệnh danh là “bất khả xâm phạm”.

Bí ẩn sông thủy ngân lăng mộ tần thủy hoàng

Bí ẩn sông thủy ngân lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Sử ký Trung Quốc có ghi chép lại rằng “Thượng cổ thiên văn, hạ cổ địa lý” nghĩa là đỉnh của lăng mộ Tần Thủy Hoàng nằm đối ứng với các vì tinh tú trong thời điểm đó. Cho nên nhân công đã dùng vàng bạc, những viên đá quý và Dạ Minh Châu để làm mặt trăng và sao, còn dưới đất là con sông thủy ngân ngầm.

Người xưa luôn tôn kính Thần Phật đặc biệt là Trung Quốc một trong những cái nôi của Phật Giáo thì lại càng thể hiện rõ điều đó. Cho nên họ thường dùng chiêm tinh để có thể đưa ra những dự đoán về sự thay đổi của thế giới, con người cùng với dự đoán mệnh cát, hung, họa và phúc.

Bậc đế vương xưa kia cũng dựa vào việc quan sát thiên tượng và coi đó như là ý trời để làm căn cứ trị quốc và đoán vận mệnh của chính mình. Do đó họ quan niệm rằng chết đi chỉ là việc chúng ta đi đến một kiếp khác mà thôi và nhân quả kiếp này sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh kiếp sau của một người.

Chính vì điều này, việc xây dựng lăng mộ Tần Thủy Hoàng với hình ảnh sao trăng trên trời và dòng sông dưới mặt đất lại được coi trọng. Dòng sông thủy ngân bên trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng không chỉ giúp ngăn chặn việc người ngoài xâm nhập mà nó còn mang rất nhiều ý nghĩa về tâm linh, tín ngưỡng của người xưa.

Hàm lượng thủy ngân trong vùng lân cận của lăng mộ Tần Thủy Hoàng đo được cao gấp 8 lần các khu vực xung quanh. Đặc biệt là càng xuống sâu thì nồng độ sông thủy ngân mộ Tần Thủy Hoàng càng cao. Một điều kỳ lạ là bản đồ phân bố con sống thủy ngân bên trong Lăng mộ rất giống với bản đồ của Trung Quốc vào thời Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc.

Tuy với điều kiện kỹ thuật như hiện nay con người chưa có khả năng khám phá hết những bí ẩn bên trong lăng mộ. Thế nhưng đây cũng chính là điểm thu hút nhất của lăng mộ. Nếu bạn là người yêu thích lịch sử và có cơ hội đến Trung Quốc thì hãy đến chiêm ngưỡng và tham quan một trong những cảnh quan hùng vĩ này nhé!